Quyết toán phát sinh tăng và giảm

sy_dht

Thành viên mới
Tham gia
9/4/17
Bài viết
2
Điểm thành tích
1
Tuổi
29
Chào anh/chị e trong diễn đàn.
Mình có một thắc mắc nhỏ, nhưng gặp lần đầu nên không rõ hướng xử lý. Cụ thể như sau:
Hiện nay mình đang làm một hồ sơ Quyết toán công trình nhà học 3 tầng vốn ngân sách, hình thức hợp đồng trọn gói, tổng giá trị gói thầu là 12.264.302.000 đồng. Trong quá trình thi công có phát sinh tăng và giảm phần phát sinh tăng có giá trị là +840.968.481 đồng, phần phát sinh giảm có giá trị là – 186.729.344 đồng. Sau khi xem xét hồ sơ mình thấy có một số vấn đề như sau: (xem ở hình ảnh đính kèm)
Capture.PNG

Theo quy định tại khoản 2, điều 38, Nghị định 37 thì chỉ điều chỉnh đơn giá cho những phần khối lượng (tăng/giảm) lớn hơn 20%, nhưng trong trường hợp này chủ đầu tư đã điều chỉnh đơn giá cả những phần có KL nhỏ hơn 20% và đã ký phụ lục HĐ.
Xin nêu ra 2 trường hợp xử lý và rất mong nhận được ý kiến của anh/chị em.
TH1: Quyết toán theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng đã ký và đưa toàn bộ phần phát sinh tăng và giảm này sang PL 04 (kể cả những công việc đã có tên trong hợp đồng) tổng giá trị quyết toán là (12.264.302.000+840.968.481– 186.729.344).
TH2: Chỉ đưa sang pL 04 những phần phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng và những công việc có KL phát sinh lớn hơn 20% đã được điều chỉnh đơn giá, còn những công việc có kl phát sinh nhỏ hơn 20% thì được giữ nguyên đơn giá theo HĐ chỉ giảm trừ khối lượng khi Quyết toán.
Xin chân thành cảm ơn !
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.289
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Phương án này là đúng: Đưa sang PL 04 những phần phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng và những công việc có KL phát sinh lớn hơn 20% đã được điều chỉnh đơn giá, còn những công việc có kl phát sinh nhỏ hơn 20% thì được giữ nguyên đơn giá theo HĐ chỉ giảm trừ khối lượng khi Quyết toán.

Làm như này là không chuẩn: lập lại đơn giá mới cho khối lượng không thực hiện, đơn giá là B* và khi ký phụ lục họ lại Lấy C (khối lượng ko thực hiện)xB*

Đó là ý kiến tôi đưa ra với những thông tin mà bạn cung cấp. Bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng, xem rõ ngọn ngành các thỏa thuận trong hợp đồng nhé.

Ngoài ra tôi có thắc mắc là: Hợp đồng trọng gói thì theo quy định của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP và Thông tư số 07/2016/TT-BXD thì không điều chỉnh giá trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Vậy làm sao có thể thanh toán phát sinh tăng được? Chỉ có giảm là có thể bị giảm theo Thông tư số 07 nói trên thôi.

Theo điều 19 Nghị định số 37 thì thanh toán khối lượng hợp đồng trọn gói không cần phải có xác minh khối lượng chi tiết, thì liệu có cần bảng chi tiết như trên của bạn ko? Lại phiên toái bởi Thanh tra, Kiểm toán họ soi vào?
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top