Em mới đi làm muốn tìm hiểu để nắm được bản chất và một vài kinh nghiệm Quản lý chất lượng công trình

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.029
Điểm tích cực
6.335
Điểm thành tích
113
Em mới đi làm muốn tìm hiểu để nắm được bản chất và một vài kinh nghiệm Quản lý chất lượng công trình

Em chào Thầy, em có đăng kí khóa học về Quản lý chất lượng công trình online của GXD.
Em học thông qua chuỗi videos và lớp trực tuyến tự học. Qua các danh mục bài học và đã học đến bài 4. Em đã phần nào hiểu được cách sử dụng công cụ thông minh - đòn bẩy tri thức. Tuy nhiên, em muốn tìm hiểu thêm để nắm được bản chất, cũng như một vài kinh nghiệm trong việc Quản lý chất lượng công trình. Với một học viên chưa từng biết gì về Quản lý hồ sơ chất lượng, hồ sơ hoàn công, em xin có một số mong muốn sau, mong được Thầy giải đáp trong thời gian sắp tới:

1. Hướng dẫn cách đọc, hiểu và nắm được Nghị định, Thông tư liên quan đến QLCL công trình. (Khi tiếp xúc với các Nghị định, Thông tư em có cảm giác sợ, vì chữ quá nhiều.)

2. Hướng dẫn 1 quy trình quản lý chất lượng, quy trình lập một hồ sơ nghiệm thu, lập 1 kế hoạch thí nghiệm (để chủ động, rõ ràng phạm vi công việc cần phải làm =>từ đó hồ sơ được thực hiện, sắp xếp, lấy mẫu + bảo dưỡng + thí nghiệm đúng quy trình, tiêu chuẩn, khoa học tránh rủi ro để sửa đi, sửa lại nhiều lần.)

Em rất mong Kết thúc khóa học cộng hưởng được kiến thức nền tảng + phần mềm quản lý hiện đại==> công việc tăng nâng suất==> lương cao. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:
Để giải quyết vấn đề 1, mời bạn đọc bài: Tìm hiểu hệ thống văn bản và các quy định về đầu tư xây dựng - Đừng để ý vào tiểu tiết hãy đi từ tổng quan đến chi tiết
Với vấn đề thứ 2 bạn xem bài dưới nhé.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.029
Điểm tích cực
6.335
Điểm thành tích
113
Kế hoạch quản lý chất lượng công trình QAP Quality Assurance Plan

“Hãy bắt đầu viết ra dự định cho hành động của mình”

Dạo làm công tác Quản lý chất lượng (QA và có đôi khi là QC) ở một dự án xây dựng, mới ló ngó ngày đầu đi làm, ma xui quỷ khiến thế nào ông Tổng Giám đốc vào dự án thăm nom anh em.

Vừa tay bắt mặt mừng chưa được bao lâu. Ông ấy quay qua “truy sát” tôi: “Bạn nào làm QaQc ?”.
Tôi vừa ngơ ngác giơ tay là ông ấy nện ngay cho một câu hỏi” QAP (Quality Assurance Plan = Kế hoạch quản lý chất lượng) của em đâu?”
Nói thật, lúc ấy tôi không biết ông ấy hỏi gì, vì thật ra trước đây tôi chỉ làm công tác hồ sơ chất lượng theo hướng dẫn của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và Thông tư số26/2016/TT-BXD thôi. Ông ấy hỏi thế làm tôi ngây ra như thể là bị bắt gặp đang RÌNH MÒ làm điều gì đó xấu xa vậy.

May sao lúc ấy ông PM mới quay qua phân bua: “Dạ, báo cáo anh bạn này mới về hôm nay”… Ông ấy mới dịu lại, nhưng tôi biết, sau ánh mắt kia là một sự hồ nghi vô cùng lớn vào NĂNG LỰC của tôi!?
Ông ấy nhắn lại: “Ngày mốt gửi cho tôi QAP của dự án nhé”.

Lần đầu tiên tôi thấy mình bị Quê (Xấu hổ) các anh chị ạ! Sỹ khí ngút ngàn vào một người luôn tự tin rằng là Pro và Nice bị nốc ao bằng một câu hỏi đơn giản như thế! Lúc ấy tôi bình tâm ngồi lại, tra khảo giáo sư Google về QAP trong hoạt động QLCL xây dựng là gì?
Có một số nôm na mô tả về nó: Đại khái tiếng việt được mô tả trong Điều 25 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về việc nhà thầu đệ trình về kế hoạch quản lý chất lượng.
Một sự nghi ngại mơ hồ và xen lẫn lo lắng trỗi dậy trong tôi.

Đêm ấy, tôi phải chủ động gọi điện cho ông anh làm Giám đốc cấp cao của một bên Tư vấn chuyên nghiệp. Cũng bộc bạch chia sẻ, anh ơi cho em tham vấn một mẫu QAP với.

Ông anh chia sẻ cho tôi một mẫu của CTC group đã trình. Tôi ấy ngồi lọ mọ gõ lại, từ quy trình, lưu đồ dòng chảy cho đến cả bố cục và các nội dung đi kèm.

Ngày hôm sau, như mở cờ trong bụng, cảm giác như vừa thoát được một kiếp nạn lớn. (Thứ 03 không có bài nộp, chắc ông Tổng cho về chăn lợn mất).

Nay chia sẻ với các anh chị, một định dạng sơ đồ các nội dung quan trọng trong một QA/QC Plan (kế hoạch quản lý chất lượng dự án) để soi xét tham vấn và dùng cho việc thuyết trình cho đội ngũ tham gia tại dự án cho các DÒNG CHẢY CHẤT LƯỢNG có liên quan.
Để tiến nhanh trong công việc hãy đầu tư ngay phần mềm Quản lý chất lượng GXD, làm việc bài bản và chuyên nghiệp, kế thừa luôn các tinh hoa của bao thế hệ trong đó, bạn đỡ biết bao bỡ ngỡ, lơ ngơ…
Thân.

Bài chia sẻ 999 CÂU CHUYỆN VỀ NGHỀ của thành viên Nguyễn Hiếu trên group Hội anh em chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm quản lý dự án. Các bạn làm Luận văn Thạc sỹ đề tài Quản lý chất lượng nên đưa các nội dung về kế hoạch quản lý chất lượng công trình như trên và ứng dụng phần mềm Quản lý chất lượng GXD vào, giá trị thực tiễn và tính mới của luận văn sẽ cao hơn.

Chốt lại: Bạn tìm hiểu từ Lập kế hoạch Quản lý chất lượng công trình, cái này đa phần ra thực tế không ai dạy, cứ thế làm thôi, nhiều khi cũng không biết đúng sai. Nhưng qua bài chia sẻ trên thì bạn đã hiểu rõ về vai trò và tầm quan trọng của Kế hoạch Quản lý chất lượng công trình. Cái kế hoạch này giúp bạn định hướng, hình dung rõ ràng được công việc cần làm và cứ thế làm theo thôi.

Về vấn đề lập kế hoạch thí nghiệm cũng tương tự trên. Mình sẽ suy ngẫm và tìm tư liệu để viết ở bài sau. Nhưng trước tiên bạn đọc cũng cứ suy ngẫm tương tự như lập kế hoạch quản lý chất lượng công trình đi đã nhé.

Gửi các bạn 1 file Kế hoạch quản lý chất lượng công trình bằng tiếng Anh (của nước ngoài), các bạn chịu khó nghiên cứu, dịch ra, rồi dùng ngôn ngữ chuyên ngành viết lại để từ đó mà sử dụng cho công việc. Nhớ chia sẻ lại topic này cho mọi người với nhé.
 

File đính kèm


Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top