Bài 5 Học lập dự toán dự thầu GXD: Cấu tạo và các dữ liệu để xác định đơn giá dự thầu

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.252
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Bài 5 Học lập dự toán dự thầu GXD: Cấu tạo và các dữ liệu để xác định đơn giá dự thầu
✔ Bài giảng dành cho các bạn mới, tay ngang... và các bạn đã có kinh nghiệm:
- Để hệ thống hóa lại kiến thức về lập dự toán dự thầu.
- Nắm được cấu tạo của 1 đơn giá xây dựng được chiết tính bằng phần mềm Dự thầu GXD.


✔ Đơn giá được hình thành từ 4 loại dữ liệu chủ yếu (xem hình):
Cau tao cua don gia xay dung lap bang phan mem Du thau GXD.jpg
1. Định mức: gồm Định mức Kinh tế kỹ thuật (phần thân đơn giá), định mức tỷ lệ (phần chi phí đuôi)
Để lập dự toán người sử dụng định mức dự toán do các cơ quan có thẩm quyền công bố, ai cũng biết và có thể tiếp cận. Đối với đơn giá để đấu thầu thì sử dụng định mức nội bộ của nhà thầu và thường thì chỉ có nhà thầu biết. Các nhà thầu khác nhau sẽ có các định mức nội bộ khác nhau, điều này tạo nên sự cạnh tranh giữa các nhà thầu. Định mức nội bộ là một công cụ mạnh để tạo nên sức cạnh tranh của Nhà thầu. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế xã hội, trình độ chuyên môn của Việt Nam thời gian qua, định mức nội bộ chưa được chú trọng. Đa số các nhà thầu sử dụng định mức dự toán để lập giá thầu, sau đó tìm cách chỉnh sửa điều chỉnh đi. Nhiều đơn vị chấm thầu, xét thầu còn lấy định mức dự toán làm căn cứ “cứng” để đối chiếu, xét thầu, chấm thầu.
Trong phần mềm Dự thầu GXD khi các bạn tra mã AF.82121, phần mềm sẽ tra ra định mức dự toán.


2. Giá vật liệu (Gvl)
Giá vật liệu thì lấy từ thầu phụ, cửa hàng, đại lý... những nguồn cung riêng của Nhà thầu với mức giá riêng, nhà thầu lấy được vật liệu giá rẻ thì lợi thế cạnh tranh
Trong phần mềm Dự thầu GXD khi các bạn tra mã, phần mềm sẽ gọi ra các giá vật liệu theo bộ đơn giá địa phương hoặc để trống. Khi làm thầu bạn phải nhập giá theo nguồn tin, dữ liệu của nhà thầu vào.


3. Giá nhân công (Gnc)
Giá nhân công đúng ra cũng phải lấy theo giá thị trường, nhưng hiện nay ở VN đang xác định theo các Thông tư và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, hiện nay đang chuyển dịch sang các văn bản công bố lương (như VB 3796/QĐ-UBND của Hà Nội gần đây là 1 ví dụ).
Khi dùng phần mềm Dự thầu GXD bạn có thể tính bảng lương Nhân công theo Thông tư, Nghị định hoặc cũng có thể nhập luôn giá thị trường vào để tính đơn giá.


4. Giá ca máy (Gcm)
Giá ca máy đúng ra cũng lấy theo thị trường. Nhưng hiện tại vẫn thường lấy theo hướng dẫn của cấp thẩm quyền (để dễ bảo vệ). Phần mềm Dự thầu GXD có 3 phương pháp tính giá ca máy. Bạn tham khảo thêm chủ đề về giá ca máy ở đây.


➦Những người dùng Excel thì tự làm các đơn giá này bằng tay rồi lắp vào với khối lượng mời thầu. Khối lượng công việc vô cùng lớn vì phải tạo lập các công thức, cắt dán, copy công thức, số liệu...

➦Những người dùng phần mềm Dự thầu GXD thì nhập mã hiệu vào, phần mềm chạy tự động ra các đơn giá. Chỉ sau vài giây với đầy đủ công thức, liên kết trực tiếp chính xác. Dành được nhiều thời gian cho hưởng thụ cuộc sống và các thú vui trong cuộc đời.

✈ Mời bạn đặt mua phần mềm Dự thầu GXD tại http://gxd.vn. Khi mua phần mềm GXD sẽ tặng bạn khóa học Dự thầu lập giá thầu online rất hay.
☎ Chi tiết liên hệ Ms Thu An 0985 099 938.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top