Tại sao không ?

DauthauGXD

Phần mềm tốt nhất để đấu thầu, thắng thầu
Tham gia
7/7/07
Bài viết
756
Điểm thành tích
93
Nơi ở
Công ty CP Giá Xây Dựng số 18, Nguyễn Ngọc Nại
Website
giaxaydung.vn
Hôm nay mình đi xa về Hà Nội thật hãi hùng khi muốn kiếm một cái nhà Vệ sinh công cộng ở Thủ đô Hà Nội. Từ thực tế bản thân mình nghĩ tại sao ko có ý tưởng tạo một cuộc thi nho nhỏ: Thiết kế mẫu block nhà vệ sinh công cộng sử dụng tiền xu (hoặc tiền cotton) thay thế hệ thống nhà vệ sinh hiện có của thủ đô Hà Nội.

Từ việc đi tìm nhà vệ sinh công cộng đó mình đã chú ý đến việc bố trí hệ thống nhà vệ sinh công cộng của thủ đô HN. Thật đáng buồn hệ thống nhà vệ sinh công cộng của thủ đô quá ít và tính hiệu quả không cao.
Thực trạng:
Tối về mình đã thử tìm kiếm trên mạng thấy được bài viết sau trên Vietnamnet:
1. Thực trạng:
Hãi hùng nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội!
06:20' 08/07/2007 (GMT+7)
(VietNamNet) - Khó tìm (vì hiếm hoi, lại không có biển chỉ dẫn), khó thở (vì mùi), khó "đi" (không giấy, không xà phòng, bồn rửa, nước xối...) là tình trạng chung của hầu hết các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn Thủ đô.

Mặt trước nhà VSCC Trấn Vũ, với biển đề bé tí không rõ chữ
Hiếm có, khó tìm…

Anh Bùi Đức Tiến (ở Đội Cấn. Q.Ba Đình) tâm sự: Một lần hóng mát ở khu vực Hồ Tây, anh từng toát mồ hôi tìm nhà VSCC cho bạn gái. Rong xe lòng vòng mãi (mất gần bình xăng) đôi bạn mới thấy một cái nhà (giống mọi cái nhà khác) sâu trong một ngõ của phố Trấn Vũ.

Chẳng cần tả, cũng biết bạn anh mừng rỡ thế nào sau một cuộc tìm kiếm vất vả như vậy.

Anh Tiến khẳng định, nhà VSCC trên đất Thủ đô rộng lớn chỉ tính trên đầu ngón tay. Có khu vực, nhiều đoạn đường dài không có lấy một địa điểm "riêng tư" quý giá này.

Ngay cả khu Hồ Gươm, nơi tập trung rất đông khách du lịch ngoại tỉnh và nước ngoài, nhà VSCC cũng rất hiếm hoi: chỉ có 2 cái nằm cách nhau đúng… nửa vòng hồ; thật khổ cho những "nỗi buồn khó nói thành lời"!

Người đến 1 trung tâm du lịch khác, khu Hồ Tây, cũng thường rơi vào tình cảnh tương tự.


Mặt sau nhà VS này
Chỉ dẫn nhà VSCC: Trò chơi ú tim ?

Khó tìm là vậy, nhưng rất ít nhà VSCC ở Hà Nội có biển chỉ dẫn.

Nhà VSCC trên phố Trấn Vũ là một ví dụ. "Điểm nghỉ" này nằm trong ngõ, khuất sau hàng cây, biển đề bé tí tẹo (to hơn biển số nhà 1 chút). Nếu không soi tìm kĩ lưỡng, khó mà biết có một nhà VSCC nơi đây.

Đôi khi nhà VSCC cũng có biển chỉ dẫn, nhưng lại như "dụ" khách chơi trò ú tim. Biển hiệu nhà VSCC khu vực Hồ Gươm cách ngôi nhà này tới hàng cây số, không một dòng chỉ dẫn giúp khách tìm chính xác nơi cần đến. Trong khi, ngôi nhà này nằm khuất im lìm sau một cây cổ thụ lớn rậm rì cành lá, cửa e thẹn quay vào... bên trong.

Chỉ khách du lịch trong nước thấu hiểu tâm lý kín đáo (nhất là chuyện xả vệ sinh) của người Việt để đủ kiên nhẫn đi tìm những nhà VSCC "sợ phô trương thân thế" như ở Hà Nội.


Nền nhà bong gạch, cáu bẩn, chỉ nhìn, chưa ngửi đã thấy rùng mình
Của hiếm nhưng…không quý

Mất vệ sinh! Chao ôi là bẩn! Đó là tình trạng chung của hệ thống nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội hiện nay.

Tấp xe vào một nhà VSCC trên phố Nguyễn Chí Thanh, chị Q. bàng hoàng, nhào ra thật nhanh. Cửa hỏng khoá, luôn khép hờ hững. Có người ở trong hay không khó mà biết. Không có nước xối, không có giấy vệ sinh, không có đồ rửa tay…chỉ có độc một cái bồn rửa. Mùi thì thôi rồi, khỏi phải nói!

Một vài nhà VSCC quanh đó, cạnh hồ Giảng Võ, trên đường Láng…, tất cả đều giống nhau như khuôn đúc. Cáu bẩn, mùi hôi thối nồng nặc. Đặc biệt nhất là, không thấy cái nào có nước sạch để xối cả. Mà có nước đi chăng nữa, người dùng cũng không dám đụng tay.

Tại nhà VSCC được coi là "lịch sự nhất" Hà Nội, trên bờ Hồ Gươm, ven đường Đinh Tiên Hoàng có…một mẩu xà phòng nhỏ xíu, nhưng là…xà phòng rửa. Nhưng, có để mà làm gì, khi lavabo đã... hỏng từ lâu.

Một nhà VSCC "lịch sự" khác, trên phố Lê Thái Tổ, đối diện cửa hàng Kem Thuỷ Tạ, cũng khách nước ngoài nườm nượp, nhưng hàng loạt vòi nước rửa tay đều đã hỏng; đất cát, chổi, xô, rác rưởi tụ lại thành đống lớn, chỉ liếc mắt cũng đã thấy rùng mình.

Cảnh tượng khó coi cùng thứ mùi đặc trưng nồng nặc trong các nhà VSCC khiến ai bước ra khỏi cửa cũng có những động tác giống hệt nhau: thở phào, lắc đầu, lè lưỡi, xua tay, chạy thật nhanh.

Chị Lan Anh, nhân viên marketing của một công ty có tiếng, khi nghe nói đến nhà VSCC, xua tay loạn xạ: "Khủng khiếp! Khủng khiếp! Như trong cơn khổ ải! Vào rồi chỉ có cách... nín thở" .

Chị Lan Anh có 1 lần vào nhà VSCC, và đương nhiên, đây có thể là lần duy nhất trong đời chị.


Nhà VS thành nơi...chứa rác (trên phố Lý Thái Tổ)
Gốc cây thành... nhà VSCC

Chị Lê Thanh, nhân viên tiếp thị của Yamaha tâm sự: "Chúng tôi thường xuyên có những đợt làm ngắn ngày. Quy tắc là phải đứng tại chỗ đó, chạy đi khu khác mà bị phát hiện là... trừ lương. Nhiều lúc cần nhà VSCC quá mà phải ngậm ngùi... nhịn".

Hậu quả là bây giờ, chị Thanh bị thận nặng.

Cánh "mày râu" thì dễ giải quyết hơn. Khó tìm nhà VSCC thì xả vào gốc cây ven đường, xuống một bãi cỏ, kể cả cạnh biển cảnh báo: “Không được dẫm chân lên cỏ”.

Thế mới hiểu tại sao đôi khi người đi đường cứ thấy một vài quý ông lúi húi bên gốc cây. Cảnh tức mắt nhưng nguyên nhân thì dễ hiểu, lý do lại càng chính đáng: Cơ quan bảo vệ văn minh đô thị khó mà bắt vi phạm bởi "khổ chủ" biết "xả nơi đâu khi mà nhà VSCC hiếm và "đáng sợ" đến vậy?

Bên ngoài 1 nhà VSCC ở Hồ Gươm

"Bồn rửa tay" nhà VSCC trên phố Lý Thái Tổ

Có xà phòng rửa nhưng hỏng lavabo (nhà VSCC Hồ Gươm)

Xô và thùng rác ở cùng lavabo... đã hỏng từ lâu

Bài viết này của tác giả Lệ Cẩm

2. Giải pháp:
Khi tìm kiếm thử các mẫu nhà vệ sinh công cộng mình đã tìm được 3 mẫu nhà vệ sinh công cộng trên trang web của thành phố Đà Nẵng:Đây là những mẫu nhà vệ sinh xây kiên cố, cái mà tớ muốn nói đến đó là Thiết kế những mẫu nhà vệ sinh công cộng nhỏ gọn dạng như những block di chuyển cơ động.

Chúng ta cùng nhau phát triển thử ý tưởng này xem nhé!
Mong nhận được sử hưởng ứng các thành viên diễn đàn.
 
Last edited by a moderator:

DauthauGXD

Phần mềm tốt nhất để đấu thầu, thắng thầu
Tham gia
7/7/07
Bài viết
756
Điểm thành tích
93
Nơi ở
Công ty CP Giá Xây Dựng số 18, Nguyễn Ngọc Nại
Website
giaxaydung.vn
Đúng là Thời đại thông tin tìm gì cũng có, mình tìm theo hình ảnh ra liền một mẫu nhà vệ sinh được các Bác ở Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ P.E (PETECH Science & Technology Corporation) là một Tập đoàn doanh nghiệp khoa học công nghệ của người Việt, có liên doanh với Đức, Pháp, Mỹ,...Trụ sở đặt tại Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và phát triển từ năm 2000. Mình đưa lên đây chúng ta tham khảo.

Nhà vệ sinh tự động GC-707AX/Double


I. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VÀ CÁC CÔNG NĂNG:

I.A/TỔNG QUAN:
 Ở các nước trên thế giới và Việt Nam, khi xây dựng – phát triển đô thị, Nhà nước đều chọn lựa theo tiêu chí văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường. Tất cả các tiêu chí đều nhắm đến sự phát triển bền vững. Trong những công trình hạ tầng đô thị, Nhà vệ sinh (NVS) công cộng thuộc về danh mục các công trình thiết yếu và ưu tiên đầu tư. Ở các nước công nghiệp phát triển, hệ thống NVS công cộng đã được hiện đại hóa ở mức cao và đã thay thế hầu hết các NVS đời cũ. Nhà vệ sinh công cộng sạch và thông minh cho Đô thị là chọn lựa tất yếu của nhân loại trong thế kỷ 21.
 Hòa cùng xu hướng phát triển và hội nhập với Đô thị các nước tiên tiến, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ ( PETECH ) đã thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm NVS thông minh. Kể từ năm 2000, những module NVS công cộng thông minh đầu tiên đã ra đời và sử dụng thử nghiệm đạt hiệu quả tốt. Qua suốt 7 năm trải nghiệm, bổ sung công năng, hoàn thiện sản phẩm, đến nay (2007), NVS công cộng tự động của Petech đã khẳng định được chất lượng - hiệu quả và đạt cấp độ công nghệ cao. Do vậy, Toilet thông minh GC-707AX của Việt Nam là đạt đẳng cấp công nghệ “ngang vai“ với những Toilet công cộng hiện đại nhất của các nước tiên tiến trên thế giới.
 Dòng sản phẩm NVS mang tên Green City với Serie-GC là loạt sản phẩm mới của PETECH. Trong dòng sản phẩm này, GC-707AX là đời mới nhất và đã đạt thành quả ứng dụng hoàn hảo trong thực tế, kể từ đầu năm 2007.
I. B/CÁC CÔNG NĂNG:
GC-707AX có đủ 18 công năng tự động, được chia làm 2 nhóm: Nhóm 6 công năng chủ lực và nhóm 12 công năng tiện ích (option).
B1/ Sáu công năng chủ lực:
Các công năng này là nhằm đáp ứng các yêu cầu cơ bản và thiết yếu nhất của một NVS tự động, thay thế con người đảm đương các công việc nhọc nhằn và mang tính lây nhiễm, gồm:
1.Giội nước tiêu / tiểu tự động sau mỗi lượt sử dụng.
2.Tự động khử mùi hôi và cấp không khí tươi cho người sử dụng.
3.Tự động rửa, sấy, làm sạch bệ ngồi.
4.Tự động xịt rửa sàn.
5.Tự động tiệt trùng bên trong NVS sau mỗi lượt sử dụng.
6.Bể tự hoại công nghệ BIOFASTTM tự động xử lý chất thải để bảo vệ môi trường Đô thị. Đảm bảo tuyệt đối cho GC-707AX không có mùi hôi bên trong lẫn bên ngoài nhà vệ sinh.

 Với 6 hệ thống công năng chủ chốt nói trên, GC–707AX đã mặc nhiên trở thành một trong những kiểu mẫu NVS công cộng hiện đại nhất thế giới.
B2/ Các công năng gia tăng tiện ích ( option ) :

GC–707AX có 12 công năng tiện ích. Nhờ các công năng này, GC–707AX sẽ tạo cho khách hàng có được sự thân thiện và thoải mái, gồm:

1. Tự động thu phí bằng tiền xu, có bộ đếm kỹ thuật số, kèm đồng bộ mạch nhớ để chống reset.
2. Cửa thông minh, đóng mở tự động và hụ còi cảnh báo khi bị cạy cửa (option).
3. Thiết bị rửa vệ sinh ( shower / bidet ), tự động định lượng nước theo lập trình.
4. Tự động thay đổi bệ cầu theo tư thế bệt / xổm, tùy chọn của người sử dụng.
5. Thiết bị thông minh, tự nói lời nhắc nhở khách hàng, khi gần hết lượt sử dụng.
6. Tự động phát âm nhạc (FM / MP3) tạo sự thư giãn nhẹ nhàng cho khách hàng.
7. Lavabô cấp nước rửa tay tự động tiết kiệm nước và đèn chiếu sáng tự tắt để tiết kiệm điện.
8. Bộ cấp xà phòng rửa tay, tự động định lượng.
9. Bộ cấp giấy lau vệ sinh, tự động định lượng.
10. Máy sấy tay tự động cảm ứng.
11. Thùng rác thông minh, tự động đóng mở nắp, tự khử trùng bên trong, và nói lời cảm ơn khách hàng (option).
12. Thiết bị tự động lưu điện ( UPS ) có dung lượng acquy đủ để sử dụng 30 lít, hoặc duy trì liên tục 6 giờ khi bị cúp điện.Bồn rửa tay bằng sứ cao cấp lắp âm vách, kèm hệ thống đèn chiếu sáng tự động. hệ thống cấp xà phòng và nước rửa tay tự động định lượng.

Bệ ngồi acrylic, tự phát sáng, tự động thay bệ và rửa bệ

Vách và trần NVS bằng vật liệu thép inox sọc mịn cao cấp, sang trọng.

Các ký hiệu hiển thị và nút bấm chức năng được bố trí to, rõ, đẹp. Linh kiện theo chuẩn CE, rất bền và chịu nước.

Máy cấp giấy tự động của Mỹ (USA), có khung bảo vệ an toàn, chắc chắn.
 
Last edited by a moderator:
T

Trần Duy Khoa

Guest
Bác osinviet tìm được mấy tài liệu này hay thật. Vậy bác có thể tìm được và thông báo giá của các sản phẩm này tại Việt Nam được không? Mỗi nhà VSCC như vậy ước tính khoảng bao nhiêu nhỉ? Chắc cũng không nhỏ, bởi sử dụng toàn là "đồ hiệu" không mà?
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.191
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Mr. Osinviet có ý định hướng dẫn một bạn sinh viên lựa chọn chủ đề trên làm đề tài tốt nghiệp. Kết hợp với ý kiến của Mr.Khoa để nghiên cứu đưa ra giải pháp chi phí, từ đó đưa ra kết luận về tính khả thi của đề tài khi triển khai thực tế tại Việt Nam.
Theo TA một sinh viên năm thứ tư có thể chọn đề tài này để làm đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học trước, sau đó nghiên cứu phát triển thành đề tài tốt nghiệp ở năm thứ năm là rất hay. Tất nhiên, có thể chọn làm đề tài tốt nghiệp ngay cũng rất OK.
Bạn sinh viên nào quan tâm xin hãy liên hệ với Osinviet.
 
Last edited by a moderator:
T

Trần Duy Khoa

Guest
Theo mình nghĩ đây sẽ là một vấn đề rất hay, nếu được áp dụng là một đề tài nghiên cứu khoa học và đề tài tốt nghiệp thì quả thật nó sẽ có tính khả thi rất cao. Với thực trạng hiện nay tại các Thành phố lớn trên cả nước thì vấn đề xây dựng các Nhà VSCC là việc rất cấp bách của các địa phương. Với mô hình mở rộng các Công viên trước đây thành các Công viên mở thì vấn đề này phải cần được xem xét về cả mặt cảnh quan và tính hữu dụng của nó. Các nước trên thế giới sử dụng rất nhiều các nhà VSCC, nó làm gảm bớt thời gian di chuyển( chạy về nhà thf hơi mất công và tổn thời gian), có nhiều pic chúng ta thấy là một số người còn làm việc với conlap khi đang còn....( khó nói quá:mad:). Vì vậy theo mình, đây là một đề tà nghiên cứu khoa học rất hay, có tỉnh khả thi cao. Nếu có bạn nào tham gia thì cho mình một chân với nhá:D. Khi còn đi học không tham gia được nhiều, bây giờ đi làm rồi, rất thích tham gia giúp đỡ các thành viên còn đi học:beer:. Nếu không làm đề tài nghiên cứu tại trường thì phát triển nó thành đề tài nghiên cứu cấp Tỉnh..... Ai tham gia không?:beer::beer:
 
K

KtsDzi

Guest
Sao phải khổ thế?

Hôm nay mình đi xa về Hà Nội thật hãi hùng khi muốn kiếm một cái nhà Vệ sinh công cộng ở Thủ đô Hà Nội.
Giải pháp tình thế:
Chọn 1 khách sạn kha khá rồi dừng xe. Thật tự tin đi vào sảnh, rút điện thoại ra, tắt chuông rồi giả vờ alo - nên dùng ngoại ngữ. Chọn 1 ghế thật ngon lành, ngồi vắt chân chữ ngũ. Các bé lễ tân hay bảo vệ có hỏi han thì xem mẫu đối thoại:
- Dạ, anh/chị cần giúp đỡ gì ạ?
- Không,lão Smith (hay Bush, hay Putin... gì đó) hẹn tôi ở đây!
- Dạ ông/bà đó đã đặt phòng ở đây chưa hay ở phòng nào ạ?
- Tôi đang định hỏi các anh/chị việc đó!
...
WC thường nằm ở gần sảnh, khách sạng càng VIP thì càng dễ tìm...

Khi đi ra nhớ ghé lễ tân, ra vẻ bực dọc:
- Phiền anh/chị báo cho ông Smith là có ông Vinh Sệ (vệ sinh) tới tìm, chờ mãi không gặp. Nhắn gọi lại ngay về máy 19001009 theo cú pháp WC_X_Y, trong đó WC là...:beat:
 
T

tatylic

Guest
Tiếc quá, tiếc quá ! sao bác không bức xúc sớm sớm muơi ngày thì có phải hay không? Em đang làm DATN nhưng lại chọn được đề tài mất rồi, bây giờ mà đổi lại thì ...hix quá mạo hiểm.Có anh em năm thứ tư nào không vào xin đề tài luôn đi nhá, tuy là VSCC nhưng rất, rất là khả thi đấy.
 
D

daidautao

Guest
KTS Dzzi có phương án hay cực! Đừng tưởng rằng bác ấy đang đùa đâu nhé. Có ý cao thâm trong đó đấy.
Các bác trình bày ý tưởng đề tài nghiên cứu VSCC ghe ra ý tưởng thì rất hay nhưng thật ra...cũ người mới ta thôi.
Tôi đã từng nghe:
- Làm mới cái cũ thì nên làm
- Làm không mới cái đã cũ thì đừng nên làm: ví dụ chế tạo máy bay trực thăng của nông dân VN đấy.
* Cái vụ VSCC này các bác mệt óc làm gì trong khi thế giới đã đi quá xa. Có mẫu thiết kế điển hình kèm theo cả các trang thiết bị hiện đại. Chẳng khác nào làm không mới cái đã cũ.
Đó là ở nước ngoài: còn ở VN thì ở ĐN cũng đã đi đầu trong việc nghiên cứu ứng dụng wc công cộng văn minh hiện đại (thông qua các cuộc thi thiết kế WC công cộng) nhưng:
- Chỉ là vỏ kiến trúc thôi. Còn nội thất bên trong như nước ngoài thì k thể được: tiền , Nguồn vốn ở đâu
và quan trọng hơn cả: ý thức VN ta còn quá kém. Của chung là của chùa. Cha chung k ai khóc. Nội việc đi bộ đúng vạch đường thì chẳng ai có ý thức bảo vệ cho bản thân huống hồ cái VSCC chắc gì tôi vào lần thứ 2 nên cứ thoải mái con gà trống. Muốn văn minh lịch sự ai chẳng muốn. Ví dụ: khi vào WC công cộng thì với bệ xí ngồi bệt thì lại kê 2 chân ngồi chồm hổm làm bẩn hết cả bệ ngồi. Chỉ cần 1 người như vậy thôi thì những người đi sau tha hồ mà ngồi chồm hổm gác hai đôi dép dặp trường phức tạp lên thay vì ngồi bệt xuống.
Thử hỏi các bác ở đây: có chắc rằng 100% sau khi đi ...xong chịu bấm nút xả. Chưa kể miếng kẹo cao su, điếu thuốc đang hút còn cùi cũng tiện tay cho luôn vào đấy. Vậy là 1 rồi hàng trăm người như vậy VSCC dù có hiện đại đẹp đẽ tới đâu thì sớm muộn k "ghê rợn mới lạ".
Còn WC di động VN có đầy. Nhưng k khả thi vì "đái đường" là bệnh trầm kha của người VN chưa có thuốc chữa.
Muốn VSCC sạch đẹp văn minh chẳng có gì phải nghiên cứu khoa học gì cả. Bởi quá đơn giản:
- Thiết kế phối cảnh hiện đại nhìn vào như khách sạn: Ai nhìn cũng muốn vào.
- Áp dụng các thiết bị nội thất hiện đại đắt tiền. Nhất là các tbị tự động: Vào rồi thì không ai muốn ra.
- XD ý thức văn minh lịch sự: của chung thì làm như của riêng.
Cả 3 nội dung trên thì chưa thể thực hiện được vì quá tốn kém tiền của. Nước ta lại đang còn nghèo lo xóa đói giảm nghèo chưa xong thì sao bỏ tiền "tỷ" ra đầu tư vào VSCC được. Nên vì chưa có tiền thành ra đầu tư nhà VSCC với mức vừa đủ xài nên thành ra nó "ghê rợn". Trong tình cảnh hiện nay, cách giải quyết của bác KTS Dzzi là tốt nhất. Rất đáng được làm đề tài nghiên cứu khoa học: "101 cách đi vệ sinh công cộng không tốn tiền mà vẫn đảm bào sạch sẽ". Nếu mỗi chúng ta góp 1 cách thì chắc chắn làm lợi cho NN hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào các VSCC hiện đại mà tuổi thọ chưa chắc đã sống được qua 1 mùa thu.
 
Last edited by a moderator:

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top