Quản lý Chi phí TK thế nào khi ko còn HĐ theo tỷ lệ %?

luxu

Thành viên năng động
Tham gia
3/6/14
Bài viết
56
Điểm tích cực
3
Điểm thành tích
6
Dear anh các anh em GXD,
Em có vấn đề vướng mắc thế này muốn được các anh chia sẻ.
Theo Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/2014 thì ko còn hình thức HĐ theo tỷ lệ %. Theo Thông tư của BKHĐT về HSMT tư vấn thì HĐ tư vấn nên áp theo hình thức Trọn gói hoặc Theo thời gian, trừ trường hợp đặc biệt.
Với quy định này thì gói thầu tư vấn KSTK, phần khảo sát sẽ chọn hình thức HĐ theo đơn giá cố định hoặc đơn giá điều chỉnh. Phần thiết kế phí sẽ theo trọn gói hoặc theo thời gian. Đa số CĐT sẽ phải chọn hình thức trọn gói, khác với trước kia là hình thức HĐ theo tỷ lệ %.
Vấn đề lại phát sinh. Khi anh tổ chức lập nhiệm vụ và Dự toán chi phí KSTK thì thiết kế phí chỉ là tạm tính, tra theo chi phí XL trong TMĐT, trong khi theo QĐ 957/2009 của BXD thì phải trả theo chi phí XL trong dự toán được duyệt. Giả sử chi phí XL trong TMĐT là 500 tỷ, tra ra TKP là 3 tỷ, đấu thầu thì nhà thầu trúng với giá 2,9 tỷ. Nhưng khi duyệt DT thì chi phí XL trong ĐT chỉ là 400 tỷ, TKP tra ra chỉ là 2,5 tỷ. Vậy CĐT có vi phạm hay ko?
Đứng ở cương vị CĐT, phải thực hiện thế nào từ khâu mời thầu, ký HĐ và thanh toán để thực hiện đúng, đủ các quy định PL?
Rất mong được các anh em cùng trao đổi, thảo luận cho câu hỏi trên và 1 câu hỏi nữa: Tại sao Luật ĐT lại phải bỏ đi hình thức HĐ theo tỷ lệ %? Để làm gì?
Nếu vẫn còn hình thứcHĐ theo tỷ lệ % thì CĐT chỉ cần khống chế cái K% tra theo 957, còn giá quyết toán sẽ căn cứ vào chi phí XL khi duyệt DT, giá HĐ vẫn thay đổi được, nhưng trọn gói thì... chịu chết.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top