Lương, thưởng bao nhiêu là do mình tạo ra - dành cho các bạn trẻ

GXD JSC

Công ty CP Giá Xây Dựng
1. Lương, thưởng bao nhiêu là do mình tạo ra

Business grow là lương thưởng grow theo. Muốn lương 20-30-40 triệu cũng được, nếu em có thể làm ra 100-200-300 triệu cho doanh nghiệp. Muốn lương cao thì phải tạo ra giá trị lớn, để tạo ra giá trị lớn thì phải giỏi, thật giỏi. Còn kém thì đừng mơ hoang.
Nếu chỉ tạo ra giá trị 10 triệu cho công ty, thì hãy hạnh phúc với mức lương 5 triệu. Đừng có suốt ngày sợ ai bóc lột mình nhé. Vậy là công ty và xã hội lỗ vốn rồi đấy. Lấy tiền thuê văn phòng chia cho chỗ em ngồi thôi, chưa kể quản lý, bộ phận gián tiếp, phục vụ, điện, nước, mạng, vệ sinh, bảo vệ, thang máy, sửa chữa thiết bị hư hỏng, thăm nom, hiếu hỉ, đi nghỉ...

2. Bớt ảo tưởng

Doanh nghiệp đề nghị nhà trường đưa các em đến sớm hơn, hay nói nôm na cho các em “vào đời sớm”, không thì hầu hết các em ảo tưởng về môi trường làm việc, về “sức mạnh” của mình. Môi trường làm việc không trải hoa hồng, nó đầy áp lực, nó đòi kết quả, đòi KPI, chứ không phải là chỗ cho em học tập, hay nhõng nhẽo, nó cần người trưởng thành, có trách nhiệm, hiểu quyền lợi 1 thì hiểu trách nhiệm 2, 3. Hãy cảm ơn Doanh nghiệp đã cho em cơ hội để học tập, cọ sát, biết thực tế từ đó có nền tảng phát triển...

3. Làm công viêc nhỏ bé nhất với một thái độ cống hiến chuyên nghiệp nhất

Hãy học từ thứ nhỏ nhất như dùng máy photo, scan, máy in, pha trà…hãy dùng các phần mềm Office một cách thật chuyên nghiệp. Cứ nhận là biết dùng Word, Excel, Power Point, mà không thể soạn cho ra 1 văn bản ra hồn, ngồi cả buổi không xong thì thật đáng buồn.
4. Đi làm sớm hơn sếp một chút. Ra về luôn trễ hơn sếp một chút

Hãy làm việc thật chăm chỉ và đừng so đo, tị nạnh, nghĩ mình phải làm việc lớn, chứ việc nhỏ không đáng. Các doanh nghiệp rất ngán sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm không, năng lực thì chưa định hình, kỳ vọng thì quá cao, sức khoẻ thì yếu. Đừng tưởng tập gym hàng ngày thì là khoẻ nhé. Cứ thử đi làm từ 8g sáng đến 6g chiều liên tục cường độ cao xem, chịu được mấy ngày? Hãy rèn sức khoẻ làm việc và kỷ luật lao động. Kiên trì, thành quả sẽ đến rất rõ ràng.

5. Chơi cũng phải máu lửa như làm

Chuyên môn giỏi là quan trọng, nhưng rất cần thể thao, văn nghệ, phong trào. Hay như doanh nghiệp nói: có lửa, có thể hoà đồng, kết nối mọi người, và có sức trẻ.
Khi đi làm các em không chỉ là nhà chuyên môn, các em là thành viên của một ngôi nhà thứ hai. Ngôi nhà đó cũng cần niềm vui, cần thể thao, cần âm nhạc, cần tiếng cười và độ máu lửa của các em.
Học chăm và chơi cũng máu lửa nhé. Chơi máu lửa sẽ giúp rèn kỹ năng sống và bồi dưỡng kiến thức xã hội của các em.

6. Ngoại ngữ

Tiếng Anh cho thật giỏi, thời đại toàn cầu rồi. Doanh nghiệp nào cũng nói vụ tiếng Anh hết, nói nhiều năm rồi đó.

6 điều trên toàn là cơ bản thôi, thực tế còn nhiều nữa, nhưng mà cứ bị kêu hoài. Làm được, không lo không tiến xa.
nen-tang-triet-hoc-yeu.jpg