Thông tin sáng chế

baoercheng.upvc

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
Tham gia
25/10/08
Bài viết
48
Điểm thành tích
8
Ống cuộn xoắn ốc
Sáng chế độc quyền của Công ty TNHH Liên doanh T&T Baoercheng


1. Lĩnh vực kỹ thuật đề cập:
Sáng chế đề cập tới ống cuộn xoắn ốc tạo thành từ vật liệu đã tạo hình có đường kính trong lớn.

2. Tình trạng kỹ thuật của sáng chế:
Hiện nay, ống sắt đúc và ống xi măng được sử dụng để tạo dựng các đường ống. Tuy nhiên, việc sản xuất các ống dạng này yêu cầu phải sử dụng khuôn lớn và việc vận chuyển các ống này là rất khó khăn. Thêm vào đó, các ống dạng này chịu ăn mòn axit và chịu ăn mòn kiềm kém. Mặt khác, các ống PVC có khả năng chịu ăn mòn tốt hơn, nhưng các công nghệ hiện có vẫn sử dụng khuôn để sản xuất ống, do đó không thể chế tạo các ống PVC có đường kính trong lớn.

Tài liệu sáng chế Trung Quốc số ZL92200***.6 mô tả công nghệ liên quan đến các vật liệu đã tạo hình xoắn ốc bằng nhựa cuộn để chế tạo các ống xoắn ốc. Vật liệu dạng này có gân ở một phía và rãnh ở phía còn lại. Trong khi tạo hình xoắn ốc liên tục, các gân được cố định gần với các rãnh để tạo thành các ống xoắn ốc. Tuy nhiên, công nghệ này lại có một nhược điểm, đó là các vật liệu dạng này không thể được sử dụng cho các ống có đường kính trong lớn. Do chúng có độ dày giới hạn nên không đảm bảo cường độ đủ lớn khi sử dụng cho các ống lớn. Nếu tiến hành việc cuộn đè các lớp ống lên nhau, cường độ mong muốn sẽ không thể đạt được do không thể cố định các lớp.

Tài liệu sáng chế Trung Quốc ZL00133***9 mô tả công nghệ liên quan đến việc chế tạo ống bằng cách cuộn các vật liệu đã tạo hình làm từ nhựa. Với công nghệ này, các ống có đường kính trong lớn có thể được chế tạo bằng cách cuộn nhiều lớp. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi cuộn, đó là khó gắn các lớp lại với nhau một cách thích hợp. Thiết bị cuộn có cấu trúc phức tạp, tạo ra một lượng lớn phụ phẩm. Hơn nữa, không thể lựa chọn số lượng các vật liệu đã tạo hình và lựa chọn phương pháp cuộn dựa trên đường kính trong và cường độ của ống.

3. Bản chất kỹ thuật của sáng chế:
Sáng chế đề cập loại ống cuộn xoắn làm từ vật liệu đã tạo hình cho phép tạo các ống có đường kính trong lớn với thời gian phục vụ tại thực địa dài và cho phép lựa chọn lượng vật liệu đã tạo hình cũng như phương pháp cuộn theo đường kính trong và cường độ của các ống.

Sáng chế đề cập ống cuộn xoắn ốc có nhiều lớp được tạo thành bằng cách cuộn liên tục hai loại dạng, trong đó dang A có gân hình T và khía hình T tại cạnh của nó một cách tương ứng, có các rãnh và các giờ cách nhau giữa gân hình T và khía hình T. Các gân hình T và khía hình T liền kề ăn khớp một cách chặt chẽ khi ống cuộn xoắn ốc được tạo hình, và các rãnh và gờ tạo thành các rãnh và/ hoặc gờ xoắn ốc. Ống cuộn xoắn ốc đã tạo hình có đặc điểm là dạng B ăn khớp với dạng A, trong đó dang A là lớp nền của ống cuộn xoắn ốc, dạng B tạo ít nhất một lớp gia cố đè lên nhau, và lớp gia cố đè lên nhau có các rãnh và gờ xoắn ốc để ăn khớp với dạng A và tiếp đó là dạng B. Dạng B có gờ hoặc rãnh ở đầu trên và đầu dưới của nó, và các rãnh hoặc gờ ăn khớp một cách chặt chẽ với các rãnh hoặc gờ xoắn ốc tạo thành từ việc cuộn dạng A.

Nếu ống dạng xoắn ốc với đường kính trong lớn hoặc cường độ cao là cần thiết thì gờ hoặc rãnh xoắn ốc trên lớp gia cố đè lên nhau tạo thành từ việc cuộn dạng B có thể ăn khớp với các gờ và rãnh trên dạng B để tạo thêm một hoặc nhiều lớp gia cố. Dạng B kể trên có thể được cuộn liền kề hoặc cách quãng trên các gờ hoặc rãnh xoắn ốc.

4. Mô tả vắn tắt hình vẽ: (do không có bản mềm nên chưa upload lên cùng bài viết)

5. Ưu điểm:
Do cấu trúc của nó nên sáng chế có các ưu điểm sau:
- Các vật liệu đã tạo hình có thể được sản xuất trong nhà máy và các ống có thể được lắp ráp tại thực địa, điều này cho phép tiết kiệm chi phí vận chuyển.
- Các ống nhẹ, chỉ bằng một nửa so với các ống làm từ xi măng. Hệ số nhám thành ống N = 0,008 đến 0,01.
- Các ống có khả năng chống ăn mòn axit, kiềm, chống mài mòn và chịu động đất tốt. Chúng cũng có khả năng chống dịch chuyển cao.
- Đường kính ống và cường độ có thể được thay đổi linh hoạt theo yêu cầu thực tế một cách kinh tế.
- Cấu trúc đơn giản của vật liệu đã tạo hình chỉ cần xử lý đơn giản, sử dụng các điều kiện thiết bị đơn giản.

Sáng chế có thể sử dụng chế tạo các đường ống có đường kính trong lớn đặc biệt thích hợp trong cách lĩnh vực dẫn nước thải, dẫn nước, tưới tiêu, ván khuôn xây dựng, vận chuyển, dẫn cáp viễn thông...

(Theo Kết quả tra cứu thông tin sáng chế/ giải pháp hữu ích - Bộ KH&Cn - Cục Sở hữu trí tuệ)


Trần Mạnh Cường - 091 567 3315
Công ty TNHH Liên doanh T&T Baoercheng
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top