Thi công công tác đất trong thời tiết mưa nhiều quả là rất khó khăn để đảm bảo tiến độ, chất lượng. Qua 1 số công trình, mình xin góp 1 số ý kiến thế này:
Nguyên tắc chung :
- Tiêu thoát nước tốt.
- Tranh thủ tối đa thời gian giữa 2 đợt mưa.
Để thi công được, cần :
- Nắm chắc diễn biến thời tiết để có điều hành phù hợp nhất. Biết 1 chút kiến thức về xem các biểu hiện của tự nhiên để dự đoán quy luật mưa, lượng mưa, thời điểm mưa.
- Xây dựng 1 kế hoạch phối hợp đồng bộ giữa tất cả các bộ phận ( nguồn đất, vận chuyển, lu lèn, máy bơm, lán trại tạm hiện trường....) để ứng phó với thời tiết: khi có mưa, khi hết mưa.
Triển khai cụ thể:
- Do thời gian đủ điều kiện thi công giữa 2 đợt mưa rất ngắn nên phải tranh thủ tối đa thời gian, tổ chức làm việc 3 ca, huy động tối đa nhân lực , phương tiện, máy móc để làm nhanh, làm gọn, dứt điểm. Không đổ đất dự trữ.
- Thi công xong 1 đợt, phải triển khai ngay các biện pháp bảo vệ tác động xấu của mưa đến lớp đất vừa đắp: đào rãnh, đắp bờ ngăn, cử người ứng trực tiêu thoát thường xuyên ngay trong cơn mưa, không để đất bị ngấm nhiều, ngâm lâu trong nước.
- Khi mưa xong, phải kiểm tra lại toàn bộ hiện trường, tình trạng lớp đất đã đắp, không cho máy móc thiết bị vào hiện trường nếu chưa đủ điều kiện. Trong thời gian đó, dự báo trước tính hình thời tiết để triển khai khai thác đất, vận chuyển đất về hiện trường. Chỉ đưa đất về nếu thi công được, và phải làm ngay không kể ngày đêm. Đắp từ nơi cao xuống nơi thấp, tạo độ dốc thoát nước lớn hơn mức bình thường.Đất đã san ra, phải lu sơ bộ ngay, tránh mưa đột ngột. Việc san gọt có thể tiến hành vào ca làm việc tiếp theo.
- Khi đất về hiện trường nhưng có mưa đột ngột thì để nguyên trên xe, không đổ. Tạnh mưa mới cho đổ. Đất đã đổ mà có mưa lớn đột ngột thì để nguyên đống không san ủi ra, nước chủ yếu ngấm vào phần chân đống đất nên phần trên đống vẫn có thể dùng để đắp được.
.....................các bác cho ý kiến tiếp.