Khối lượng ở cột 4 trong PL 03A là khối lượng theo hợp đồng đã ký hay là Khối lượng đã điều chỉnh?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.139
Điểm tích cực
6.333
Điểm thành tích
113
Tư duy của BIM Manager: Dữ liệu chỉ 1 nguồn duy nhất.
Case Study: Công trình của em có sự điều chỉnh khối lượng (tăng, giảm và phát sinh ngoài Hợp đồng) đã làm phụ lục HĐ. Hợp đồng theo đơn giá cố định, vốn Nhà nước. Phần phát sinh ngoài hợp đồng em đưa vào PL04.
Vậy phần Khối lượng ở cột 4 trong PL 03A là khối lượng theo HĐ đã ký hay là Khối lượng đã điều chỉnh sau khi ký phụ lục hợp đồng?

khoi-luong-phat-sinh-sau-khi-ky-phu-luc-hop-dong-co-dua-vao-PL-3a.jpg


Giải đáp:
Khi có sự điều chỉnh khối lượng trong hợp đồng, có khối lượng tăng, giảm so với hợp đồng và có những công việc mới phát sinh ngoài hợp đồng.
Nhiều chú lý luận là ký phụ lục hợp đồng xong rồi thì tăng/giảm, phát sinh trở thành hợp đồng rồi.
Chú này cho đi bình chuyền cao độ thì vỡ mặt. Công trình người ta chỉ lấy 1 mốc gốc thôi, thi công mà không kiểm tra mốc, hoặc cứ lấy mốc thứ cấp mà dẫn về công trình thì sấp mặt, đập đi làm lại, bán nhà, bán xe sớm. Hợp đồng cũng vậy, người ta lấy cái ký ban đầu làm mốc theo dõi mọi sự về sau kể cả điều chỉnh, phát sinh, ký phụ lục (tỉ dụ như tạm ứng 10% so với hợp đồng, tăng/giảm 20% so với hợp đồng...).
Giả sử sau khi ký phụ lục gộp lại như chú nói đúng. Thì từ đó trở đi làm thế nào để biết được tăng/giảm và phát sinh mới ngoài hợp đồng (ví dụ: lấy cái gì để xác định tăng/giảm 20% so với hợp đồng)?
Hơn nữa, Nhà nước không chơi quản lý kiểu như thế. Để nhà nước còn quản lý, chứ có phải mỗi việc các chú đâu. Nhà nước trả lương, thanh toán chi phí cho các chú làm rồi. Sau đó cứ phát sinh, điều chỉnh, bổ sung là các chú lại thay cái gốc, phủ nhận cái chính các chú đã ăn lương làm ra lúc trước. Nhà nước lấy cái gì theo dõi.

Tư duy Revit for BIM + Quyết toán GXD: Làm đúng ngay từ đầu... thì cuối dự án sẽ khỏe.
 

cây_xoài

Thành viên sắp được phong Thành viên Năng động
Tham gia
30/12/17
Bài viết
38
Điểm tích cực
31
Điểm thành tích
16
Tuổi
27
Nơi ở
Hà Nội
Thầy Thế Anh cho em hỏi ạ, Hợp đồng ký kết ban đầu có giá trị A. Sau này do có sự điều chỉnh dẫn đến thay đổi khối lượng hợp đồng, CĐT và NT ký phụ lục điều chỉnh hợp đồng (Ví dụ là tăng) có giá trị B. Đến khi thanh toán e ghi ở cột 4 PL03a này là Theo hợp đồng và PL hợp đồng và ghi giá trị là A+B có đúng hay không, nếu không thì ghi như thế nào ạ?
Em xin cám ơn thầy!
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.139
Điểm tích cực
6.333
Điểm thành tích
113
Em đọc tiêu đề của PL03a và PL04 ấy.
PL03a: Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng đề nghị thanh toán.
PL04: Bảng xác định giá trị khối lượng công việc phát sinh ngoài hợp đồng đề nghị thanh toán

Những gì thanh toán theo hợp đồng thì em tính vào PL03a. Những gì ký phụ lục do phát sinh ngoài hợp đồng đề nghị thanh toán thì đưa vào PL04.
Tai dùng phương pháp biện luận: Nếu cứ đưa tất vào PL03a sau khi ký phụ lục hợp đồng, thì PL04 chẳng bao giờ cần dùng đến. Vô lý, bởi 1 thông tư rất quan trọng của 1 Bộ to như Bộ Tài chính không thể làm động tác thừa như thế được. Phải dùng PL04 vào lúc nào đó chứ.
 

lucquanchien_007

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
13/9/09
Bài viết
12
Điểm tích cực
7
Điểm thành tích
1
Đã 03a thì chỉ trong hợp đồng, đã phụ lục tức phát sinh
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top