Quy trình giám sát thi công xây dựng được diễn ra như thế nào?

trinhnguyen81

Thành viên rất triển vọng
Tham gia
10/1/22
Bài viết
31
Điểm thành tích
6
Tuổi
32
Nơi ở
Thành phố Hồ Chí Minh
Website
bit.ly
Quy trình giám sát thi công xây dựng được thực hiện nhằm đảm bảo dự án diễn ra đúng tiến độ, đúng chất lượng và đúng quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan. Quy trình này có thể tóm lược trong 8 bước như sau.

Bước 1: Kiểm tra, phê duyệt hồ sơ thiết kế
Đây là công đoạn đầu tiên trong quy trình giám sát thi công xây dựng. Việc này đòi hỏi cần đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ thiết kế, thẩm tra dự toán cũng như các yêu cầu kỹ thuật, nhằm phát hiện những thiếu sót và đưa ra các biện pháp khắc phục đảm bảo tính an toàn, chất lượng cho công trình.

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-xay-dung-3.jpg

Quy trình giám sát thi công xây dựng được thực hiện trong 8 bước

Bước 2: Lập kế hoạch giám sát thi công
Kế hoạch này sẽ được lập dựa trên các thông tin trong hồ sơ thiết kế và quy định kỹ thuật liên quan, bao gồm đánh giá về địa hình, đặc điểm khí hậu và các yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình thi công.

Bước 3: Kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế thi công
Việc này đảm bảo công trình được thực hiện đúng quy chuẩn và tiêu chuẩn về kỹ thuật. Đồng thời nếu phát hiện bất kỳ sai sót, các biện pháp khắc phục sẽ được đưa ra nhanh chóng nhằm đảm bảo các thông số và yêu cầu kỹ thuật đã đề ra.

Bước 4: Giám sát hạng mục thi công
Tại quy trình giám sát thi công xây dựng này, các kỹ sư giám sát sẽ ghi nhận lại các thông tin liên quan đến tiến độ và chất lượng từng hạng mục cụ thể. Đảm bảo rằng các số liệu kỹ thuật được thực hiện đúng với thiết kế, đồng thời sẽ phát hiện và khắc phục nhanh chóng những lỗi sai sót có thể xảy ra trong quá trình thi công.

Bước 5: Theo dõi tiến độ thi công
Các kỹ sư giám sát sẽ thực hiện việc theo dõi tiến độ thi công để đảm bảo công trình được hoàn thành đúng thời hạn và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Bước 6: Quản lý giá thành xây dựng
Đơn vị giám sát thi công tiến hành theo sát, tính toán và báo cáo tình hình chênh lệch giá vật liệu tại thời điểm xây dựng so với dự toán chi phí ban đầu. Việc này giúp cho chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan về chi phí thực tế và đưa ra quyết định phù hợp đảm bảo tiến độ, chất lượng xây dựng.

Bước 7: Lập báo cáo định kỳ và giải quyết sự cố
Lập báo cáo tiến độ, kết quả kiểm tra định kỳ hàng tuần, hàng tháng về những sai sót và điểm hạn chế cần khắc phục. Sau đó đưa ra hướng giải quyết các sự cố phát sinh trong quá trình thi công.

Bước 8: Hoàn thành công trình và nghiệm thu
Sau khi hoàn thành thi công, công trình sẽ được nghiệm thu trước khi bàn giao để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định pháp luật.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết để biết thêm về quy trình này: Tổng quan về nội dung và quy trình giám sát thi công xây dựng
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top