Vai trò và trách nhiệm của Tư vấn giám sát xây dựng công trình

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.187
Điểm tích cực
6.384
Điểm thành tích
113
Trong các hoạt động xây dựng bao gồm: Lập quy hoạch xây dựng, Lập dự án đầu tư xây dựng công trình, Khảo sát xây dựng, Thiết kế xây dựng, Thi công xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng và các hoạt động khác có liên quan đến xây dựng công trình đều cần có sự giám sát.

Để đảm bảo chất lượng tốt cho một công trình xây dựng, ngoài việc lựa chọn được đơn vị Tư vấn thiết kế giỏi, đơn vị thi công tốt, đơn vị cung cấp vật liệu, sản phẩm hàng hóa có chất lượng... thì bên cạnh đó không thể không nhắc đến vai trò và tầm quan trọng của đơn vị tư vấn giám sát.

Vai trò của tư vấn giám sát xây dựng là:

- Đảm bảo việc thi công xây lắp được thực hiện đúng hồ sơ thiết kế.
- Phát hiện, xử lý các chi tiết công trình mà nhà thầu và chủ đầu tư không rõ.
- Hỗ trợ Chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế xử lý các sai sót tại hiện trường.

Phạm vi công việc tư vấn giám sát sẽ bao gồm:
- Giám sát chất lượng thi công công trình.
- Kiểm tra biện pháp thi công và an toàn lao động.
- Giám sát tiến độ thực hiện công việc.
- Giám sát và thử nghiệm chất lượng vật liệu xây dựng.
- Kiểm tra và xác nhận khối lượng thi công.
- Nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định.
- Xác nhận bản vẽ hoàn công công trình.

Có nhiều đơn vị tư vấn thiết kế đăng ký hành nghề thêm lĩnh vực tư vấn giám sát bên cạnh chủ đầu tư. Và luật phát cũng có những quy định: Muốn được phép hành nghề tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, ngoài những yêu cầu năng lực cho công tác thiết kế, công tác lập dự án còn phải có chứng chỉ hành nghề, năng lực về giám sát công trình.

Chất lượng của một công trình tuỳ thuộc vào đơn vị tư vấn giám sát. Là phải có năng lực giỏi, có đạo đức nghiề nghiệp thì công trình có chất lượng và ngược lại. Chính vì thế, để trở thành một tư vấn giám sát không là điều đơn giản. Tiêu chí hành nghề cho 1 đơn vị tư vấn giám sát là làm việc độc lập ý kiến, có sự chính trực và có trách nhiệm nghề nghiệp cao. Đây là giá trị cốt lõi đem đến chất lượng cho công trình xây dựng.

Câu hỏi 1: Có nhiều kỹ sư được tuyển làm giám sát công trình mà thấy hoang mang. Không biết làm giám sát công trình cần phải chịu trách nhiệm về những điều gì ?

Trả lời: Bạn làm giám sát thì phải đọc các quy định tại:
- Luật Xây dựng số 50/2014/QH13
- Nghị định số 46/2015/NĐ-CP
- Thông tư 26/2016/TT-BXD về quản lý chất lượng đi
Nội dung giám sát theo Điều 7 của Thông tư 26/2016/TT-BXD, trách nhiệm của Tư vấn giám sát cũng là trách nhiệm đối với nội dung giám sát trong đó luôn.

Câu hỏi 2: Phần mềm chuyên môn của Kỹ sư tham gia giám sát trực tiếp hay là Tư vấn giám sát viên là gì?
Trả lời:
Phần mềm Tư vấn giám sát GXD (TVGS GXD) là phần mềm có bề dày chuyên môn, am hiểu quy định của pháp luật về xây dựng công trình. Hãy trang bị ngay phần mềm QLCL GXD, truy cập địa chỉ sau: https://gxd.vn để tìm hiểu thêm.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top