Quy trình công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm

Nochu

Thành viên năng động
Tham gia
15/10/20
Bài viết
55
Điểm thành tích
6
Tuổi
18
Nơi ở
Hồ Chí Minh
Ưu điểm tổng thể của phương pháp khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm là tác động tiêu cực của việc xây dựng là nhỏ, công trình chiếm rất ít diện tích và hầu như không có ảnh hưởng đến mặt đất, giao thông, môi trường và các đường ống ngầm xung quanh. Điều quan trọng nhất là đường ống có đường kính nhỏ ban đầu có thể được thay thế bằng đường ống có đường kính lớn hơn đáp ứng được nhu cầu cung cấp và có thể thi công trong phạm vi đường kính ống ban đầu mà không cần mở lại.

Vì vậy, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thay thế đường ống không rãnh trong các lĩnh vực thay thế, sửa chữa đường ống nhiệt, cấp thoát nước là cấp thiết.

may-khoan-dinh-huong (2).jpg

Chuẩn bị kỹ thuật

1.1.1 Khảo sát đường ống ngầm

Theo dữ liệu mạng lưới đường ống ngầm hiện trường do dự án cung cấp, mạng lưới đường ống ngầm hiện trường sẽ được kiểm tra lại để nắm bắt chính xác sự phân bố và độ sâu chôn lấp của các tuyến ống ngầm và cơ sở hạ tầng khác, đồng thời cung cấp cơ sở thiết kế chính xác cho quỹ đạo lỗ dẫn hướng.

1.1.2 Khảo sát địa hình

Theo tuyến đường đã được chính quyền thành phố phê duyệt, trục lỗ khoan được xác định theo địa hình và tuyến đường của khu vực xây dựng, khoảng cách và hướng của các điểm hiệu chuẩn trên mặt đất được hiệu chỉnh theo hướng bề mặt của trục, và cao độ mặt đất (hoặc chênh lệch độ cao) của mỗi điểm hiệu chuẩn là một lỗ dẫn hướng. Theo dõi và giám sát mặt bằng trong quá trình xây dựng cung cấp một cơ sở chính xác.

1.1.3 Khảo sát địa chất tại chỗ

Nắm vững đặc điểm địa tầng của khu vực công tác khoan đặt ống ngầm và cung cấp các thông số khoan cho quá trình khoan.

2.1.4 Bảng thông số hướng dẫn lý thuyết thiết kế

Vẽ sơ đồ thiết kế định tuyến đường ống và thiết kế sơ đồ mặt cắt quỹ đạo đường ống, phản ánh các kết quả khảo sát trên trên sơ đồ và lập phương án xử lý.

Chuẩn bị mặt bằng xây dựng khoan đặt ống ngầm

thiet-ke-khoan-dat-duong-ong-ngam.jpg


1.2.1 Địa điểm xây dựng

Để xây dựng văn minh, khu vực thi công cần lắp đặt hàng rào bảo vệ, lắp đặt máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng theo quy cách, khu vực lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cần có biển báo an toàn xây dựng rõ ràng để hướng dẫn phương tiện và người đi bộ qua lại, ban đêm nên đặt biển báo phản quang. Còn đèn cảnh báo, khu vực thi công được chia thành khu vận hành cơ khí và khu vận hành đường ống xuống.

1.2.2 Vận hành hố làm việc

Theo yêu cầu của quá trình thi công, đào hố vận hành sự cố và hố vận hành đường ống xuống, làm tốt công tác chống đỡ, tiêu thoát nước cho hố vận hành.

1.2.3 Cách tiếp cận và cài đặt cơ học

Máy móc thi công cần sử dụng ô tô và cần trục để vào công trường, thường chiếm đường tạm thời; rào chắn tạm thời và các phương tiện an toàn khác phải được bố trí tại vị trí cẩu; giàn khoan, trạm điện, thiết bị thi công phải tận dụng hết mặt bằng hiện có và bố trí hợp lý; lắp đặt Nền giàn khoan phải chắc chắn và bằng phẳng, phải gia cố nền mềm trước khi lắp đặt giàn khoan, lắp đặt giàn khoan tại điểm sự cố Điều chỉnh độ nghiêng của giàn khoan theo góc tới thiết kế và cố định giàn khoan; đấu nối trạm điện và đấu nối trạm bơm.

1.2.4 Hiệu chuẩn thiết bị điều hướng

Đặt đầu dò vào hộp đầu dò khoan hoa tiêu, đặt mũi khoan hoa tiêu trên thực địa không bị nhiễu bởi các tín hiệu khác, bật thiết bị điều hướng, kiểm tra điều kiện làm việc của hoa tiêu và thực hiện hiệu chuẩn.

Quy trình khoan đặt ống ngầm

1.3.1 Cấu tạo lỗ dẫn hướng

Chuẩn bị thi công: Lắp đặt và kết nối bit thí điểm, kiểm tra các thông số của đầu dò có bình thường không và dung lượng pin của đầu dò có đủ không.

Khoan lỗ: Để đảm bảo độ chính xác và ổn định của góc tới, phải duy trì khoan liên tục ít nhất 2,5m khi mở lỗ, đồng thời nên áp dụng tốc độ khoan thấp, khối lượng bơm nhỏ và cảnh quay chậm.

Khoan lệch: điều chỉnh góc mặt của dụng cụ mũi khoan đến góc cần thiết, mũi khoan được kích tạo thành mặt cắt lệch, hoa tiêu theo dõi và giám sát sự thay đổi của góc nâng mũi khoan Theo từng tầng đất khác nhau kết hợp với khoan kích không làm góc nâng thay đổi nhiều hơn mũi khoan. Bán kính cong nhỏ nhất của thanh truyền.

Khoan thẳng: giàn khoan quay với tốc độ không đổi, tốc độ tiến dao càng nhanh càng tốt để làm cho đoạn thẳng của lỗ dẫn hướng thẳng hơn.

Đọc thêm công nghệ khoan ngầm kéo ống
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top