Vướng mắc khi thực hiện Hợp đồng trọn gói EPC

vuvanngoc90

Thành viên mới
Tham gia
4/5/21
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
Tuổi
34
Nơi ở
Trung hòa nhân chính
Chào Anh Chị, Bên em gặp phải 1 tình huống cụ thể đang tranh cãi nhờ thầy tư vấn giúp cụ thể là:

Năm 2018, Cty A có tham gia chào thầu gói thầu EPC theo phương thức trọn gói của Công ty TNHH 1TV B. Dựa trên hồ sơ mời thầu của Cty B theo hình thức chào giá cạnh tranh và là giá tạm tính dựa trên hồ sơ dự thầu được cty A bóc tách với các phần việc vd như:
Hạng mục xây dựng: bao gồm xây bể số 1; bể số 2; phần cọc cừ.
Hạng mục cung cấp thiết bị: hạng mục lắp đặt vận hành;
Đến đầu năm 2019, Công ty A có quyết định trúng thầu và 2 bên lập biên bản
thương thảo Hợp đồng trước khi ký kết Hợp đồng (nhưng trong bản thương thảo này Cty TNHH 1TV B (CĐT) có cài phần việc không có trong hồ sơ mời thầu và giá chào thầu của Cty A và yêu cầu Cty A thực hiện) nhưng do Công ty A không để ý nên đã ký vào biên bản này.
Nhưng đến khi ký HĐ, Công ty A phát hiện phần việc này không có trong đơn dự thầu nên đã bỏ ra ngoài HĐ và bảng Phụ lục giá trị Hợp đồng chỉ thể hiện giá trị của phần việc chính :
VD như: Hạng mục xây dựng theo giá tổng và không có bảng giá chi tiết theo đơn dự thầu như: giá trị xây bể số 1; bể số 2; phần cọc cừ. Thời điểm ký HĐ không có dự toán chi tiết do dự án thuộc 30% vồn ngân sách nhà nước nên cần phải được thẩm tra phê duyệt của Cơ quan có thẩm quyền;
Đến năm 2020, Công ty A lập bản vẽ thiết kế thi công và hồ sơ dự toán và đc thẩm tra duyệt. Nhưng theo thiết kế thi công và dự toán dc thẩm tra phê duyệt lại không áp dụng phần thi công cọc cừ mà sử dụng đào đắp đất (giá trị dự toán dc thẩm vẫn lớn hơn giá trị HĐ EPC mà Công ty A đã ký và vẫn áp dụng giá trị lấy theo giá ký HĐ - Áp dụng theo thông tư 30/2016/TT- BXD hướng dẫn thực hiện Hợp đồng EPC, Cty A vẫn thực hiện đúng.
Câu hỏi

9.1. Hiện tại Công ty A đã hoàn thiện đến giai đoạn quyết toán.
Nhưng CĐT kiên quyết bỏ phần cọc cừ của Công ty A ra khỏi giá trị quyết toán, trong khi HĐ EPC ký trọn gói ko theo đơn giá cố định với lý do là Công ty A ko thực hiện nên ko dc thanh toán mà Phụ lục Hợp đồng ký giữa các bên chỉ để theo giá trị tổng không có giá chi tiết.
Vậy, CĐT có căn cứ theo giá dự thầu để giảm trừ giá trị của Công ty A không?

9.2. Phần biên bản thương thảo Hợp đồng có nêu nội dung công việc ngoài hồ sơ mời thầu và giá dự thầu yêu cầu Công ty A thực hiện. Nhưng đến Hợp đồng ký kết Công ty A đã nhận thấy bất lợi và bỏ ra khỏi Hợp đồng.
Vậy, hiệu lực của biên bản thương thảo và đơn dự thầu có hiệu lực đến trước khi HĐ được ký kết hay có hiệu lực đến khi chấm dứt hợp đồng?
CĐT có căn cứ biên bản thương thảo HĐ và giá dự thầu để trừ giá trị quyết toán phần việc của Công ty A không?

9.3. Tại thời điểm trước khi triển khai, CĐT đồng ý ký khối lượng Phát sinh phần tường rào (phần việc ngoài Hợp đồng và ngoài giá dự thầu nhưng lại có trong thương thảo HĐ) bằng công văn trước khi dự toán được phê duyệt.
- Khi Công ty A đã triển khai xong dự án và sau 2 năm, dự án đến giai đoạn quyết toán CĐT yêu cầu thu hồi công văn và phụ lục phát sinh đã ký với lý do có trong biên bản thương thảo HĐ vậy có hợp lý không?

- Điều kiện nào CĐT được phép thu hồi Phụ lục Hợp đồng của Công ty A?

- Tổng giám đốc ký Phụ lục HĐ phát sinh nhưng Công văn thu hồi Phụ lục lại là Phó TGĐ ký thay có đúng theo quy định của Pháp luật không?
- Nếu trường hợp bị giảm trừ khối lượng có phương án nào bảo vệ khối lượng tăng phần ps không?
=> Vậy em nhờ các Anh/ Chị đi trước có kinh nghiệm cho em xin ý kiến. Trân trọng cảm ơn!
 

Top