Tại sao ống bê tông cốt thép là lý tưởng cho việc kích ống ngầm

Nochu

Thành viên năng động
Tham gia
15/10/20
Bài viết
67
Điểm thành tích
6
Tuổi
18
Nơi ở
Hồ Chí Minh
Vào năm 1842 tại Mohawk, New York, đường ống bê tông hiện đại được ghi nhận là lâu đời nhất đã được lắp đặt và nó tồn tại hơn 100 năm. Khái niệm thanh thép trong ống bê tông lần đầu tiên được giới thiệu ở Pháp vào năm 1896 và được biết đến với tên gọi bằng sáng chế Monier. Nó được đưa đến Hoa Kỳ vào năm 1905 và kể từ đó đã được sử dụng rộng rãi trong việc lắp đặt cống, ống thoát nước mưa và các ứng dụng ống áp lực. Tuổi thọ lâu dài của ống bê tông cốt thép (RCP), sức mạnh và độ bền của nó, đã làm cho nó trở thành sự lựa chọn kinh tế cho các nhà thầu và chủ sở hữu tài sản.

Ống bê tông cốt thép đúc sẵn là vật liệu ống được ưa chuộng cho các hoạt động kích ống không rãnh, liên quan đến việc lắp đặt sâu mà các phương pháp đào rãnh thông thường không khả thi - về mặt môi trường hoặc kinh tế. (Để so sánh các vật liệu làm ống, hãy xem Tuổi thọ của Ống thép, đất sét, nhựa & composite.)

Ống bê tông cốt thép (RCP)

RCP về cơ bản là một ống bê tông, nhưng được gia cố bằng thép, tạo thêm sức mạnh và tính linh hoạt để chịu áp lực đất và các lực khác tác động lên ống. Các vật liệu cần thiết để sản xuất RCP là xi măng, cốt liệu, cốt thép và phụ gia, được trộn theo thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. RCP đúc sẵn được coi là một trong những ống mạnh nhất hiện có và có thể được thiết kế cho các điều kiện tải cụ thể.
tai-sao-ong-be-tong-cot-thep-la-li-tuong-cho-viec-kich-ong-ngam.jpg

Sức mạnh vốn có của RCP làm cho nó bền độc lập, do đó ít cần phụ thuộc vào đất xung quanh hỗ trợ hơn, mặc dù đó là một phần cần thiết của bất kỳ công trình lắp đặt đường ống nào.

RCP có khả năng chịu được lực kích đáng kể cần thiết để đẩy nó xuống đất trong quá trình vận hành kích ống. Việc kích ống bê tông đầu tiên được thực hiện ở Bắc Mỹ vào năm 1896 bởi Đường sắt Bắc Thái Bình Dương để lắp đặt hệ thống thoát nước dưới đường ray.

Kể từ đó, sự tiến bộ trong công nghệ và việc bổ sung thép trong bê tông đã cho phép lắp đặt các đường ống bê tông có đường kính lớn tới 3.350 mm bằng phương pháp kích ống.

Quy trình kích ống ngầm

Kích ống yêu cầu hai trục: một trục ở đầu và trục kia ở cuối tuyến đường được chỉ định. Trục phóng đóng vai trò như một bệ đỡ để đặt thiết bị kích và các bộ phận liên quan của nó. Một khối lực đẩy ở phía sau trục cung cấp bề mặt tác động cần thiết để giúp kích ống về phía trước.

Đất ở đầu đường ống được đào bằng phương pháp đào thủ công, máy đào siêu nhỏ (MTBM) hoặc máy khoan hầm (TBM) tùy theo đường kính của đường ống cần kích. Các trục kích trung gian đôi khi được sử dụng khi phải lắp đặt đường ống chạy dài. Điều này làm giảm lực đẩy dọc trục cần thiết để đẩy đường ống.

Đường ống đi qua một tấm chắn cắt có kích thước cần thiết, điều này cũng bảo vệ công nhân khỏi các mảnh vỡ rơi xuống. Đường ống đã lắp đặt thoát ra ở trục tiếp nhận ở cuối chiều dài ổ, kết thúc quá trình kích.

Xem tiếp tại>>
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top