Xác định số liệu dùng cho thỏa thuận hợp đồng, điều chỉnh giá hợp đồng ngay từ khâu lập dự toán

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.034
Điểm tích cực
6.336
Điểm thành tích
113
Do công việc vất vả, tốn thời gian, làm đi làm lại nhiều, nên người ta trước nay bóc khối lượng - lập dự toán hay lập giá thầu chỉ tính cho xong việc, ít ai để ý tầm nhìn cho số liệu, thông tin phục vụ các công đoạn công việc sau của dự án đầu tư.

Do có nghiên cứu bài bản về thông tin và dữ liệu. Với phần mềm Dự toán GXD, chúng tôi đặt ra vấn đề là xử lý số liệu đầu vào (giá VL, NC, M) cho ra nhiều thông tin hơn cho người sử dụng, phục vụ cho các công việc ở các công đoạn khác, có thông tin hỗ trợ ra các quyết định đúng đắn...

Bên cạnh phương pháp phổ biến là điều chỉnh giá hợp đồng bằng cách bù trừ trực tiếp, Thông tư số 08/2010/TT-BXD ngày 27/10/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng đã chi tiết một phương pháp tương đối đơn giản và phù hợp với thông lệ quốc tế: Phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng sử dụng hệ số điều chỉnh giá.

Cùng với sự hoàn thiện dần các quy định về việc xác định và công bố chỉ số giá xây dựng, việc công bố chỉ số giá xây dựng được thực hiện đều đặn tại nhiều địa phương, các chủ thể hợp đồng đã và đang sử dụng phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng sử dụng hệ số điều chỉnh giá trong việc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng.

Việc xác định bảng số liệu điều chỉnh là một khó khăn mà các chủ thể hợp đồng thường gặp phải khi thực hiện phương pháp điều chỉnh giá hợp đồng sử dụng hệ số điều chỉnh. Thực tế vừa qua thường xảy ra vấn đề rất phổ biến là nhiều hợp đồng xây dựng khi ký kết theo hình thức hợp đồng đơn giá điều chỉnh nhưng các bên lại không thỏa thuận rõ trong hợp đồng về phương pháp, cách thức điều chỉnh hoặc có quy định trước phương pháp điều chỉnh sử dụng hệ số điều chỉnh nhưng lại không làm rõ về bảng số liệu điều chỉnh và nguồn chỉ số giá sử dụng để điều chỉnh. Điều này gây nhiều lúng túng cho các bên khi thực hiện điều chỉnh giá, không thể thực hiện điều chỉnh giá hợp đồng, thậm chí xảy ra tranh chấp…gây ảnh hưởng xấu đến công tác thanh toán hợp đồng, làm chậm trễ tiến độ thi công xây dựng công trình.

Với số liệu tính toán cụ thể trong tài liệu đính kèm giúp các bạn hiểu rõ cách xác định bảng số liệu điều chỉnh, một vấn đề bấy nay ít tài liệu đề cập, tưởng là cao siêu giờ trở nên rất đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu...

Mời bạn liên hệ Ms Thu An theo số 0985 099 938 để đăng ký tham gia Lớp Đo Bóc Khối Lượng, Lập Dự Toán được tặng 01 bản quyền phần mềm Dự toán GXD. Lớp học rất hay và hiệu quả.
Chúng tôi cam kết hoàn lại 100% học phí nếu bạn không hài lòng.

Ghi chú: Phần mềm Đấu thầu GXD cũng có tính năng này, để khi bạn lập giá thầu xong, có thể tính luôn số liệu điều chỉnh giá hợp đồng phục vụ lúc thương thảo, ký kết hợp đồng.

Bấm like ủng hộ tác giả sáng tác tiếp bạn nhé.
 

File đính kèm


Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top