Quy trình biện pháp thi công sử lý vết nứt công trình xây dựng

  • Khởi xướng Khởi xướng uoc_mo_xanh_1992
  • Ngày gửi Ngày gửi
U

uoc_mo_xanh_1992

Guest
Quy trình - Biện pháp thi công chống thấm và xử lý vết nứt cho công trình xây dựng

QUY TRÌNH XỬ LÝ VẾT NỨT NỀN
I/ YÊU CẦU CHUNG: (Đối với vật liệu sử dụng)
- Vật liệu sử dụng có độ thẩm thấu cao nhằm đảm bảo sự chèn kín hoàn toàn toàn bộ thể tích vết nứt bê tông.
-Cường độ kéo và cường độ bám dính đối với bề mặt bê tông phải cao hơn cường độ kéo bê tông tối thiểu 100%.
-Cường độ nén phải cao hơn cường độ nén bê tông hiện hữu tối thiểu 50%.
II/ QUY TRÌNH:
a. Đối với vết nứt có chiều sâu > 2.5cm
Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt bằng bàn chải sắt hoặc máy mài
-Dùng máy khoan bê tông khoan lỗ tại vị trí thấp nhất của vết nứt. Các vị trí tiếp theo có khoảng cách phù hợp với bề rộng vết nứt nhằm đảm bảo vật liệu khi bơm phải được trào ra ở lỗ khoan kế tiếp.
-Dùng máy nén khí vệ sinh sạch toàn bộ lỗ khoan.
-Cấy các đầu bơm tự khoá (vale một chiều) tại các vị trí lỗ khoan và trám bít miệng vết nứt bằng vữa sửa chữa epoxy cường độ cao BestBond EP751 để ngăn chặn vật liệu tràn ra ngoài. Tuy nhiên, tại các vị trí gần lỗ khoan kế tiếp phải chừa trống kể kiểm soát việc vật liệu chèn đầy vết nứt và tràn ra ngoài.
-Sử dụng máy bơm cao áp chuyên dụng tiến hành bơm hợp chất epoxy độ nhớt thấp, cường độ và độ thẩm thấu cao BestBond EP750 cho đến khi đầy vết nứt (vật liệu trào ra ở lỗ kế tiếp).
-Sau 24 giờ, cắt các đầu bơm, sử dụng vữa sửa chữa gốc epoxy cường độ cao BestBond EP751 trám phẳng các vị trí đầu bơm.
-Vật liệu bảo dưỡng hoàn toàn sau 07 ngày, tuy nhiên vật liệu chịu tải trọng sau 24 giờ thi công.
a. Đối với vết nứt có chiều sâu ≤ 2.5cm
- Dùng máy cắt, cắt dọc theo vết nứt hình chữ “V”.
- Dùng máy nén khí vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vết cắt.
- Quét lớp lót BestPrimer EP701 với định mức 0.10÷0.15 kg/m2 cho toàn bộ bề mặt vết cắt.
- Tiến hành trám đầy vết nứt bằng vữa sửa chữa epoxy cường độ cao BestBond EP751.
- Vật liệu bảo dưỡng hoàn toàn sau 07 ngày, tuy nhiên vật liệu chịu tải trọng sau 24 giờ thi công
III/ ƯU ĐIỂM:
- Vật liệu không mùi, không gây độc hại cho người thi công và môi trường xung quanh.
- Đơn giản, dễ thi công, không gây rủi ro trong quá trình thi công.
- Độ thẩm thấu cao nên vết nứt được xử lý triệt để, vật liệu chèn vá toàn bộ thể tích vết nứt, không gây ứng suất cục bộ trong quá trình chịu tải của kết cấu.
- Cường độ nén, cường độ liên kết đối với bê tông lớn, phát triển cường độ nhanh nên mau đưa công trình vào sử dụng.
-Vật liệu luôn có sẵn tại Việt Nam nên không bị động trong suốt quá trình thi công.
Trên đây là quy trình thi công chuẩn dùng để xử lý vết nứt bê tông dầm do Phòng kỹ thuật ứng dụng Công ty cổ phần Siêu Cường đề nghị dựa trên sự hiểu biết, kinh nghiệm thực tế và đặc tính kỹ thuật sản phẩm của chúng tôi.
Tuy nhiên, giải pháp này chỉ có thể thực hiện khi đạt được sự thống nhất giữa các đơn vị: chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu xây dựng công trình.
Đáp ứng kịp thời và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng là mục đích của công ty chúng tôi.
Mọi chi tiết xin lien hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU CƯỜNG
378-384 Cộng Hòa P,13 Q,Tân Bình TP.Hồ Chí Minh
Tel: ( 08 ) 38107997 ( 4 lines)
Fax: ( 08 ) 38107998
Email: bestmix@sieucuongcorp.com

CHI TIẾT CHỐNG THẤM SÀN MÁI
I/ Vật liệu sử dụng:
- BestSeal AC402 là hợp chất chống thấm, trám bít, hai thành phần, sau khi tác dụng, tạo thành hỗn hợp composite silicate có độ cứng, độ dai và độ bám dính tối ưu, đặc biệt không bị lão hóa theo thời gian. BestSeal AC402 có khả năng liên kết và bám dính cao với mọi loại bề mặt vật liệu có nguồn gốc silicate như: bề mặt gạch xây, vữa tô trát, bê tông…
- BestFlex EP200: Chất trám khe đàn hồi, hai thành phần gốc epoxy.
- Latex R114: Tác nhân kết nối và chống thấm.
- Nguồn cung cấp: Công ty cổ phần Siêu Cường
II/ Yêu cầu kỹ thuật:
- Cường độ bê tông tối thiểu 20 MPa.
- Các vết nứt, các hư hỏng bề mặt phải được sửa chữa, dặm vá đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật.
III/ Quy trình thi công:
1. Dùng máy mài để làm sạch các tạp chất, bê tông, vữa xi măng rơi vãi trên bề mặt.
2. Dùng vòi phun nước áp lực cao rửa sạch bụi bám trên bề mặt bê tông.
3. Trong trường hợp ống nhựa PVC đã được đặt cố định trước, cần đục rãnh ở mặt trên bê tông chung quanh ống (cở 15×15 mm).
4. Lấp đầy miệng rãnh chung quanh ống PVC bằng BestFlex EP200 bề mặt bê tông phải khô ráo.
5. Trộn BestSeal AC402 như sau:
Cho từ từ thành phần B ( bột màu xám) vào thành phần A theo tỷ lệ: 1 kg thành phần A : 4 kg thành phần B. Trộn kỹ theo đúng tỷ lệ bằng cần trộn điện với tốc độ chậm (300 ¸ 400 vòng/phút).
6. Khi bề mặt bê tông vừa ráo nước, quét 1 lớp hợp chất chống thấm, gốc polymer-silicate, hai thành phần, BestSeal AC402 với định mức 1.25kg/lớp/m2
7. Sau 24÷48 giờ (tùy theo nhiệt độ môi trường), quét 1 lớp hợp chất chống thấm thứ hai, gốc polymer-silicate hai thành phần, BestSeal AC402 thứ 2 với định mức 1.25kg/lớp/m2
8. Sau 24 giờ phủ một lớp vữa chống thấm bảo vệ xi măng – cát B 7.5 có trộn Latex R114, độ dày bình quân 15 – 20mm.
9. Bảo dưỡng vật liệu tối thiểu 07 ngày trước khi tiến hành các công tác khác (nếu có).

CHỐNG THẤM NHÀ VỆ SINH
Phạm vi
Chống thấm nhà vệ sinh bằng hợp chất chống thấm polymer – silicate cải tiến hai thành phần.
CHI TIẾT CHỐNG THẤM NHÀ VỆ SINH
I. Vật liệu:
- Xi măng: Portland PCB40
- Cát: sàng sạch để loại bỏ các vật liệu lớn hơn 5mm và các tạp chất như bùn, đất v.v…
- BestSeal AC402: Hợp chất chống thấm composite silicate, hai thành phần, đàn hồi cao.
- Latex R114: Phụ gia chống thấm và tác nhân kết nối bê tông, là một loại Polymer dạng nhũ tương Styrene Acrylic biến tính, dùng để trộn với xi măng hoặc xi măng-cát nhằm gia tăng tính kết dính, khả năng chống thấm, chống mài mòn cơ học.
- BestGrout CE675: Vữa không co ngót gốc xi măng, cường độ cao.
- BestFlex EP200: Vữa Epoxy đàn hồi, trám khe lún, khe co giãn.
II. Yêu cầu kỹ thuật
- Bề mặt cần chống thấm phải đặc chắc, không nứt nẻ, các tạp chất, mảnh vỡ, dầu mỡ, bụi bẩn phải được vệ sinh đúng yêu cầu. Các lớp vật liệu bề mặt có lực bám dính không tốt hoặc có khả năng bong tróc phải được đục bỏ hoàn toàn.
- Các vết nứt (nếu có) phải được xử lý, vá lại vết nứt trước khi thi công chống thấm.
- Sàn bê tông nhà vệ sinh cần chống thấm phải có cường độ tối thiểu ³ 20 Mpa.
- Trước khi thi công, bề mặt cần chống thấm phải được làm ướt bảo hoà bằng nước sạch nhưng không được để nước đọng vũng trên bề mặt.
III. Quy trình thi công
a-Trong trường hợp ống nhựa PVC chưa lắp đặt, sau khi định vị ống phải bít mặt sàn dưới bằng ván cốp pha hoặc BestBond EP751. Quét chất kết nối hồ dầu Latex R114 lên bề mặt bê tông đã xử lý sạch và khô ráo, sau đó rót BestGrout CE675 để chèn lấp đầy lổ rổng chung quanh ống PVC khi lớp kết nối còn chưa đóng rắn.
b-Trong trường hợp ống nhựa PVC đã được đặt cố định trước, cần đục rãnh ở mặt trên bê tông chung quanh ống (cở 15×15 mm).
1. Lấp đầy miệng rãnh chung quanh ống PVC bằng BestFlex EP200.
2. Sau khi đã trộn hai thành phần A và B của BestSeal AC402 như hướng dẫn trong tài liệu kỹ thuật của sản phẩm, tiến hành quét lớp thứ nhất với địmh mức 1.5kg/m2 lên bề mặt cần chống thấm (quét mạnh tay bằng cọ quét hoặc ru-lô lông ngắn), độ dày mỗi lớp quét không quá 01mm. Phải quét thêm lên chân tường (cao khoảng 200 mm). Thời gian chờ tối thiểu để thi công lớp kế tiếp là 120 phút.
3. Thi công lớp thứ hai theo chiều vuông góc so với lớp thứ nhất.
Lưu ý: Không thêm bất cứ vật liệu nào khác vào BestSeal AC402 (kể cả nước sạch) trong quá trình sử dụng, và không sử dụng phần hỗn hợp đã hết thời gian thi công và bắt đầu đóng rắn.
4. Lớp vữa chống thấm bảo vệ hoặc tạo dốc bằng hỗn hợp xi măng-cát + Latex R114 sẽ được thi công trên lớp cuối của BestSeal AC402, ít nhất sau 120 phút kể từ khi hoàn tất việc thi công lớp BestSeal AC402 này và cần làm ẩm bề mặt trước khi thi công lớp vữa chống thấm.

CHỐNG THẤM BỂ NƯỚC NGẦM, BỂ TỰ HOẠI
BỂ PCCC
CHI TIẾT CHỐNG THẤM

I. Vật liệu sử dụng:
- BestSeal AC402 là hợp chất chống thấm, trám bít, hai thành phần, sau khi tác dụng, tạo thành hỗn hợp composite silicat có độ cứng, độ dai và độ bám dính tối ưu, đặc biệt không bị lão hóa theo thời gian. BestSeal AC402 có khả năng liên kết và bám dính cao với mọi loại bề mặt vật liệu có nguồn gốc silicate như: bề mặt gạch xây, vữa tô trát, bê tông…
- Latex R114: Tác nhân kết nối và chống thấm.
- Nguồn cung cấp: Công ty cổ phần Siêu Cường
II/ Yêu cầu kỹ thuật:
- Cường độ bê tông tối thiểu 20 MPa.
- Các vết nứt, các hư hỏng bề mặt phải được sửa chữa, dặm vá đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật.
III/ Quy trình thi công:
1. Dùng máy mài để làm sạch các tạp chất, bê tông, vữa xi măng rơi vãi trên bề mặt.
2. Dùng vòi phun nước áp lực cao rửa sạch bụi bám trên bề mặt bê tông.
3. Trộn BestSeal AC402 như sau:
Cho từ từ thành phần B (bột màu xám) vào thành phần A theo tỷ lệ: 1 kg thành phần A : 4 kg thành phần B. Trộn kỹ theo đúng tỷ lệ bằng cần trộn điện với tốc độ chậm (300 ¸ 400 vòng/phút).
4. Khi bề mặt bê tông vừa ráo nước, quét 1 lớp hợp chất chống thấm, gốc polymer-silicate, hai thành phần, BestSeal AC402 với định mức 1.25kg/lớp/m2
5. Sau 24÷48 giờ (tùy theo nhiệt độ môi trường), quét 1 lớp hợp chất chống thấm thứ hai, gốc polymer-silicate hai thành phần, BestSeal AC402 thứ 2 với định mức 1.25kg/lớp/m2
6. Sau 24 giờ phủ một lớp vữa chống thấm bảo vệ xi măng – cát B 7.5, độ dày bình quân 15-20mm
7. Bảo dưỡng vật liệu tối thiểu 07 ngày trước khi tiến hành các công tác khác (nếu có).

CHỐNG THẤM TẦNG HẦM
Phạm vi:
Chống thấm cho tầng hầm bằng hợp chất chống thấm thẩm thấu kết tinh gốc xi măng-polymer, một thành phần.
CHI TIẾT CHỐNG THẤM TẦNG HẦM
I/ Vật liệu sử dụng:
BestSeal AC401 là chất chống thấm một thành phần, gốc khoáng vô cơ có tính năng thấm cao, liên kết tốt, không bong tróc, không nứt nẻ trong quá trình sử dụng.
- Nguồn cung cấp: Công ty cổ phần Siêu Cường
II/ Yêu cầu kỹ thuật:
- Đất nền phải được đầm chặt.
- Cường độ tối thiểu của bê tông > 25MPa.
- Các vết nứt, các hư hỏng bề mặt phải được sửa chữa, dặm vá đúng phương pháp và yêu cầu kỹ thuật.
- Nếu bề mặt bị nước rỉ liên tục thành dòng thì cần phải chặn dòng nước rò rỉ bằng vật liệu chuyên dụng BestSeal CE201 trước khi thi công BestSeal AC401.
III/ Quy trình thi công:
1. Dùng máy mài để làm sạch các tạp chất, bê tông, vữa xi măng rơi vãi trên bề mặt lớp bê tông.
2. Dùng vòi phun nước áp lực cao rửa sạch bụi bám trên bề mặt bê tông.
3. Dùng cọ quét mạnh tay và đều BestSeal AC401 lên toàn bộ bề mặt đã được chuẩn bị như mô tả nêu trên. Yêu cầu thực hiện thi công phải đảm bảo toàn bộ diện tích bề mặt cần chống thấm phải được phủ đều bằng BestSeal AC401 với định mức 1.5 kg/m2/lớp.
4. Sau 2 ÷ 4 giờ tùy theo điều kiện nhiệt độ tiến hành thi công lớp thứ hai với định mức 1.5 kg/m2/lớp, nên thực hiện theo hướng vuông góc với lần thi công thứ nhất nhằm hạn chế tối đa quá trình cuốn khí giữa hai lớp vật liệu khi thực hiện công việc thi công.
5. Bảo dưỡng vật liệu tối thiểu 07 ngày trước khi tiến hành các công tác khác (nếu có).
Lưu ý:
Làm ẩm bề mặt nhưng không để đọng vũng trước khi thi công.
Phải làm ẩm bề mặt lớp trước bằng nước sạch trước khi thi công lớp kế tiếp.
Nhất thiết phải quét tối thiểu hai lớp BestSeal AC401 để chống thấm bề mặt.
Không sử dụng phần hỗn hợp đã hết thời gian thi công và bắt đầu đóng rắn.

CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU CƯỜNG
378-384 Cộng Hòa P,13 Q,Tân Bình TP.Hồ Chí Minh
Tel: ( 08 ) 38107997 ( 4 lines)
Fax: ( 08 ) 38107998
Email: bestmix@sieucuongcorp.com
 
Last edited by a moderator:
Công ty Cổ Phần Xây Dựng Sài Gòn Đông Á (SeaCons) cảm ơn Qúy công ty đã tin tưởng vào năng lực và dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi xin gửi quý công ty Quy trình thi công gia cố công trình bằng Composite sợi Cacbon (FRP) như sau:

1. Vật liệu sử dụng
- Chất kết dính gốc epoxy độ nhớt cao dùng cho thanh cứng sợi cacborn có các tính chất kỹ thuật sau:
+ Cường độ nén 7 ngày 50-70MPa;
+ Cường độ kéo 7 ngày 6-8MPa;
+ Lực bám dính với bề mặt bêtông > 4MPa (bêtông bị vỡ)
- Chất kết dính gốc epoxy độ nhớt thấp dùng bơm trám kín khít vết nứt trong bêtông có các tính chất kỹ thuật sau:
+ Độ nhớt 130-290 c.poise;
+ Cường độ nén 50MPa;
+ Cường độ uốn 45MPa;
+ Cường độ kéo 20MPa;
+ Thời gian thi công 15-60 phút trong điều kiện nhiệt độ 20-400C;
+ Bề rộng vết nứt cho phép bơm 0,1 – 6mm.
- Thanh cứng sợi Cacbon có các tính chất kỹ thuật sau:
+ Chiều rộng 50mm, chiều dày 1,2mm;
+ Mô đun đàn hồi trung bình 165000 N/mm2;
+ Độ bền kéo đứt trung bình 3100 N/mm2;
+ Độ biến dạng khi đứt 1,7%.

2. Quy trình thi công bơm keo epoxy độ nhớt thấp
- Kiểm tra vị trí vết nứt cần xử lý bằng máy mài, đục bỏ lớp vữa tô nếu có;
- Xác định vị trí đặt các tim bơm keo epoxy độ nhớt thấp;
- Khoan lỗ đường kính 6-10mm, với độ sâu khoan 2-6cm để gắn tim bơm keo epoxy. Khoảng cách giữa các lỗ khoan là 30cm. Sau đó, dùng keo epoxy để gắn các tim bơm vào những vị trí đã khoan lỗ.
- Dùng máy nén khí thổi vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn khỏi mặt bêtông;
- Dùng epoxy trám kín dọc theo đường nứt chỉ trừ các vị trí khoan định vị tim bơm keo epoxy độ nhớt thấp;
- Dùng máy bơm áp lực để bơm keo epoxy độ nhớt thấp vào vết nứt cho đến khi keo không thể thẩm thấu vào vết nứt được nữa;
3. Quy trình thi công dán thanh cacbon gia cố cho sàn - dầm BTCT và BTCT DƯL
- Trước khi thi công dán lưới sợi cacbon và thanh cứng sợi cacbon, các vết nứt hiện tại của dầm và sàn được bơm bịt kín bằng keo epoxy độ nhớt thấp.
- Kẻ định vị đường dán Composite cacbon (FRP) trên bề dầm hoặc sàn bêtông;
- Mài tạo nhám mặt dầm hoặc sàn bêtông cần dán FRP trong trường hợp bề mặt bêtông quá nhẵn bóng;
- Dùng máy nén khí thổi vệ sinh mặt sàn sạch sẽ bụi bẩn khỏi mặt bêtông;
- Làm khô bề mặt dầm bêtông trước khi dán FRP;
- Dùng chất kết dính epoxy chuyên dụng quét đều lên bề mặt dầm bêtông đã kẻ định vị vị trí dán lưới sợi cacbon;
- Quét đều chất kết dính epoxy lên bề mặt của lưới sợi cacbon;
- Dán lưới sợi cacbon lên bề mặt dầm bêtông;
- Dùng rulo vừa lăn vừa ép mạnh vào FRP để tạo sự bám dính ban đầu giữa bêtông và FRP, ngoài ra còn để loại trừ bọt khí trong keo dán. Chiều lăn của rulo dọc theo đường dán lưới FRP;
- Dùng bay hoặc miếng nhựa cứng vuốt keo tại mép của FRP sao cho vùng tiếp xúc giữa bê tông và FRP được lấp kín bằng keo epoxy;
- Giữ định vị lưới sợi cacbon sau khi dán bằng hệ thống nẹp khoan cấy vào dầm.

SAI GON EAST ASIA CORPORATION (SEACONS)

Địa chỉ: Số 06 Cao Triều Phát, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Tp.HCM

Tel: 08.66 813 818 - Fax: 08. 35 893 892
Hotline : 090 565 7979

Website: www.saigondonga.com - www.nhasinhthai.com.vn

 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Chỉ huy trưởng công trường
Kích để xem giới thiệu phần mềm thanh quyết toán
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Giới thiệu phần mềm Dự toán GXD dùng là thích, kích là sướng

Các bài viết mới

Back
Top