Vướng mắc khi thực hiện hợp đồng theo đơn giá cố định

vovaha

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
14/12/13
Bài viết
12
Điểm thành tích
3
Chào cả nhà! thật ra tôi đang gặp vướng mắc trong khi thực hiện hợp đồng theo đơn giá cố định, nhờ diễn đàn giúp đỡ như sau :
Chủ đầu tư ký kết hợp đồng với nhà thầu thi công xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định, trong quá trình thi công có xử lý kỹ thuật một số hạng mục công việc cho phù hợp dẫn đến phát sinh tăng giảm một số khối lượng công việc chưa có đơn giá trong hợp đồng đã ký kết, chủ đầu tư căn cứ quy định của hợp đồng (Điều 29 về điều chỉnh giá hợp đồng của hợp đồng đã ký ghi đúng nội dung Điều 5 Thông tư 08/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng) và căn cứ quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 5 Thông tư 08/2010/TT-BXD ngày 27/9/2010 của Bộ xây dựng Hướng dẫn phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng để thực hiện cụ thể: 1.Đối với khối lượng công việc phát sinh lớn hơn 20% khối lượng công việc tương ứng ghi trong hợp đồng hoặc khối lượng công việc phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng thì các bên thống nhất xác định đơn giá mới. 2 Đối với các khối lượng công việc phát sinh nhỏ hơn hoặc bằng 20% khối lượng công việc tương ứng ghi trong hợp đồng thì áp dụng đơn giá trong hợp đồng.
Tuy nhiên, qua thanh tra công trình, cơ quan thanh tra cho rằng đối với hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định thì chủ đầu tư không được tự điều chỉnh giá hợp đồng theo Khoản 1, khoản 2 Điều 5 Thông tư 08/2010/TT-BXD mà phải trình cấp có thẩm quyền quyết định trước khi điều chỉnh.
Như vậy, việc chủ đầu tư căn cứ quy định của hợp đồng và quy định tại Khoản 1, khoản 2 Điều 5 Thông tư 08/2010/TT-BXD ngày 27/9/2010 của Bộ xây dựng để điều chỉnh giá hợp đồng có đúng thẩm quyền không và đối với hình thức hợp đồng theo đơn giá cố định thì trường hợp nào được điều chỉnh giá hợp đồng.
 

vna

Thành viên đang trên đà lên hạng cực kỳ nhiệt tình
Tham gia
8/6/11
Bài viết
323
Điểm thành tích
63
Quy định của Nhà nước đã rõ ràng, điều khoản của hợp đồng cũng rõ ràng, tại sao a không hỏi lý do gì (quy định cụ thể) thanh tra không cho điều chỉnh giá hợp đồng?
 

bqldagnnvbv

Thành viên sắp lên hạng là thành viên tuyệt vời
Tham gia
6/6/10
Bài viết
707
Điểm thành tích
93
Tại khoản a,b,c, mục 2 điều 36 nghị định 48/2010 NĐ-CP ngày 07/5/2010 về Điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng có trích khoản c như sau
Đối với hợp đồng theo đơn giá cố định và hợp đồng theo thời gian thì khi giá nhiên liệu, vật tư, thiết bị do Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá theo quy định của Pháp lệnh giá có biến động bất thường hoặc khi nhà nước thay đổi chính sách về thuế, tiền lương ảnh hưởng trực tiếp đến giá hợp đồng thì được điều chỉnh đơn giá nếu được phép của cấp quyết định đầu tư và các bên có thoả thuận trong hợp đồng;
Như vậy theo nôi dung bạn nói trên mình được biết là CĐT đã căn cứ dựa vào điều khoản điều chỉnh giá hợp đồng mà 2 bên đã kí kết để điều chỉnh cho bên bạn.
Nhất trí với bạn vna là bạn lên hỏi trực tiếp thanh tra để làm rõ vấn đề này và cần xem lại khối lượng phát sinh của bạn có đủ điều kiện cho khoản a và b để áp dụng hình thức điều chỉnh tương ứng.
 

keepranXD

Thành viên rất nhiệt tình
Tham gia
15/8/12
Bài viết
273
Điểm thành tích
63
Nơi ở
TP. Vinh
...trong quá trình thi công có xử lý kỹ thuật một số hạng mục công việc cho phù hợp dẫn đến phát sinh tăng giảm một số khối lượng công việc chưa có đơn giá trong hợp đồng đã ký kết
Chào bạn, quan trọng nhất là đoạn tô đậm, tôi mạn đàm với bạn một chút về đoạn này:
Vì sao lại chưa có đơn giá trong hợp đồng đã ký? Điều này cho thấy đây là hạng mục mới, chưa có trong hồ sơ thiết kế thi công cũ.
Vậy đương nhiên phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền để xin bổ sung thiết kế, sau đó về lập thiết kế bổ sung, dự toán bổ sung cho các hạng mục mới này.
Lập dự toán xong, lại phải tiếp tục lựa chọn nhà thầu (thường là chỉ định thầu bổ sung cho đơn vị đang thi công để thuận lợi cho việc quản lý), ký hợp đồng và triển khai trên thực địa, tất cả đều phải trình cấp có thẩm quyền quyết định.
Như vậy, về nguyên lý và con đường, vẫn cần có sự tham gia của cấp có thẩm quyền.

Tôi chỉ bàn với trường hợp phát sinh mới, ngoài hợp đồng nhé.
 

haukcnphuhoi

Thành viên mới
Tham gia
13/4/09
Bài viết
4
Điểm thành tích
3
...
Vì sao lại chưa có đơn giá trong hợp đồng đã ký? Điều này cho thấy đây là hạng mục mới, chưa có trong hồ sơ thiết kế thi công cũ.
Vậy đương nhiên phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền để xin bổ sung thiết kế, sau đó về lập thiết kế bổ sung, dự toán bổ sung cho các hạng mục mới này.
Trường hợp của tôi không phát sinh hạng mục mới mà chỉ phát sinh công việc mới, cụ thể là khi xử lý kỹ thuật nâng cao độ đường đỏ công trình đường giao thông để không phải phá đá làm thiếu đất đắp vận chuyển nội bộ công trình nên phát sinh công việc khai thác vận chuyển đất bên ngoài vào để đắp nên công việc phát sinh mới chưa có đơn giá trong hợp đồng là: khai thác, vận chuyển đất C2 để đắp nền đường cự ly 1km.
Nhờ các anh giúp thêm.
 

vovaha

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
14/12/13
Bài viết
12
Điểm thành tích
3
Trường hợp của tôi không phát sinh hạng mục mới mà chỉ phát sinh công việc mới, cụ thể là khi xử lý kỹ thuật nâng cao độ đường đỏ công trình đường giao thông để không phải phá đá làm thiếu đất đắp vận chuyển nội bộ công trình nên phát sinh công việc khai thác vận chuyển đất bên ngoài vào để đắp nên công việc phát sinh mới chưa có đơn giá trong hợp đồng là:khai thác, vận chuyển đất C2 để đắp nền đường cự ly 1km.
Nhờ các anh giúp thêm.
 

keepranXD

Thành viên rất nhiệt tình
Tham gia
15/8/12
Bài viết
273
Điểm thành tích
63
Nơi ở
TP. Vinh
Tốt nhất nên hỏi lại thanh tra như bạn vna đã góp ý rồi lại bàn tiếp, chứ thế này thì ngang nói mò. Về cơ bản, hợp đồng theo đơn giá cố định vẫn có thể được điều chỉnh giá hợp đồng như bạn nói theo hướng dẫn của Thông tư 08/2010/TT-BXD.
 

vovaha

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
14/12/13
Bài viết
12
Điểm thành tích
3
Theo ý kiến của Thanh tra công trình thì đối với hợp đồng theo đơn giá cố định thì chủ đầu tư không được tự thỏa thuận với nhà thầu điều chỉnh giá hợp đồng nếu chưa được phép của người quyết định đầu tư.
Đoàn Thanh tra căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2010/TT-BXD ngày 27/9/2010 của Bộ xây dựng Hướng dẫn phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng : " Trường hợp giá nhiên liệu, vật tư, thiết bị do Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá theo quy định của Pháp lệnh giá có biến động bất thường hoặc khi Nhà nước thay đổi chính sách về thuế, tiền lương ảnh hưởng trực tiếp đến giá hợp đồng thì được điều chỉnh đơn giá nếu được phép của cấp quyết định đầu tư và các bên có thoả thuận trong hợp đồng." để kết luận chủ đầu tư đã vi phạm quy định. Trong khi đó chủ đầu tư đã giải trình là trong thời gian thực hiện hợp đồng không có biến động giá bấc thường và điều chỉnh lương thì chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.
Nhờ các bác giúp thêm ý kiến. Nếu có văn bản hoặc căn cứ nào chứng minh rõ thì càng tốt, để chứng minh với Đoàn Thanh tra mang tính khách quan hơn.xin trân trọng cảm ơn.
 

Dongyou

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
Tham gia
16/5/09
Bài viết
45
Điểm thành tích
8
Gửi bạn:
NGHỊ ĐỊNH
Số: 112/2009/NĐ-CP
Về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình

"Điều 7. Điều chỉnh tổng mức đầu tư
1. Tổng mức đầu tư đã được phê duyệt chỉ được điều chỉnh trong các trường hợp điều chỉnh dự án theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản mà làm thay đổi tổng mức đầu tư (tăng hoặc giảm);
2. Người quyết định đầu tư quyết định việc phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh. Trường hợp tổng mức đầu tư điều chỉnh không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt và không làm thay đổi địa điểm, quy mô, mục tiêu của dự án thì chủ đầu tư tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh.
3. Phần tổng mức đầu tư điều chỉnh thay đổi so với tổng mức đầu tư đã được phê duyệt phải được tổ chức thẩm định hoặc thẩm tra trước khi phê duyệt.
4. Nếu việc điều chỉnh tổng mức đầu tư theo quy định tại khoản 1 Điều này làm tăng quy mô (nhóm) dự án thì việc quản lý dự án vẫn thực hiện theo quy mô (nhóm) dự án đã được phê duyệt trước khi điều chỉnh."
Điều 11. Điều chỉnh dự toán công trình
1. Dự toán công trình được điều chỉnh trong các trường hợp sau đây:
a) Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này.
b) Các trường hợp được phép thay đổi, bổ sung thiết kế không trái với thiết kế cơ sở hoặc thay đổi cơ cấu chi phí trong dự toán nhưng không vượt tổng mức đầu tư công trình đã được phê duyệt, kể cả chi phí dự phòng.
2. Dự toán công trình điều chỉnh được xác định theo phương pháp bù trừ trực tiếp, phương pháp hệ số điều chỉnh, phương pháp điều chỉnh bằng chỉ số giá xây dựng và các phương pháp khác. Giá trị phần điều chỉnh theo trường hợp nêu tại khoản 1 Điều này được xác định riêng khi thực hiện bổ sung vào dự toán điều chỉnh (nếu có).
3. Chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán công trình điều chỉnh. Đối với các công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế-kỹ thuật, nếu giá trị dự toán công trình điều chỉnh không vượt giá trị dự toán đã được người quyết định đầu tư phê duyệt thì Chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định, phê duyệt; trường hợp vượt giá trị dự toán đã được người quyết định đầu tư phê duyệt thì Chủ đầu tư báo cáo người quyết định đầu tư trước khi tổ chức thẩm định dự toán và trình người quyết định đầu tư phê duyệt.
 

knktxd

Thành viên sắp lên hạng Rất năng động
Tham gia
2/2/13
Bài viết
99
Điểm thành tích
28
Quy định "nếu được phép của cấp quyết định đầu tư và các bên có thoả thuận trong hợp đồng" tức là ngoài thẩm quyền anh chủ đầu tư, giờ anh phải trình lên cấp quyến định đầu tư, và làm thêm phụ lục hợp đồng là xong.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top