Chia sẻ kinh nghiệm Nên chọn nồi nấu phở bằng nhôm hay inox?

dungcunhahangkhachsan

Thành viên rất năng động
Tham gia
29/3/21
Bài viết
102
Điểm thành tích
16
Tuổi
26
Nơi ở
TPHCM
Nồi nấu phở bằng nhôm hay inox là hai loại nồi được các bà nội trợ tin dùng rất nhiều. Tuy nhiên, giữa hai loại nồi này thì sử dụng loại nào bền và an toàn hơn cho sức khỏe. Tham khảo bài viết này của Inox Nhật Minh để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý.

Ưu nhược điểm của nồi nấu phở bằng nhôm

Nhôm là vật liệu có khả năng truyền nhiệt cao nên thường được sử dụng để đun nấu. Nồi nhôm được cấu tạo bởi nhôm và một số kim loại khác. Hợp kim nhôm cứng hơn nhôm thông thường và được xử lý bề mặt để hạn chế khả năng hòa tan của nhôm trong thực phẩm.
pho-150l-1-510x510.jpg

Ưu điểm:
  • Trọng lượng nhẹ, có khả năng dẫn nhiệt tốt cũng như chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột.
  • Nồi nấu nước dùng bằng nhôm có giá thành rẻ, bền đẹp theo thời gian.
  • Hiện nay, các loại nồi nhôm thường được xử lý bề mặt bằng công nghệ Anodized chống trầy xước, chống oxi hóa và chống dính.
Nhược điểm:

Nhôm là một kim loại mềm, dễ bị trầy xước. Trong quá trình đun nấu, nhôm có thể bị lẫn vào thức ăn, nước uống gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thức ăn nhiều muối, đồ chua sẽ phân hủy rất nhanh các hợp chất nhôm. Do đó, không nên nấu thức ăn mặn, chua trong nồi quá lâu và để qua đêm.

Ưu nhược điểm của nồi nấu phở inox

Nồi inox là hợp kim của sắt và niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và đổi màu. Tỷ lệ niken trong inox giúp cho nồi sáng hơn, bóng hơn, ít hoen gỉ và bền hơn. Vì vậy tỷ lệ này càng cao thì chất lượng thép không gỉ càng tốt.
noi-ham-xuong-200l-510x510.jpg

Có 3 loại inox phổ biến được sử dụng để sản xuất các sản phẩm trên thị trường được sử dụng để sản xuất các vật dụng, dụng cụ nhà bếp:
  • Inox 304 (18% Crom, 10% Niken): Không chứa tạp chất, khó oxi hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ tính. Vì giá thành cao nên nó được sử dụng cho các thiết bị gia dụng cao cấp.
  • Inox 210 (18% Crom, 3% Niken): Chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không nhiễm từ, giá thành rẻ.
  • Inox 430 (18% Crom, 0,75% Niken): Cũng có đặc tính giống inox 210 nhưng có khả năng bắt từ tính nên được dùng để sản xuất xoong nồi inox dùng cho cả bếp từ.
Ưu điểm:
  • Nồi nấu phở inox có giá thành khá mềm, rẻ phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.
  • Nồi nấu phở bằng inox có độ bền cao, sử dụng được lâu dài.
  • Khả năng chống xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới.
  • Lòng nồi nước dùng bằng inox không phản ứng với các loại thức ăn như thức ăn chua, thức ăn chứa nhiều muối nên bạn có thể để thức ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhược điểm:
  • Vì lòng nồi được làm từ inox 304 loại tốt nhất nên trọng lượng nặng hơn so với nồi nhôm.
  • Nồi nấu phở bằng inox dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm. Nhưng với sự cải tiến của nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục.
Nồi inox tỏa nhiệt không đều, thường xuyên bị sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không. Vì vậy nếu bạn sử dụng nồi inox có đáy đơn hoặc đáy mỏng rất dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để hầm xương, nấu nước dùng, nấu canh, luộc.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top