Chia sẻ kinh nghiệm Tim hieu cong nghe say nong cua may say thuc pham

TOI DIEN M5S

Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp M5s
Tham gia
26/9/19
Bài viết
64
Điểm thành tích
6
Tuổi
38
Nơi ở
Đường Số 47, KDC Vĩnh Phú 1, Thuận An, Bình Dương
Website
www.thietbim5s.vn
Tìm hiểu công nghệ sấy nóng của máy sấy thực phẩm
Trong bài viết này Thiết bị M5s sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin cần thiết về công nghệ sấy nóng của máy sấy thực phẩm cũng như những ưu và nhược điểm của phương pháp sấy này. Nhằm giúp bạn có sự cân nhắc lựa chọn loại máy sấy khô thực phẩm phù hợp với nguyên liệu cần sấy từ đó gia tăng năng suất sản xuất lên gấp nhiều lần. Hãy cùng theo dõi nhé!
Nội dung chính:
1. Công nghệ sấy nóng là gì?
2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng
3. Ưu và nhược điểm của công nghệ sấy nóng
1. Công nghệ sấy nóng là gì?
Sấy nóng là phương pháp sử dụng luồng không khí nóng có nhiệt độ cao để làm khô thực phẩm (thông thường dao động từ 40 đến 100 độ C). Đặc điểm của phương pháp sấy này đó là nhiệt độ sấy càng cao thì nước bên trong thực phẩm bay hơi càng nhanh từ đó giúp sản phẩm nhanh khô hơn.
>>Các bạn có thể tham khảo các mẫu máy sấy thực phẩm chất lượng, chính hãng tại đây: https://www.thietbim5s.vn/may-say-thuc-pham.html
cong-nghe-say-nong-la-gi.jpg

Sấy nhiệt nóng là phương pháp làm khô thực phẩm phổ biến nhất hiện nay vì có thể sấy đa dạng các loại nguyên liệu như:
  • Sấy trái cây: Máy sấy thực phẩm thường được sử dụng để sấy trái cây như chuối, táo, lê, nho, dâu, và nhiều loại trái cây khác. Trái cây sấy giữ lại hương vị tự nhiên và bảo quản lâu hơn.
  • Sấy rau củ: Rau củ như cà rốt, cần tây, cà chua, ớt, và nhiều loại rau củ khác cũng có thể được sấy để giữ lại chất dinh dưỡng và giảm thiểu khả năng bị hỏng.
  • Sấy thịt cá: Máy sấy nóng cũng có thể được sử dụng để sấy thịt và cá như thịt bò, thịt gà, heo, tôm, hải sản, mực,... giúp giảm độ ẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
  • Sấy hạt và hạt ngũ cốc: Hạt như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều, hạt hạnh nhân, và các loại hạt ngũ cốc khác cũng thường được sấy để làm khô và bảo quản.
  • Sấy thực phẩm chế biến: Ngoài các loại thực phẩm cơ bản, máy sấy khô thực phẩm còn có thể được sử dụng để sấy các sản phẩm thực phẩm chế biến như mứt, sợi dừa, măng khô, lạp xưởng,...
Tóm lại, máy sấy nóng có thể được sử dụng để sấy hầu hết mọi loại thực phẩm, giúp giữ lại chất dinh dưỡng, mùi vị và kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn.
may-say-thuc-pham-da-nang.jpg

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng
Cấu tạo của máy sấy nóng bao gồm một số bộ phận chính sau:
  • Buồng sấy: Đây là phần chính của máy, nơi thực phẩm được đặt vào để sấy. Buồng sấy thường có hình dạng hộp chữ nhật hoặc hình trụ, được làm bằng vật liệu chịu nhiệt như thép không gỉ hoặc nhôm.
  • Quạt đối lưu: Quạt hút được sử dụng để lấy không khí từ bên ngoài và đưa vào buồng sấy, trong khi quạt thổi giúp phân phối không khí nóng và hút độ ẩm ra khỏi thực phẩm.
  • Bộ trao đổi nhiệt: Được thiết kế cách ly khỏi sản phẩm giúp sản phẩm không bị nhiễm khói. Từ đó đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt hơn.
  • Khay sấy: Thực phẩm thường được đặt trên các khay có thể dễ dàng lắp đặt bên trong buồng sấy. Các khay này thường được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Đồng hồ nhiệt: Có tác dụng đo và kiểm trong nhiệt độ bên trong buồng sấy.
  • Van cấp phối: Giúp điều chỉnh tỉ lệ thành phần thực phẩm ở trong không khí.
cau-tao-may-say-thuc-pham.jpg


Nguyên lý hoạt động của máy sấy nóng sử dụng luồng không khí nóng tuần hoàn đối lưu bên trong buồng sấy để rút nước có trong nguyên liệu sấy đến khi khô hoàn toàn. Cụ thể, máy sấy khô thực phẩm bằng cách tăng nhiệt độ cao lên giúp nước bốc hơi nhanh hơn. Luồng khí nóng tỏa ra sau đó tiếp xúc với bề mặt nguyên liệu giúp nước bên trong thực phẩm bốc hơi ra ngoài.
nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-say-nhiet.jpg

3. Ưu và nhược điểm của công nghệ sấy nóng
Ưu điểm:

  • Phần lớn nhiệt sẽ được tuần hoàn liên tục bên trong buồng sấy với hiệu suất cao nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm tối đa điện năng.
  • Giá thành máy sấy nóng thấp hơn so với những phương pháp sấy khác như sấy lạnh, sấy thăng hoa.
  • Bên trong máy được thiết kế các vách ngăn gió giúp điều chỉnh lượng nhiệt nên nguyên liệu luôn được sấy khô đồng đều.
  • Cấu tạo máy khá đơn giản nên việc vận hành và bảo dưỡng máy không quá phức tạp.
  • Máy phát ra tiếng ồn nhỏ trong quá trình vận hành nên không làm ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh.
may-say-trai-cay.jpg


Nhược điểm:
Vì sấy ở nhiệt độ cao nên thành phẩm sau khi sấy xong dễ bị co ngót, biến dạng. Bên cạnh đó, lượng vitamin trong thực phẩm cũng hao hụt đi đáng kể do đó chỉ thích hợp sấy những loại thực phẩm không có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ.
Tổng kết
Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về công nghệ sấy nóng của máy sấy thực phẩm. Hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp sấy này cũng như có thêm những thông tin cần thiết để có thể lựa chọn cho mình phương pháp sấy phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì về chủ đề này hoặc có nhu cầu mua máy sấy hoa quả thì hãy liên hệ ngay đến hotline của Thiết bị M5s để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng nhất nhé!
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top