Thắc mắc về thanh quyết toán với dữ liệu đầu vào như file đính kèm

lucquanchien_007

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
13/9/09
Bài viết
12
Điểm thành tích
1
Xin hỏi các tiền bối là em đang bắt tay vào làm thanh toán, dữ liệu đầu vào như file đính kèm bên dưới, nếu chỉ bình thường thì không sao. Giờ tính điều chỉnh do trượt giá tức là giá chênh giá trước ngày đóng thầu 28 ngày và giá trước 28 ngày của ngày hết hạn nộp hồ sơ thanh toán. Nhưng em không tính được điều chỉnh giá, em hỏi hay do số liệu tại file đầu vào còn thiếu gì không chứ em chạy điều chỉnh giá nhưng không chạy ra được. Các bước làm như thế nào trong phần mềm.
Em xin cảm ơn !
 

File đính kèm

  • SO-LIEU-DAU-VAO.xlsm
    137,8 KB · Đọc: 304

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.588
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Em nói điều chỉnh giá nhưng qua câu hỏi và xem file dữ liệu của em cho thấy: Em không hiểu và chưa rành chuyên môn lắm, vậy mà sếp giao công việc quan trọng liên quan đến tiền bạc như này thì thật là!
Bây giờ để giải đáp được vấn đề thì em phải làm rõ vài câu hỏi sau:
- Em nói "điều chỉnh giá" thì là điều chỉnh giá gì? hay nghe người ta nói điều chỉnh giá thì cũng nói theo?
- Cần phần biệt giá vật liệu hay giá của công việc? sự khác nhau giữa các giá này.
- Rồi vì sao em phải điều chỉnh? do nó thay đổi cái gì mà phải điều chỉnh, cứ giữ nguyên có được không?
- Giá trước ngày đóng thầu 28 ngày làm sao mà tính ra được?
- Giá trước 28 ngày của ngày hết hạn nộp hồ sơ thanh toán được xác định như nào?
- Em hỏi "Các bước làm như thế nào trong phần mềm." trong khi file bạn up lên là Excel, vậy bạn định làm trên Excel hay phần mềm Quyết toán GXD hay PM khác?

Các câu hỏi trên không phải đặt ra chơi, mà là để dẫn dắt em và bạn đọc nào quan tâm chủ đề này hiểu từ gốc rễ đến cách giải quyết vấn đề nhé.
 

lucquanchien_007

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
13/9/09
Bài viết
12
Điểm thành tích
1
Công trình hiện giờ mới bắt đầu thi công, em đang muốn tìm hiểu cách làm để sau khi xong hồ sơ chất lượng thì xong luôn khâu thanh toán. Hợp đồng thì điều chỉnh giá vật liệu, nhân công, máy theo hướng dẫn TT07/2016/TT-BXD, phần tạm ứng theo hợp đồng là 45% nên phần tạm ứng vượt 10% theo mức tạm ứng tối thiểu sẽ không được điều chỉnh giá nên sẽ có những công việc không được điều chỉnh giá, giá được điều chỉnh khi có chênh lệch giá tại thời điển trúng thầu (giá tại thời điểm trúng thầu sẽ lấy theo giá cao nhất trong dự thầu, mời thầu, công bố giá địa phương) và thời điểm thi công khi có công bố giá mới, hoặc biến động bất thường.
Vậy nên cần tổng hợp những việc được điều chỉnh giá tức là điều chỉnh vật liệu, nhân công, máy của công việc được điều chỉnh đó thôi, như thế thì sẽ tổng hợp những công việc đó ra sao để điều chỉnh giá.
Em cũng muốn hỏi thêm để ra bảng 3a giống với hợp đồng thì thao tác khi nhập dữ liệu vào Sheet Bieu gia hop dong của phần mềm cần thêm thao tác gì vì em chưa biết nên em nhâp tại cột A tức cột ID và cột B tức cột STT giống nhau sau đó bảng 3a tại sheet PL03a ra giống hợp đồng nhưng khi đưa khối lượng vào tại sheet KL hoan thanh thì bảng 3a ra có chenh với hợp đồng tức do các phần link tự động bị nhầm nên e phải chỉnh lại một chút về phần đường link. Cái này e nghĩ là do e nhập dữ liệu Sheet Bieu gia hop dong chua được chuẩn nên mới thế nhưng em chưa biết sai ở điểm nào khi thao tác nhập dữ liệu.
Công việc thì giờ mới bắt đầu em muốn tìm hiểu ngay từ giờ, mong anh chỉ dẫn.
Hiện tại cũng chưa biết công tác nào được điều chỉnh giá hoặc cũng có thể sẽ không cần làm điều chỉnh giá, mong anh chỉ dẫn. Ví dụ một vài công tác bất kỳ trong đó được điều chỉnh thì cần làm ra sao.
Cảm ơn anh rất nhiều !
 

File đính kèm

  • QuyettoanGXD1.xlsm
    1,3 MB · Đọc: 275

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.588
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
À, em tư duy vậy đúng rồi đấy, ngay từ khi mới bắt đầu em tạo dựng thông tin và dữ liệu đầu vào luôn, sau đó theo dõi và kiểm soát liên tục, cho đến khi xong hồ sơ chất lượng thì xong luôn khâu thanh toán => chuẩn thời đại.
Tại câu hỏi của em chưa rõ, nên mình đặt ra vài câu hỏi để em tìm cách trả lời sẽ có nền tảng tốt hơn. Về vấn đề này mời em xem video này nhé, có vấn đề gì lại đặt câu hỏi tiếp. Cứ đi từng vấn đề nhé:
 

lucquanchien_007

Thành viên nhiều triển vọng
Tham gia
13/9/09
Bài viết
12
Điểm thành tích
1
Em cảm ơn anh nhé.
Em tìm hiểu thêm, có điều gì thắc mắc em sẽ tiếp tục hỏi.
Ah mà a trả lời câu hỏi vào giờ khuya và sáng sớm, chứng tỏ thời gian làm việc rất nhiều, chúc anh có nhiều sức khỏe để giải đáp các vấn đề cho tụi em.
 

Top