Thiết kế phòng đọc sách hiện đại cần lưu ý gì?

binbobiii

Thành viên nhiều triển vọng
Ngày nay, khi văn hóa đọc càng ngày càng phát triển, mỗi gia đình đều có một không gian đọc sách riêng. Phòng đọc sách là nơi yên tĩnh, thư thái, để thành viên thư giãn, đọc sách, học tập. Vậy khi thiết kế phòng đọc sách hiện đại cần lưu ý gì? Hãy cùng TTG Interior tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Thiết kế phòng đọc cần lưu ý cửa phòng
Dự án TTG Interior
Dự án TTG Interior: Cửa phòng là yếu tố quan trọng
Khi thiết kế phòng đọc sách, bạn cũng cần lựa chọn, bố trí vị trí cửa phòng phù hợp. Nếu bố trí cửa phòng không phù hợp, người đọc sách dễ bị phân tâm, không thể tập trung thư giãn, đọc sách được. Điều này làm giảm hiệu quả thời gian đọc sách, khiến bạn lãng phí nhiều thời gian vô nghĩa. Bạn không nên bố trí cửa phòng đọc hướng về phía cửa phòng vệ sinh hay nhà bếp. Điều này sẽ khiến phòng đọc có không khí từ hai phòng trên, làm phân tán tư tưởng.
Bạn cũng nên lựa chọn cửa cách âm, hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài có thể ảnh hưởng bạn. Như vậy, bạn sẽ có không gian đọc sách lý tưởng dành riêng cho mình.
Thiết kế nội thất phòng đọc cần lưu ý đến màu sắc
Dự án TTG Interior
Dự án TTG Interior: bố trí màu sắc nội thất phù hợp
Mỗi màu sắc sẽ có ý nghĩa riêng, hiệu quả, tạo cảm xúc khác nhau. Màu sắc phù hợp sẽ khiến tâm trạng của bạn dễ chịu, thoải mái hơn, kích thích tâm trí tìm tòi, học hỏi, đọc sách. Những màu chói lọi sẽ làm tăng căng thẳng, bồn chồn, khó chịu, nóng vội, không thể kiên trì. Còn những màu tối quá sẽ tạo cảm giác ì người, tâm lý u buồn, thụ động, dễ buồn, mau chán nản.
Vì vậy, bạn nên lựa chọn những sản phẩm nội thất cao cấp có màu như nâu, hạt dẻ, màu be để tăng sự trầm tĩnh, thư giãn, bình yên cho gia chủ. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu, màu nâu sẽ gợi nét trang nhã, cổ điển, hài hòa với thiên nhiên cho không gian của bạn. Khi sử dụng màu nâu trong phòng đọc sách sẽ khiến bạn tập trung, chú ý, nghiêm túc đọc hơn, tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
>>> TTG Interior - đơn vị thi công, thiết kế nội thất, xây nhà trọn gói Hải Phòng
Thiết kế nội thất phòng đọc lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp
Dự án TTG Interior
Dự án TTG Interior: lựa chọn ánh sáng phù hợp
Khi thiết kế phòng đọc, ánh sáng là yếu tố không thể không nhắc đến, ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của bạn. Khi thưởng thức từng trang sách, bạn cần tập trung cao độ, hoạt động mắt liên tục, không ngừng nghỉ, sẽ dễ gây mỏi mắt, mắt mờ, nhòe...Vì vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp, không nên lựa chọn đèn trang trí rườm rà, nhiều màu sắc.
Đèn trang trí rườm rà vừa ảnh hưởng đến thị giác lại dễ làm phân tán tư tưởng, không thể tập trung. Ngoài ra, sử dụng bóng đèn trắng cũng không phù hợp khi bạn đọc sách. Bạn nên ưu tiên những đèn đọc sách chuyên dụng, dịu nhẹ, có thể tùy ý chỉnh độ sáng theo nhu cầu sử dụng của mình. Hiện nay, đèn chiếu sáng nhỏ gọn, có thể sạc, kẹp vào sách, không bị cồng kềnh. Do đó, bạn có thể mang theo đèn chiếu sáng bất cứ mọi nơi bạn muốn.
Thiết kế nội thất phòng đọc sắp xếp ngăn nắp
Dự án TTG Interior
Dự án TTG Interior: sắp xếp phòng đọc gọn gàng
Phòng đọc lộn xộn, không ngăn nắp, gọn gàng sẽ khiến tinh thần của bạn bị ì trệ, tạo cảm giác mệt mỏi, khó chịu, bí bách. Điều này làm bạn mất hứng đọc sách, không muốn đọc quyển sách nào. Vì vậy, trước khi đọc sách, bạn cần sắp xếp lại ngăn sách, dọn gọn gàng căn phòng sẽ tăng sự hưng phấn, hứng khởi đọc sách hơn.
Đặt một chậu cây nhỏ, bình hoa sẽ tạo sức sống cho không gian đọc sách của bạn. Ngắm nhìn cây xanh hay một bông hoa đẹp sẽ giúp bạn tràn đầy sức sống, cảm thấy yên bình, xua tan mọi mệt mỏi, cân bằng cuộc sống hơn. Từ đó, bạn sẽ sẵn sàng trước khi bước vào thế giới riêng của từng quyển sách, hòa nhập với câu chuyện li kì, thú vị của tác giả.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top