Thực tế thi công và định mức áp dụng công tác hoàn thiện

Huỳnh Văn Luyến

Thành viên có triển vọng
Tham gia
1/6/15
Bài viết
8
Điểm tích cực
0
Điểm thành tích
1
Tuổi
36
Tại sao trong định mức nhà nước còn áp dụng sơn tường 1 nước lót 1 nước phủ mà trên thức tế không có hãng sơn nào áp dụng được. Có phải đang đi 1 con đường lý thuyết?
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.151
Điểm tích cực
6.338
Điểm thành tích
113
Cũng không hẳn đang đi 1 con đường lý thuyết bạn ạ. Hiểu như này:
1. Định mức là phản ánh đúc kết kinh nghiệm thực tế. Theo quy định hiện hành định mức, chỉ số giá, suất vốn đầu tư do Nhà nước giữ quyền công bố (phục vụ quản lý các dự án vốn Nhà nước). Tại sao nói là phản ánh đúc kết kinh nghiệm thực tế? Chính là bởi người ta phải thu thập, thống kê số liệu từ các công việc đã xảy ra, đem về xử lý và công bố.
2. Kinh nghiệm thực tế thì có thể sẽ lạc hậu đi, các định mức theo thời gian sẽ lạc hậu đi. Trong khi các loại vật liệu mới, biện pháp thi công mới, quy trình thi công mới... liên tục xuất hiện - đòi hỏi phải thu thập số liệu mới cho phù hợp, cập nhật các số liệu cũ. Ví dụ: Công nghệ sản xuất Sơn liên tục phát triển, các loại sơn mới - các hãng sơn mới thấy quảng cáo liên tục là công nghệ mới...
3. Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý nhà nước cũng nỗ lực thu thập, công bố các số liệu định mức mới... Nhưng rất nhiều nên không xuể. Để giải quyết vấn đề này có thể là mấy giải pháp:
- Các Bộ Ngành khác cũng phải hiểu và ủng hộ. Ví dụ: Khi đội thu thập số liệu thuộc Bộ Xây dựng cần kinh phí để bay, đi tới lui các công trình khắp cả nước thì Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tài chính... cũng phải ủng hộ, chứ làm đề xuất thì toàn bị gạt đi, coi là chưa quan trọng, bức thiết và cắt giảm hết kinh phí cho công tác này. Chính phủ cần ưu tiên cho công tác định mức, bởi xét bản chất nó quyết định đến chi phí cả ngành xây dựng và ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế và GDP hàng năm.
- Xã hội hóa: Cho phép và khuyến khích các công ty tham gia vào việc thu thập, xử lý và công bố số liệu. Theo tư duy: cái gì thị trường cần, Nhà nước ôm không làm được thì tốt nhất hãy cho tư nhân làm và quản lý (quản lý thông thoáng thôi để người ta còn làm).
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top