Chia sẻ kinh nghiệm Xây Nhà Dưới 30m2, 40m2,... Xây Nhà Diện Tích Nhỏ Có Cần Giấy Phép Xây Dựng Không?

Xây dựng Nhanh Nhanh

Thành viên năng động
Tham gia
9/4/20
Bài viết
79
Điểm thành tích
6
Tuổi
33
Nơi ở
Hồ Chí Minh
Website
trongoixaynha.com
Xây Nhà Dưới 30m2, 40m2,… Khi Nào Nhà Diện Tích Nhỏ Được Phép Xây Dựng?
Bên cạnh những gia đình có điều kiện xây nhà trên những mảnh đất có diện tích lớn hàng trăm mét vuông thì vẫn có những gia đình lựa chọn xây cho mình những ngôi nhà có diện tích nhỏ chẳng hạn như xây nhà dưới 30m2, 40m2. Với những ngôi nhà nhỏ như vậy, trường hợp nào được phép xây dựng? Trường hợp nào được phép sửa chữa? Có những qui định cụ thể nào? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều gia đình. Cùng nhau tìm hiểu vấn đề này cùng N&N Home nhé!

Diện tích nhà bao nhiêu thì được phép xây dựng?
Theo Quyết định số 39/2005/QD-TTg ngày 28/02/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành Điều 121 Luật Xây dựng qui định: Lô đất đủ chuẩn về diện tích và kích thước xây dựng là lô đất có diện tích từ 36m2 và có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên.

Trường hợp các lô đất không phù hợp điều kiện được qui định trên, thì theo quy định tại điều 6 Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM và quyết định sửa đổi bổ sung số 45/2009/QĐ - UBND , quy định về diện tích và kích thước lô đất xây dựng sẽ được xem xét tùy theo vị trí mặt tiền đường hoặc trong hẻm như sau:

Xây nhà dưới 30m2, 40m2


Xây nhà dưới 30m2, 40m2


N&N Home đã cập nhập các thay đổi chỉnh sửa trong quyết định số 45/2009/QĐ–UBND nhằm tránh mất thời gian các bạn tìm hiểu và so sánh.

Hi vọng với bảng tóm tắt trên đã góp phần giúp các bạn giải quyết được thắc mắc. Diện tích bao nhiêu thì được cấp phép xây dựng? Khi nào chỉ được phép sửa chữa.

Có những qui định cụ thể về chiều cao và qui cách xây nhà như thế nào. Điều này giúp bạn có thể xây dựng một ngôi nhà vừa đảm bảo hợp qui cách, vừa đảm bảo phù hợp với qui định của pháp luật, giúp tránh được một số sai phạm không đáng có trong quá trình xây dựng gây mất thời gian hoặc tốn kém thêm chi phí.

Tham khảo sản phẩm N&N Home đã triển khai :

- Ngôi nhà nhỏ 4m x 5m, 1 trệt 2 lầu sân thượng ở Tân Phú

- Ngôi nhà cấp 4 diện tích 27m2, Quận 11

Trường hợp nào được phép tự chủ sửa chữa, xây dựng?
Theo khoản 1 điều 89, Luật Xây Dựng năm 2014, thì trước khi khởi công xây dựng công trình, nhà ở thì chủ đầu tư, xây dựng phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, chấp hành đúng luật và các qui định của pháp luật trừ những trường hợp quy định trong khoản 2 của điều luật này.

Xây nhà dưới 30m2, 40m2


Luật xây dựng năm 2014
Theo mục K, khoản 2 của luật này quy định “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.”
Như vậy, tùy thuộc vào khu vực và vị trí xây nhà, nếu gia đình bạn xây nhà dưới 30m2, 40m2 ở khu vực nông thôn thì có thể tự chủ sửa chữa hoặc xây dựng tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà không cần áp dụng 2 quyết định 135 và 45, cũng không cần có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên bạn vẫn phải thông báo với UBND địa phương để dễ dàng quản lý.

Vì sao nên tuân thủ các qui định trên?
Xây nhà dưới 30m2, 40m2
Mô hình thiết kế nhà diện tích nhỏ


Dù bạn xây bất kì một công trình nào, di tích, cao ốc, biệt thự, những ngôi nhà có diện tích lớn hay xây nhà dưới 30m2, 40m2 thì bạn phải luôn nghiêm túc chấp hành các qui định trên. Ngoài đảm bảo tính hợp pháp cho ngôi nhà, thì còn có thể, thứ nhất là đảm bảo tuân thủ các qui định của Nhà nước, có pháp luật, tránh được các sai phạm, phiền phức không đáng có. Thứ hai giúp đảm bảo ngôi nhà của bạn có kết cấu xây dựng an toàn, phù hợp với địa điểm, khu vực mảnh đất bạn đang sinh sống. Cuối cùng, việc chấp hành đúng các qui định giúp bạn có thể xin giấy phép xây dựng dễ dàng hơn, giúp giảm bớt được nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể dùng thời gian đó cho nhiều việc khác như thảo luận với nhà thầu, dọn nhà cũ, chọn nơi ở tạm thời phù hợp,…

Nếu bạn đang có nhu cầu sữa chữa xây nhà dưới 30m2, 40m2 tại TP.HCM, và cần được tư vấn kĩ càng hơn, hãy liên hệ ngay với N&N Home. Chúng tôi cam kết bạn sẽ có một ngôi nhà hợp ý, vừa đảm bảo phù hợp qui định pháp luật, vừa an toàn, thoải mái lại có tính thẩm mĩ với một mức giá phù hợp, phải chăng.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: https://www.facebook.com/nhathaugiare/

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

N&N Home Design & Construction – Đồng hành xây dựng tổ ấm

Địa chỉ: 15 KDC Vườn Cau, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức

Mail: trongoixaynha @ gmail

Website: trongoixaynha.com
 

Top