Bài học từ tài xế của Tỷ phú Lý Gia Thành dành cho các bạn trẻ muốn có nhà và xe ở Hà Nội và tp Hồ Chí Minh

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.197
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Ông tài xế sau 30 năm lái xe cho Lý Gia Thành đến tuổi nghỉ hưu, Lý Gia Thành ngỏ ý tặng cho ông số tiền 2 triệu đô Hong Kong (khoảng 280 ngàn Mỹ kim) làm tiền dưỡng già. Tài xế liền từ chối và nói rằng bản thân mình đã để dành được 20 triệu đô Hong Kong từ khi lái xe cho Lý Gia Thành. Lý Gia Thành thấy lạ liền hỏi “Mỗi tháng lương của lái xe khoảng 6000 đô HK, vậy làm sao trong 30 năm ông lại có 20 triệu đô HK?”

Ông tài xế trả lời: “Mỗi lần nghe ông nói chuyện qua điện thoại muốn mua mảnh đất nào hay cổ phiếu nào sắp lên giá là tôi liền ghi chép và lấy tiền tiết kiệm mua một ít. Bây giờ tính ra số tài sản đó cũng được 20 triệu đô rồi.”.

1) Liên hệ 1: Hồi tôi mới về Viện Kinh tế xây dựng, sếp tôi cũng nói: "Khi tao nói chuyện điện thoại, phải dỏng tai lên mà nghe mà học". Chả là người ta hay gọi điện cho các sếp hỏi về định mức, đơn giá, hợp đồng... Để đạt được trình độ hiện nay tôi cũng học được qua đó nhiều. Bây giờ tôi cũng hay nói với các nhân viên trẻ của tôi, dỏng tai lên mà nghe ta trả lời điện thoại :). Và khi nào ta trao đổi chuyện riêng thì ta sẽ đi ra ngoài :D :D

2) Liên hệ 2: Nhiều năm qua, tôi cũng có dịp cộng tác với một số thạc sỹ, kỹ sư trẻ. Tôi nói với các bạn ấy: "The best way to learn something is to teach it ~ Cách học tốt nhất là tìm cách dạy người khác". Các bạn ấy nghe và thực hiện theo. Một số kỹ sư trẻ ngoài giờ làm ở Công ty, Công trường thì bắt tay vào soạn slide, bài giảng đến giảng dạy tại GXD JSC. Thấy có những thành công nhất định, trình độ chuyên môn vượt trội, thu nhập tiến bộ theo, nhà Hà Nội hay tp HCM, xe tô tô đi.

3) Liên hệ 3: Năm 2006 tôi viết blog, năm 2007 phát triển thành http://giaxaydung.vn. Các thông tin mới về văn bản, chế độ chính sách của Chính phủ, Bộ Xây dựng... hay đăng tin lên chơi chơi cho vui. Thế rồi sau đó có nhiều bạn bè từ các địa phương đến Hà Nội xin gặp, chỉ đơn giản mời nhau ly cà phê hay cốc bia. Lý do: Các thông tin anh đăng nếu đi theo đường công văn về địa phương còn lâu mới tới các cơ sở, nhiều khi các doanh nghiệp nhà thầu cũng không biết. Nhờ "dỏng tai" lên ngóng tin anh mà nhiều hợp đồng Công ty có chiến lược điều chỉnh, thanh toán phù hợp với quy định mà lợi nhuận tăng thêm hàng tỷ, hiểu chuyên môn thêm lý lẽ bảo vệ nên thủ tục suôn sẻ. Em là em biết ơn bác lắm ý. Mong bác khỏe cho chúng em nhiều thông tin ra tiền hơn.

4) Liên hệ 4: Nếu bạn làm việc trong các dự án xây dựng, hay bạn vẫn là SV... mỗi lần ghé Facebook của tôi chịu khó mà đọc thông tin, nếu tôi full friend rồi thì bấm follow, nếu nhiều tin chán ngắt thì cũng cố mà tích lũy thường xuyên cho mình giống như ông lái xe lắng nghe Lý Gia Thành ấy. Toàn các thứ tốt cho công việc kiếm tiền của bạn thôi, "không béo cũng cả ngang".

5) Liên hệ 5: Tôi nói là các bạn hãy học và sử dụng các phần mềm GXD: Dự toán GXD, Dự thầu GXD, Quản lý chất lượng GXD, Quyết toán GXD rất tốt cho công việc và tương lai đấy. Vì tôi đã làm nhiều công trình, nhiều dự án rồi. Muốn lành nghề phải sử dụng công cụ lao động tốt. Tin tôi đi, GXD tốt thật. Nhẹ nhẹ thì bạn cũng có 20 triệu $ như ông lái xe ở trên ấy, nếu không thì phải hơn. Người giỏi và đã thành công nói thì phải dỏng tai lên mà nghe mà học tập, làm theo. Nếu bạn muốn là Đại bàng thì phải tìm hiểu từ những người là hoặc đã từng là Đại bàng tung cánh.

chuyen ve nguoi lai xe cua ty phu Ly Gia Thanh.jpg

Câu chuyện cho ta thấy một đạo lý là đi với tỉ phú sẽ có cơ hội trở thành triệu phú. Một cọng cỏ cũng chỉ là một cọng cỏ nhưng khi cột với bắp cải thì nó cùng giá tiền với bắp cải. Hay dùng để buộc cua thì nó cũng cùng giá tiền với con cua.

+ Cho nên, con người khi ra đời quan trọng là gặp được người thầy tốt. Khi đi làm gặp được sư phụ tốt, khi ra ngoài gặp được bạn tốt và khi kết hôn gặp được người bạn đời tốt.
+ Trong cuộc sống việc bất hạnh nhất là: Gặp những người tiêu cực không muốn cầu tiến, không có tầm nhìn xa. Làm bạn với những người như vậy sẽ làm cho cuộc sống trở nên tầm thường, u ám.

Trước khi kết thúc, tôi muốn chia sẻ với các bạn câu mà bố tôi đã sửa đi để dạy tôi: "Gần mực không đen, gần đèn phải rạng" nguyên văn của các cụ là: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Nói mãi điều hay điều tốt mà không chịu nghe, bực rồi đấy! Chưa kể lại có những thằng lại không thích gần đèn nữa. Đừng đi với gà Tây để cùng bay với Đại bàng.

san pham.jpg

P/s: Cuối cùng, có thể tay nào đó ghen ghét nghĩ thầm trong bụng, cha này viết bài giọng điệu kênh kiệu, ngông cuồng quá. Khi còn trẻ bạn cứ lo ai đó nghĩ về mình thế nào đó. Đến lúc bạn sẽ thấy: Người ta không thể biết mình được. Đừng sợ người ta nghĩ gì về mình. Hãy tin vào chính mình. Cừ lo sợ thiên hạ nghĩ linh tinh về mình bạn sẽ "đếch dám" làm những điều lớn, đột phá cho cuộc đời mình đâu.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top