Lương tối thiểu và phụ cấp thu hút

nitduong

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
14/6/08
Bài viết
15
Điểm tích cực
0
Điểm thành tích
1
Em xin đưa ra 1 chủ đề này các bác thảo luận cho vui nhé!
Tại các nghị định trước nghị định 166, 167, 168/2007/NĐ-CP thì mức lương tối thiểu cho các vùng là bằng nhau. Nhưng tại nghị định 166/2007/NĐ-CP thì phân chia ra làm các mức khác nhau và mức Ltt ở thành phố cao hơn ở nông thôn. Vậy phải chăng như vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa của phụ cấp thu hút
 
Thảo luận về chủ đề của bạn NitDuong.

Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên cần tìm hiểu xem lương tối thiểu là gì ?
Theo tôi hiểu, lương tối thiểu là lượng tiền tối thiểu để đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động trong một vùng dân cư nào đó.
Vậy thì lương tối thiểu ở các vùng khác nhau mà khác nhau hoàn toàn hợp lý với nhu cầu thực tế. ( Ví dụ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là 620.000 đ, ở các địa phương khác là 540.000 đ ).
Do vậy nếu hai ông cùng hưởng mức lương cấp bậc như nhau. Ví dụ hai ông thợ có bậc thợ, cùng và hệ số là K. Một ông ở Nông thôn, một ông ở Hà Nội thì mức lương cơ bản của ông ở Nông thôn là 540.000 x K, ông ở Hà Nội có mức lương cơ bản là 620.000 x K.
Ông ở Nông thôn ngoài lương cơ bản ra thì được hưởng phụ cấp thu hút ( TH ) là 540.000 x K x TH ( Vì sợ là nếu không có cái khoản này thì có khi ông lại nhao ra Hà Nội ).
Vậy lương của ông ở Nông thôn là 540.000 x K x ( 1 + TH )
Hà Nội là 620.000 x K
Sau khi ăn tiêu dè sẻn trong một tháng xong, hai ông thợ trên còn số tiền trong túi là
Nông thôn 540.000 x (K – 1) + 540.000 x K x TH
Hà nội 620.000 x (K – 1 ).
Nếu ông ở Hà Nội có tính năng nhặt chặt bị, ông sẽ làm so sánh sau
620.000 x (K – 1 ) <> 540.000 x (K – 1) + 540.000 x K x TH.
Nếu
620.000 x (K – 1 ) < 540.000 x (K – 1) + 540.000 x K x TH.
Ông ở Hà Nội sẽ bị thu hút về nông thôn, như vậy phụ cấp thu hút đã làm được nhiệm vụ của mình.
Rút gọn bất đẳng thức trên còn.
K x ( 1 – 6 TH ) < 1 ( 1 )
Nhận thấy, ở bất đẳng thức trên K là Tỷ lệ thuận còn TH tỷ lệ nghịch.
Vậy tính lozic của nó là :
Thợ bậc càng cao hay cán bộ cấp càng cao thì càng khó thu hút ( K lớn )
Hệ số thu hút càng lớn thì càng dễ thu hút ( (1 – 6 TH)- Nhỏ ).
Nhận thấy Nếu 1 – 6 TH < 0, thì bất đẳng thức (1 ) luôn luôn nghiệm đúng. Do đó phụ cấp thu hút lớn hơn 17% thì chắc chắn nó đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình. Thu hút hết mấy anh dở hơi dở hồn ở Thành phố về nông thôn !
Đến đây, hy vọng rằng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn.
 
Cảm ơn bạn, nhưng theo tôi chưa chắc ở các tỉnh lẻ chi phí cho nhu cầu tối thiểu đã rẻ hơn thành phố đâu bạn ah. Về mặt lý thuyết thì cân thịt ở nông thôn đáng ra phải rẻ hơn ở thành phố nhưng thực tế thì tôi thấy ngược lại, hì chắc là ở nông thôn không có sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp (các tiểu thương chắc chẳng ai mang thịt từ Sơn tây sang Bắc Ninh cả:D, còn đối với các sản phẩm đã qua các công ty chế biến thì kiểu j cũng phải qua các thành phố trung tâm rồi mới tỏa đi các tỉnh lẻ). Đấy là tôi chưa nói đến các mặt hàng xa xỉ như tivi, tủ lạnh thì giá có lẽ còn khác nữa. Vì vậy theo tôi dữ liệu đầu vào của bác chưa ổn lắm.
 
Các bạn cho hỏi nhờ nhé : Nghị định số 110/2008/NĐ-CP. ngày 10 tháng 10 năm 2008 được áp dụng từ 1/1/2009. Vậy hiện nay VKT hoặc BXD có thông báo điều chỉnh các hệ số NC và MTC hay chưa?
 
Các bạn cho hỏi nhờ nhé : Nghị định số 110/2008/NĐ-CP. ngày 10 tháng 10 năm 2008 được áp dụng từ 1/1/2009. Vậy hiện nay VKT hoặc BXD có thông báo điều chỉnh các hệ số NC và MTC hay chưa?

Hiện nay vẫn chưa có Thông tư điều chỉnh hệ số NC và MTC của BXD theo mức lương tối thiểu mới bạn ạ, ngoại trừ Hà Nội là đã có quyết định điều chỉnh.

Chào bạn!
 
ND 110/2008/ND/CP ban hành ngày 10/10/2009, được áp dụng từ ngày 1/01/2009, Vậy nếu hiện nay mình lập dự toán mới cho công trình, đã có thể áp dụng nghị định mới này không, hay vẫn phải dùng theo nghị định 166; 167; 168/2007? Vì chưa có thông báo điều chỉnh các hệ số NC và MTC như thế nào? Các bác làm ơn hướng dẫn em với. Cảm ơn các bác nhiều
 
ND 110/2008/ND/CP ban hành ngày 10/10/2009, được áp dụng từ ngày 1/01/2009, Vậy nếu hiện nay mình lập dự toán mới cho công trình, đã có thể áp dụng nghị định mới này không, hay vẫn phải dùng theo nghị định 166; 167; 168/2007? Vì chưa có thông báo điều chỉnh các hệ số NC và MTC như thế nào? Các bác làm ơn hướng dẫn em với. Cảm ơn các bác nhiều
Khi lập dự toán thì bạn phải lập lương tối thiều theo ND110/2008/NĐ-CP đối với các công việc thi công từ 01/01/2009 rồi. Lương nhân công thì điều chỉnh đơn giản rồi, vấn đề là ở hệ số điều chỉnh máy thi công thôi! Bạn có thể diều chỉnh hệ số MTC theo 2 cách:
C1: Tạm hệ số điều chỉnh của năm 2008 đợi hướng dẫn của BXD hoặc tỉnh rồi điều chỉnh tiếp
C2: Xây dựng lại bảng giá ca máy theo thông tư 06/2005/TT-BXD (nếu bạn là chủ đầu tư thì vấn đề này đơn giản chứ là nhà thầu thì ...)
Chúc bạn thành công!
 
Last edited by a moderator:
C2: Xây dựng lại bảng giá ca máy theo thông tư 06 (nếu bạn là chủ đầu tư thì vấn đề này đơn giản chứ là nhà thầu thì ...)
Thông tư nào đấy bác nhỉ? Có phải ý bác muốn nói TT06/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007? :D
 
C2: Xây dựng lại bảng giá ca máy theo thông tư 06/2005/TT-BXD.
Ơ, thông tư này bị thay thế bởi thông tư số 07/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 rùi mà! hic... Đính chính lại đi bác!:D
 
Ơ, thông tư này bị thay thế bởi thông tư số 07/2007/TT-BXD ngày 25/7/2007 rùi mà! hic... Đính chính lại đi bác!:D
Đồng ý là thông tư này bị thay thế ở QĐ26, nhưng vẫn sử dụng đuôi của Thông tư này để tính giá ca máy, Bộ xây dựng đã có hướng dẫn cụ thể nào khác đâu
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Chỉ huy trưởng công trường
Kích để xem giới thiệu phần mềm thanh quyết toán
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD
Giới thiệu phần mềm Dự toán GXD dùng là thích, kích là sướng

Các bài viết mới

Back
Top