Cách thi công đóng cọc cừ tràm trên nền đất yếu

thaiduongcutram

Thành viên mới
Tham gia
2/11/18
Bài viết
2
Điểm tích cực
0
Điểm thành tích
1
Tuổi
31
Nơi ở
Quận 12, TP.HCM
Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền và bị biến dạng . Nên các nền đất này chỉ xây dựng được các công trình nhỏ. Đất yếu là một loại đất không có khả năng chống đỡ kết cấu bên trên, vì thế nó bị lún tuỳ thuộc vào quy mô tải trọng bên trên.

Vì vậy trước khi xây dựng móng công trình, các đơn vị thi công thường đóng một lớp cọc cừ tràm xuống nền đất yếu. Điều này giúp cố định và tăng độ cứng cho nền đất và giúp chịu một phần tải trọng cho phần móng phía trên.

Bước 1: Kiểm tra và khảo sát nền đất
Thường thì các nền đất yếu gồm có đất sét mềm: Gồm các loại đất sét hoặc á sét tương đối chặt, ở trạng thái bão hòa nước, có cường độ thấp. Đất bùn: Các loại đất tạo thành trong môi trường nước, thành phần hạt rất mịn, ở trạng thái luôn no nước, hệ số rỗng rất lớn, rất yếu về mặt chịu lực. Đất than bùn: Là loại đất yếu có nguồn gốc hữu cơ, được hình thành do kết quả phân hủy các chất hữu cơ có ở các đầm lầy hay gần bờ sông.

Đa phần nền đất yếu là đất sét có lẫn nhiều hữu cơ, sức chịu tải bé (0,5 – 1kg/cm2) Đất có tính nén lún lớn (a>0,1 cm2/kg) Hệ số rỗng e lớn (e > 1,0). Độ sệt lớn (B>1), mô đun biến dạng bé (E<50kg/cm2) Khả năng chống cắt (C) bé, khả năng thấm nước bé Hàm lượng nước trong đất cao, độ bão hòa nước G>0,8, dung trọng bé.
Bước 2: Mật độ cọc cừ tràm cần đóng
Cừ tràm 3 – 5m được đóng để gia cố nền đất với mục đích làm tăng khả năng chịu tải và giảm độ lún. Tùy từng nền đất nhưng thông thường thì 1m2 đất nên đóng từ 25 đến 30 cọc cừ tràm . Nên chọn cọc cừ tràm tươi, có chiều dài đều nhau và chọn các nhà thầu thi công đóng cọc cừ tràm chuyên nghiệp giúp gia cố nền đất hiệu quả nhất.
Cach-khao-sat-nen-dat-ep-coc-cu-tram.jpg
Cach-khao-sat-nen-dat-ep-coc-cu-tram.jpg
Bước 3: Thay đổi độ sâu của móng
Thay đổi độ sâu móng nhằm giải quyết sự lún và khả năng chịu tải của nền. Khi tăng chiều sâu chôn móng sẽ làm tăng trị số sức chịu tải của nền đồng thời làm giảm ứng suất gây lún cho móng nên giảm được độ lún của móng. Đồng thời tăng độ sâu chôn móng, có thể đặt móng xuống các tầng đất phía dưới chặt hơn, ổn định hơn. Lưu ý nếu là công trình lớn thì áp dụng biện pháp này vì chi phí cao và tốn kém nhiều.

Ngoài ra nên đóng cừ tràm bằng máy thay vì đóng bằng tay giúp tăng độ chính xác và giúp cọc cừ tràm cắm sâu xuống nền đất.
 

vatlieuxaydunghanoi.net

https://vatlieuxaydunghanoi.net
Tham gia
9/11/18
Bài viết
2
Điểm tích cực
0
Điểm thành tích
1
Tuổi
30
Nơi ở
Hà Nội
Ưu nhược điểm của biện pháp thi công đóng cừ tràm

So với các phương pháp khác, gia cố nền đất nền bằng cách đóng cừ tràm sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều, do nguyên vật liệu có sẵn trong tự nhiên từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư khá hiệu quả. Biện pháp thi công đóng cừ tràm thường được lựa chọn sử dụng sau khi các biện pháp khác như ép cọc, đóng cọc nhồi không thể thực hiện và có thể đóng thủ công hoặc đóng trực tiếp bằng máy. Thêm vào đó, cọc tràm có thể có tuổi thọ trong vòng 60-70 năm trong điều kiện đất ẩm nước.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top