Quản lý doanh nghiệp bài toán nhiều biến số

  • Khởi xướng vbposting
  • Ngày gửi
Status
Không mở trả lời sau này.
V

vbposting

Guest
Song hành với sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đó. Trong một cuộc hội thảo về sự hội nhập và phát triển tôi ngồi cùng bàn với một anh bạn. Anh ấy hỏi tôi tại sao hầu hết các doanh nghiệp khi mới thành lập đều nói rằng sức mạnh cốt lõi của họ là Nhân sự nhưng theo thời gian phát triển thì các doanh nghiệp lại gặp khó khăn trong việc tuyển chọn và quản lý nhân sự?Có lẽ đây cũng là câu hỏi mà nhiều nhà quản lý cũng như các CEO của các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm câu trả lời. Kiến thức của tôi không sâu rộng để đến mức cung cấp câu trả lời hài lòng người bạn ngồi cùng bàn, nhưng với quan điểm một vấn đề đã được nêu ra thì sẽ có những thảo luận ít ra cũng là để hiểu thêm về nhau. Tôi nói với anh ta rằng: Anh biết đấy, các doanh nghiệp mới thành lập đều là sự quy tụ của những con người được coi là “Uu tú” tập hợp lại với nhau. Chính điều này đã làm cho họ tự tin rằng với trình độ và sự Ưu tú đó có thể giúp họ phát triển và cũng chính suy nghĩ đó đã tiếp thêm sức mạnh cho họ trong việc đưa doanh nghiệp mới thành lập của mình phát triển và hoạt động hiệu quả hơn. Các cụ ta thường nói Thiên thời địa lợi nhân hòa doanh nghiệp mới thành lập có một ưu điểm rất tốt đó là “Nhân Hòa” đó cũng là một lý do tại sao họ phát triển. Tóm lại những doanh nghiệp mới thành lập giống như một cái thuyền nhỏ đang được trèo bởi những “người chèo thuyền giỏi” tài năng của những người chèo thuyền này đủ sức để họ lái con thuyền theo ý mình và làm cho con thuyền tiến xa hơn ra ngoài khơi.Nhưng doanh nghiệp khác với con thuyền là: Doanh nghiệp sẽ phát triển lớn dần lên, số lượng người tham gia chèo thuyền cũng lớn dần lên. Khi đó, những người trước đây được gọi là chèo thuyền giỏi giờ với con thuyền lớn hơn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Sự phát triển của con Thuyền có tốc độ phát triển lớn hơn sự phát triển của các tay chèo, chính vì thế mà phải kết nạp thêm những tay chèo mới. Như thế mẫu thuẫn bắt đầu nảy sinh, cái được gọi là “Nhân hòa” trước đây giờ đã phải xử lý với số lượng lớn hơn. Cái được gọi là tay chèo giỏi trước đây giờ đã không còn được gọi là chèo giỏi nữa vì phải điểu khiển con thuyền lớn hơn.

Áp dụng bài toán trên vào trong mô hình các doanh nghiệp cũng thế! Khi doanh nghiệp phát triển, đòi hỏi mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đó phải tự hoàn thiện mình hơn nữa. Hoàn thiện từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp đến kinh nghiệm quản lý. Thêm vào đó là số lượng nhân sự gia tăng, đòi hỏi một giải quyết cái được coi là Nhân hòa cũng rất khó khăn. Dần dần khoảng cách giữa tốc độ phát triển với trình độ quản lý và kiến thức chuyên môn xa dần sẽ đưa doanh nghiệp đến sự mất kiểm soát. Ban đầu là những biểu hiện bất đồng nội bộ, đến việc giải quyết xung đột, ra những quyết định sai, định hướng sai… Cuối cùng là sự tan rã! Vì thế những doanh nghiệp phát triển hay gặp phải khó khăn về nhân sự là điều đương nhiên!

Xem ra, câu trả lời của tôi với anh bạn ngồi cùng bàn có phần nào đó làm anh ta tâm đắc nhưng dừng một lát anh ấy lại hỏi tôi: “ Vậy theo anh phương pháp nào để khi con thuyền lớn lên, những tay chèo được kết nạp thêm mà vẫn không làm tan rã con thuyền?”
Câu hỏi khó quá!!! Trong cuộc sống có những câu hỏi chưa chắc đã có câu trả lời đúng mà chỉ có câu trả lời được coi là phù hợp. Tôi mong rằng câu trả lời của tôi cũng sẽ phù hợp với ý của anh bạn!
Tôi nói với anh ta: Rõ ràng con thuyền khi ra khơi, đã phải xác định mục đích của mình ra khơi làm gì và những người chèo thuyền ban đầu đó ( Thuyền trưởng) cũng đã xác định rằng muốn ra biển lớn cần có thuyền lớn. Theo cá nhân tôi thì :


Một là : Những người đầu tiên khi chèo con thuyền nhỏ, hãy xây dựng cho nhau một quy tắc ứng xử trong khi chèo thuyền “Cái đó tạm coi là văn hóa đi”. Khi những người chèo đầu tiên có một quy tắc ứng xử chung thì những người chèo tiếp theo vào chèo sẽ không thể nào làm lệch lạc quy tắc đó được.

Hai là: Những tay chèo cũ và tay chèo mới phải không ngừng học hỏi nhìn sang thuyền bên cạnh to hơn học hỏi kinh nghiệm tự trau dồi kiến thức để khi con thuyền lớn lên có thể theo kịp được.

Ba là: Từ những quy tắc ứng xử chuẩn mực đó, các thành viên cùng nhau xây dựng nâng tầm nó thành một giá trị vô hình. Gía trị vô hình đó sẽ gắn kết các tay chèo thuyền lại với nhau để họ có thể cùng nhau làm việc - Đó chính là văn hóa.


Bốn là: Bản thân khi con thuyền lớn hơn, nó sẽ nặng nề hơn và khó di chuyển hơn. Chính vì vậy đòi hỏi người Thuyền trưởng của con thuyền đó phải có tầm nhìn xa hơn và khả năng phán đoán tốt hơn, mới có thể tránh được những chặng đá ngầm. Muốn làm điều đó thì, bản thân người thuyền trưởng của con thuyền phải học hỏi, tìm tòi và tự hoàn thiện mình.

Năm là: Cần phải có cơ chế tự đào thải trong con thuyền ấy. Có nghĩa là phải để chính sự chọn lọc tự nhiên và sự phù hợp đào thải những con người không phù hợp. Tránh tình trạng sự ghen ghét đố kỵ hoặc vì một lý do cá nhân nào đó mà để mất nhân sự.

Sáu là: Phát triển là sự thay đổi không ngừng, chính vì thế việc tạo ra thái độ tích cực trong hưởng ứng sự thay đổi là cần thiết khi vận hành con thuyền. Con thuyền sinh ra là để di chuyển trên biển, chính vì vậy Con thuyền buộc phải hiểu và tuân thủ địa hình của vùng biển mà mình di chuyển để có thể về đích. Cũng giống như doanh nghiệp, sinh ra là để đáp ứng thị trường doanh nghiệp - Không có quyền đòi hỏi thị trường phải đáp ứng mình mà thị trường thì liên tục biến động vì vậy doanh nghiệp phải liên tục tìm cách thích ứng với nó!

Qua bài viết này, tôi mong muốn gửi đến cán bộ công nhân viên của ATO một lời nhắn nhủ đó là: ATO đang phát triển với tốc độ cao, vì thế mỗi một cán bộ công nhân viên cần phải tự hoàn thiện mình cả về chuyên môn lẫn nghiệp vụ quản lý để có thể tương xứng với sự phát triển của ATO. Các bạn đừng để mình bị rơi vào sự tụt hậu, để rồi chính cơ chế sẽ đào thải các bạn. Lãnh đạo ATO cũng vậy, cần phải liên tục tìm tòi học hỏi bồi dưỡng bản thân để có thể lái được con thuyền to hơn. Thay đổi là điều duy nhất không thể thay đổi.

Song hành với sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp đó.

Phan Mạnh CFO ATO (http://www.ato.vn)
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top