Hợp đồng trọn gói ký từ đầu năm, chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng nên đội giá tăng trầm trọng điều chỉnh như nào?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.286
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Hợp đồng trọn gói ký từ đầu năm, chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng nên đội giá tăng trầm trọng điều chỉnh như nào?

1 bạn học viên lớp Quyết toán GXD online hỏi: Hợp đồng bên em ký trọn gói từ đầu năm 2018. Mà đến tháng 5 chủ đầu tư mới bàn giao mặt bằng thi công.
Thời gian cách xa quá nên chi phí đội giá tăng trầm trọng. Nên Cty em muốn đề xuất một số điều chỉnh đơn giá thầy ạ. Công trình vốn Nhà nước. Em phải làm như thế nào?

Trả lời: Em làm như sau:
1. Căn cứ (dùng để nói rõ cho Chủ đầu tư yên tâm)
- Nghị định số 37/2015/NĐ-CP của Chính phủ
- Thông tư số 07/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng
Trong đó tìm điều khoản hướng dẫn về thanh toán, điều chỉnh giá hợp đồng trọn gói để đọc (các loại khác tạm thời bỏ qua cho nhanh). Đặc biệt là phần nguyên tắc điều chỉnh giá hợp đồng và các trường hợp đồng điều chỉnh giá hợp đồng (Điều 2, Điều 3 Thông tư số 07/2016/TT-BXD).

2. Em phải chứng minh hợp đồng của em được vào trường hợp điều chỉnh giá
- Khi đọc Thông tư số 07/2016/TT-BXD em sẽ thấy trường hợp của em đúng ra hợp đồng trọn gói là không được điều chỉnh giá
- Nhưng vì Chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng, nên không phải lỗi do nhà thầu. Nên em tìm chỗ nào nói về: Bất khả kháng hoặc là không do lỗi nhà thầu -> được điều chỉnh giá. In Thông tư 07 ra mua mấy cái bút màu, vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, mấy cái này quá vặt, đầu tư ngay nhá. Tô đậm lên và nghiên cứu kỹ.

3. Em phải làm biên bản xác định rõ việc điều chỉnh giá là lý do bất khả kháng (hợp đồng trọn gói)
Nêu rõ lý do là chậm bàn giao mặt bằng, không phải lỗi nhà thầu, nhưng cũng lịch sự, mềm mại đừng có đổ lỗi cho Chủ đầu tư, phải nói là do điều kiện khách quan - giải phóng mặt bằng khó khăn - người ta chậm giải tỏa...

4. Quy trình
- Lập bản chào giá, tính lại với cái giá tăng mà em nói ấy (nhớ là số liệu phải hợp lý nhé)
- Soạn thảo phụ lục hợp đồng. Điều rất quan trọng này: Xem lại tiến độ hợp đồng, có thể phải gia hạn cả hợp đồng nữa, cùng với đó là điều chỉnh giá.
- Nếu giá cả và các yếu tố rõ ràng thì Chủ đầu tư tự quyết. Nếu Chủ đầu tư vẫn rụt rè gửi lên Viện Kinh tế xây dựng để thẩm tra rồi về duyệt.
- Duyệt xong ký phụ lục hợp đồng
- Ký hợp đồng rồi thì triển khai thi công. Khi thi công thì nghiệm thu chất lượng, nghiệm thu khối lượng -> sử dụng phần mềm QLCL GXD cho ngon nghẻ.
- Khối lượng được nghiệm thu thì phải thanh toán lấy tiền -> đưa khối lượng phát sinh vào phần mềm Quyết toán GXD, phụ lục 04. In ra bộ hồ sơ Thanh quyết toán để lấy tiền.

Mà sao trong phần khóa học phần 5 ko có hướng dẫn video vậy thầy? Em thấy chỉ có video hướng dẫn về nguyên tắc thôi? E xin cảm ơn ạ.
Tại vì tớ hơi bận, yên tâm sẽ làm video nhé, nghề này lâu dài, học là quá trình dài, tớ viết đã hay, đảm bảo giảng hay, cặn kẽ, rõ ràng, đúng quy định.

Nếu có thể, bạn hãy tham gia khóa học Quyết toán GXD nhé. Hợp đồng, điều chỉnh giá hàng triệu, hàng tỷ đồng. Chỉ khi không lấy được tiền, bị cắt, bị trừ mới thấy tiếc. Mà tiền ấy bằng bao nhiêu khóa học, bao nhiêu phần mềm Quyết toán GXD ấy. Đầu tư khóa học này quá ư là hiệu quả. Liên hệ: Ms Thu An 0985 099 938.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top