Tài năng, kinh nghiệm không đợi tuổi, không phải cứ ra trường, làm lâu là giải quyết được vấn đề

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.026
Điểm tích cực
6.334
Điểm thành tích
113
Tài năng, kinh nghiệm không đợi tuổi, không phải cứ ra trường, làm lâu là giải quyết được vấn đề

Có ý kiến của một bác lớn tuổi và 40-50 năm kinh nghiệm: "Mỗi lần có Thông tư mới, chúng tôi lại phải đi học do các THÂY trẻ giảng (mà đó chính là học trò, hoặc con cháu...)".

Còn đây là ý kiến của tôi: Thời nay khác rồi. Không phải hành nghề 40-50 năm là giỏi và đáp ứng được công việc ở thời kỳ mới. Đặc biệt là thời kỳ người ta đang gọi là cách mạng công nghiệp 4.0. Bác có thể nhiều kinh nghiệm, nhưng có thể các kinh nghiệm của bác đã cũ rồi. Các bạn trẻ có thể giỏi hơn, chúng ta phải chấp nhận điều đó thì Việt Nam mới đi lên, và các bác - các thầy đi trước cần thấy hãnh diện về việc con cháu, học trò có thể trở thành bậc thầy của mình.
Còn lại các thầy trẻ, học trò hoặc con cháu không đủ trình độ dạy các bác thì có lẽ xã hội ngày càng đi xuống, ngày càng kém.

Vì thế các bạn ạ: Tài năng, giỏi giang không đợi tuổi. Nó do bạn có được làm việc (trải nghiệm, va chạm) nhiều không, có chịu khó tích lũy không, vấn đề bạn tích lũy là gì và quan trọng là tốc độ tích lũy... Kể cả bạn là sinh viên năm 1, kể cả bạn không học đại học. Nhưng bạn vẫn có khả năng giỏi, nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn người có 5-10 năm ra trường mà chẳng được tham gia công việc, cũng chẳng ý thức tích lũy gì cho bản thân.

Bàn thêm về chuyện bằng cấp và chứng chỉ hành nghề (chỉ được cấp khi có đủ năm kinh nghiệm): Bên ngành công nghệ thông tin, các công ty người ta tuyển không cần bằng cấp nữa (bằng Đại học ấy). Mấy bạn học cấp 3 hay học gì gì đâu, tự lên mạng học lập trình. Vào làm thử việc, giao cho mấy job, thấy OK thế là làm. Vì 1 xã hội thực việc - không sính bằng cấp, chứng chỉ gì nữa sất... Đồng ý với chia sẻ này của tôi, Ths Nguyễn Xuân Tuấn Anh (SXD Hà Nội): "Chuẩn, các tổ chức Tây ở Việt Nam (Châu Âu, Mỹ) họ tuyển người dựa vào phỏng vấn và kinh nghiệm qua CV là chính, không quan trọng bằng cấp . 06 tháng thử việc nếu OK là chính thức."

Nếu bạn có bản lĩnh (rèn được bản lĩnh) hãy tự tin, đừng có sợ ai đó lấy số năm - lấy kinh nghiệm ra dọa cả. Tất nhiên, bạn nhé, có những điều phải có kinh nghiệm, trải qua năm tháng thì mới đủ độ chín, mới có thể làm được (ví dụ: bài học từ cú ngã ngựa của Bí thư Đà Nẵng Xuân Anh vừa qua).
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top