KINH NGHIỆM RA CÔNG TRƯỜNG CHO ANH EM MỚI RA TRƯỜNG

dutoansu

Thành viên năng động
Tham gia
4/7/16
Bài viết
67
Điểm thành tích
16
Tuổi
37
KINH NGHIỆM RA CÔNG TRƯỜNG CHO ANH EM MỚI RA TRƯỜNG
Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, bước đầu có thể làm công nhân cốt pha hay công nhân thép
- Tiếp cận được công trường
- Hiểu được kết cấu
- Nắm bắt được cách thi công
- Nắm bắt được quy trình tổ chức thi công
- Chịu được khắc nghiệt của thời tiết và áp lực công việc
=> Làm kỹ thuật thi công nhà cao tầng không khó, khó là ở chỗ
chúng ta không có cơ hội để được làm thôi!
Mục đích của chúng ta là tiếp cận được công trường, và luôn phòng thủ một bộ hồ sơ, khi công trường thiếu kỹ thuật thì nhảy vô, sử dụng tài nói xạo. Không ai cấm bạn nói xạo, bạn chỉ không dám nói xạo khi bạn chưa biết gì, chứ bạn đi làm rồi làm một tháng vẫn có thể nói dối đã làm 1 năm!
Và một tiết lộ bí mật! công trường luôn thiếu kỹ thuật, thường thì kỹ thuật chỉ vào làm vài tháng là nghỉ, nên lúc nào công trường cũng ở trong trạng thái thiếu kỹ thuật. Bạn yên tâm, chỉ cần bạn biết sơ qua các công việc thi công nhà cao tầng ( Cốt pha gồm những cái gì, tính khối lượng cốp pha như thế nào, cách thi công cốt pha ra sao. Cốt thép nhà cao tầng quy định gia công thế nào, chiều dài đoạn nối với thép buộc bao nhiêu? nối hàn là bao nhiêu và nối ren là bao nhiêu ?, đổ bê tông thì thường đổ cần trục tháp + Phễu với các cấu kiện cột và vách, đổ bằng bơm đẩy với cấu kiện sàn, và đôi khi đổ bằng thủ công với các cấu kiện dầm và cầu thang bộ, thủ thuật đối phó tư vấn giám sát, thủ thuật quản lý các tổ đội, và giải quyết mâu thuẫn giữa các tổ đội..... ) . Bạn luôn có cơ hội làm kỹ thuật nếu bạn chuẩn bị tốt! Tất cả nằm ở trong tầm tay bạn! nhớ tiếp cận công trường và sử dụng tài chém gió của mình nhé!
******************************************
Ý ha! có mấy ý nhỏ quan trọng khi mới bắt đầu đi làm thử việc ở công trình cao tầng
- Đến công trường, dù trong bất cứ tình huống nào cũng không được nói mình là sinh viên mới tốt nghiệp - Nhớ nhé không được nói, nếu người ta có hỏi mình cũng tìm cách lảng tránh vấn đề này, vì Tổ đội và công nhân họ sẽ nghĩ khác khi một kỹ thuật không biết gì, và khi đó bạn rất khó làm việc
- Mới vào có rất nhiều điều bỡ ngỡ, lạ lẫm. Thường có nhiều kỹ thuật cũ sẽ không nói chuyện với mình, và có nhiều người còn đùn đẩy công việc. Nhưng phần đa là sẽ nhanh hòa nhập, nên bạn chịu khó hòa nhập và thẳng thắn chia sẻ. Nhất là kinh tế tháng đầu sẽ khó khăn, nhưng bạn chịu khó chia sẻ với đồng nghiệp ngay từ đầu, không nên quá kín đáo tỏ vẻ khá giả. Nhưng nhớ trích một khoản tiền nhỏ mua nước ngọt, hay cà phê mời đồng nghiệp để làm quen nhé! họ sẽ có cảm tình với bạn đó.
Làm việc đến đâu thì hỏi các kỹ thuật đi trước, thường thì khi tuyển các bạn vào vị trí đó, thì sẽ có một kỹ thuật cũng sắp ra đi, họ sẽ trực tiếp chỉ lại cho bạn các bước làm, khi bạn thành thạo họ mới ra đi. Hoặc Chỉ Huy Trưởng chính là người nắm bắt tốt nhất các công việc bạn đang làm, không một CHT nào từ chối giúp đỡ bạn đâu. Vì bạn đang làm cho công ty, nhưng chính là đang làm cho CHT đấy.
Nếu bạn là kỹ thuật cốt pha nhớ phối hợp với kỹ thuật cốt thép nhé, và ngược lại. Đừng bao giờ làm việc độc lập, vì khi bạn làm kỹ thuật cốt thép mà chạy sang nói hay nhờ cậy Tổ đội cốt pha họ sẽ không nghe bạn đâu, gây trở ngại cho bạn nhiều. Tổ đôi họ chỉ nghe kỹ thuật khi kỹ thuật ký khối lượng cho họ thôi.
- Đội khoán trên công trình, khi mới đến thì nên tìm hiểu kiến thức kịp thời đáp ứng các công việc mình chuẩn bị làm: Nắm bắt được năng lực tổ đội mình phụ trách, số lượng người, cai đội trưởng và người có tiếng nói nhất trong đội. Hạn chế hỏi han nhiều về kỹ thuật với Cai và công nhân, nên khéo léo chỉ dẫn công nhân của tổ đội, vì công nhân của Tổ đội hay phải chờ Cai phân bố việc, Cai thì không có thời gian giúp đỡ họ, nếu kỹ thuật nhiệt tình chỉ họ - họ sẽ rất thích, và khi nghiệm thu bạn nhờ họ chỉnh sửa cái gì họ sẽ làm liền. Còn nếu bạn để họ ghét thì bạn phải ép Cai, Cai bắt họ làm và tất nhiên họ sẽ vừa làm vừa trả đũa bạn! Nhớ là hạn chế méc lỗi sai của công nhân với Cai đội trưởng. Họ thù bạn dai lắm đó, nếu bạn méc lỗi của họ.
- TVGS thì là cả một quá trình nghệ thuật làm việc! bạn sẽ từ từ học. Với TVGS thì họ tin bạn khi bạn nhiệt tình, năng nổ và uy tín ở lời nói " bạn đã hứa làm gì xong là phải làm cho xong, không nên lý do nhiều ", Làm sao phải căn giờ nghiệm thu chính xác nhất, hạn chế còn thiếu xót quá nhiều đã mời nghiệm thu, mất lòng TVGS. Nếu bạn được lòng TVGS thì bạn thiếu vài cây sắt chủ họ cũng chả biết ! Nhưng nếu bạn mất lòng họ thì, kẽm cũng phải buộc cho đủ mối!
- Công nhật là một đội cực kỳ quan trọng, gần như là công cụ của bạn! Bạn phải nắm bắt ngay được là có bao nhiêu công nhật của công ty, và những ai làm công việc gì, hiểu rõ về tính cách của họ. Khi công nhật mà thích mình thì công việc trở nên suôn sẻ, phần đa công nhật là lười, và trốn việc. Quan trọng là bạn phải tìm cách tạo công việc nhẹ nhàng cho họ, tức là tạo công ăn việc làm cho họ! Họ thích bạn khi bạn tạo công ăn việc làm cho họ đấy! vì khi không có việc, họ sẽ bị Cai công nhật quản kỹ. Và cũng như đội khoán bạn cũng phải làm quen với Đội trưởng = Cai công nhật - nhớ mời họ cà phê hay nước ngọt khi có cơ hội nhé! Và nhậu nhẹt là phải nịnh bợ họ chút!
- Mấy ông Thủ kho cũng tương tự công nhật! bạn nên tâm sự với họ nhiều hơn khi rảnh
- Bảo vệ công trình, bạn phải làm quen vì họ sẽ có nhiều ích cho bạn, ví dụ khi công trình có việc gì, có thể nhờ cậy bảo vệ, khi công nhân quên thẻ.. có thể nhờ bảo vệ. Khi xảy ra chuyện đánh nhau hay mất cắp bảo vệ sẽ luôn đứng về phía mình.
- Mấy tên ATLĐ thì không cần quan tâm lắm, chào hỏi thân mật tý để có bạn tám chuyện trên công trường.
- Lơ cẩu, và Lái cẩu, Lái vận thăng.... Nhớ là mời cà phê hay nhậu với mấy tên này để làm quen nhé! Nhớ là phải là quen, càng quen càng tốt! Thường mấy anh này ăn hối lộ của Tổ đội, nên sẽ khó cho Kỹ thuật khi điều phối trên công trường, là mắt xích quan trọng để bạn giải quyết công việc.
- Nhớ thân với tên Kế toán công trình nhé, nó chấm công cho bạn đấy
:v
..........................................
Mới vào công trình tạm thời biết mấy ý thế đã! Khoảng 2 tháng làm việc, là bạn hiểu hết. Và thường 5, 6 tháng thì chán à
:V . Nhiều thứ bạn phải học lắm nếu làm lâu dài, tại nói một hồi mệt quá! khi nào rảnh admin chia sẻ với các bạn nữa nhé!
(Nguồn : KS Văn Thi Tống)
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top