Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết kế concept công trình cầu

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.554
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Đã có nhiều đơn vị đề cập đến ứng dụng AI trong thiết kế. Tuy nhiên, Kỹ sư Nguyễn Thế Anh tại Công ty CP Giá Xây Dựng là người đầu tiên tại Việt Nam sử dụng các dòng lệnh AI và công bố những hình ảnh đầu tiên về thiết kế concept công trình cầu.

Ứng dụng AI trong thiết kế concept công trình cầu. Ngày 12/01/2024, kỹ sư Nguyễn Thế Anh đã viết câu lệnh (promt) cho AI thiết kế một vài phương án cầu Trần Hưng Đạo.

Cầu Trần Hưng Đạo có vai trò kết nối về giao thông giữa hai bờ sông Hồng chảy qua khu nội đô lịch sử của Hà Nội (bờ Nam) sang bên kia là khu vực phát triển đô thị mới của Hà Nội thuộc quận Long Biên (bờ Bắc).

Ngoài phục vụ giao thông cơ giới thì đây còn là cây cầu cảnh quan, tô điểm cho văn minh, văn hóa của người Hà Nội. Vì vậy, nó sẽ là nơi để dân cư trong khu nội đô lịch sử của Hà Nội cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế được vãn cảnh, thưởng thức không khí trong lành và phóng tầm mắt để cảm nhận cái đẹp kiến trúc cảnh quan Thủ đô của 2 bên bờ sông lung linh trên mặt nước sông Hồng. 2 đầu cầu sẽ là địa chỉ check in không thể thiếu của khách đến Hà Nội.

Phương án 1 mà AI đưa ra:
ung-dung-AI-thiet-ke-cong-trinh-cau-PA1.jpg

Phương án 2:​
ung-dung-AI-thiet-ke-cong-trinh-cau-PA2.jpg

Phương án 3:​
ung-dung-AI-thiet-ke-cong-trinh-cau-PA3.jpg

Phương án 4:​
ung-dung-AI-thiet-ke-cong-trinh-cau-PA4.jpg

Cuộc thi các phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo diễn ra đã lâu và đã trao giải. Các ý tưởng thiết kế này nói là cầu Trần Hưng Đạo, nhưng thực ra thì có thể áp dụng cho các công trình cầu khác.

Với việc ứng dụng Ai vào thiết kế, lệnh cho AI đứng ở vị trí chuyên gia thiết kế hàng đầu thế giới, với cơ sở dữ liệu được tích lũy tinh hoa thế giới, sẽ đưa ra phương án thiết kế giúp Chủ đầu tư chấp thuận rất nhanh phương án kiến trúc công trình, đồng ý cho triển khai các bước thiết kế tiếp theo, tiến độ chuẩn bị dự án nhanh hơn. Nhờ ứng dụng AI đưa ra nhiều phương án cho Chủ đầu tư lựa chọn với tốc độ và thời gian rất nhanh.
- Một phương án nhỏ xinh, trung bình: nhóm KTS, KS phải sử dụng tốn 3-5 ngày làm việc, nhiều khi bí ý tưởng không thể ra nổi.
- AI đã giải quyết trong 1 giờ, bo thêm 10-20 phương án, chủ tha hồ chọn, nếu chưa ưng có ngay các phương án thay thế ngay để chọn tiếp.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top