Về trách nhiệm cập nhật cơ sở dữ liệu giá vật liệu công bố giá các tỉnh thành

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Ý kiến của nhiều khách hàng cho là: Hiện nay lập dự toán hầu hết phải sử dụng giá công bố VLXD của từng địa phương theo từng quý, từng tháng. Do vậy phần mềm nên cập nhật thường xuyên công bố giá các tỉnh thành ngay khi có công bố giá tạo file.csv và được cập nhật ngay trên Menu của phần mềm thay bằng tải thủ công trên diễn đàn con thiết sót nhiều các tỉnh thành và chưa kịp thời như hiện nay.

Về vấn đề này xin trả lời như sau: Kinh phí mua phần mềm chưa bao gồm chi phí cho việc cung cấp dữ liệu giá vật liệu.

Một là, công việc tìm kiếm giá vật liệu của các địa phương này yêu cầu phải như sau:
Bước 1. Thu thập công bố giá
1/ May mắn thì có địa phương nào đó đưa file lên web thì có thể tải được (nhưng file trôi nổi thì không chắc chắn về độ chính xác)
2/ Hoặc là đi ô tô, máy bay, tàu hỏa đến địa phương để mua công bố giá VLXD của địa phương
3/ Hoặc là phải đặt mua tại nơi nào có bán, nhiều nơi không bán và cũng không nhận chuyển phát
4/ Hoặc là phải nhờ đồng nghiệp, bạn bè ở địa phương đó mua gửi về và thanh toán tiền mua và tiền chuyển phát
Số lượng 63 tỉnh thành, nhiều nơi công bố cả thành phố, thị xã, quận huyện... có nơi công bố theo quý, còn lại công bố theo tháng, có nơi vài lần trong tháng -> Số lượng công bố giá khổng lồ và số tiền chi phí mua, chuyển phát thường xuyên cũng rất lớn.

Bước 2. Tổ chức nhân công và trả lương để nhập dữ liệu (số hóa)
Nhập số lượng công bố giá lớn như trên đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối -> cần đội nhân lực lớn với tiền lương phải xấp xỉ mức lương của bạn thì người ta mới làm lâu dài, vì đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và khá nhàm chán. Rồi chi phí quản lý và trách nhiệm.

Bước 3. Thuê nơi lưu trữ và nhân lực đăng lên web để gửi
Thời đại công nghệ, giải pháp đám mây giúp kinh phí cũng không đắt đỏ như trước -> nhưng cũng phải tốn 1 khoản tiền đều đặn thường xuyên thuê cái chỗ chứa file trên mạng (giống tiền thuê nhà) để bạn download + kinh phí quản lý, điều hành, nhân lực biên tập đưa file lên web.

Hai là, Kinh phí xác định giá vật liệu, giá nhân công, giá ca máy nằm trong Chi phí tư vấn thiết kế, lập dự toán xác định theo Quyết định số 79/QĐ-BXD hoặc Man Month - người lập dự toán và công ty thiết kế đã thụ hưởng để thực hiện công việc này.

Ba là, Kể cả có hưởng kinh phí ở tư rồi, thì những người lập dự toán vẫn luôn rất vất vả trong tìm kiếm số liệu công bố giá các địa phương và giá vật liệu thị trường. Kinh nghiệm từ chính tôi đang chủ trì thẩm tra 1 loạt dự toán công trình lớn/nhỏ ở nhiều địa phương.

Với mức phí mua Phần mềm GXD hiện nay mới chỉ bù đắp 1 phần cho: Chi phí nghiên cứu, sản xuất, lập trình, Cập nhật phần mềm, nhập dữ liệu các bộ định mức, đơn giá phổ biến (phổ biến thôi nhé, còn cá biệt thì không đủ nguồn lực), nhân lực hỗ trợ support (dành 1 ngày công cài phần mềm cho bạn là tiền lương đã hết cái khóa mềm rồi) và chi phí quản lý, trách nhiệm, kế toán, thuế, hóa đơn chứng từ các kiểu...

Nếu bạn muốn phần mềm nên cập nhật thường xuyên công bố giá các tỉnh thành ngay khi có công bố giá tạo file.csv và được cập nhật ngay trên Menu của phần mềm thì các hợp đồng Tư vấn thiết kế, lập dự toán phải trích kinh phí ra góp lại chi trả lương cho đội nhân lực sưu tầm công bố và nhập dữ liệu. Mà chưa chắc đã làm được vì kinh phí di chuyển đủ 63 tỉnh thường xuyên là rất lớn rồi.

Vì thế: Những tỉnh/thành hiện nay có dữ liệu công bố giá sẵn trong phần mềm như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... là do anh/em GXD nhiệt tình làm và chia sẻ với khách hàng và bạn đồng nghiệp sử dụng thôi. Anh/em GXD cũng đã lập trình công cụ tra cứu và các mẫu để nhập giá vật tư, viết tài liệu, làm video hướng dẫn anh/em nhập dữ liệu để sử dụng. Về lâu dài GXD cũng nghĩ giải pháp để cung cấp cho khách hàng và phải thu phí chứ đây không nằm trong phạm vi và trách nhiệm cung cấp phần mềm hiện nay.

Vài điều chia rõ và phân tích để các bạn hiểu rõ và cùng phối hợp.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top