Tracking swept paths - kiểm tra khả năng chạy xe của các loại xe theo các phần mềm mô phỏng

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Thảo luận cùng các kỹ sư thiết kế đường ở Việt Nam nè: VEHICLE TRACKING IN AUTODESK OR IN AUTOTURN

Ở Vietnam thì mình thấy mọi người không hay dùng các phần mềm để tracking swept paths - tức là để kiểm tra khả năng chạy xe của các loại xe theo các phần mềm mô phỏng (tạm dịch, không biết dịch chính xác thế nào nữa).
Ở New Zealand thì khi thiết kế đường hoặc thiết kế các khu đô thị, việc kiểm tra này rất quan trọng. Để người kỹ sư có thể biết được rằng ví dụ với đường đô thị V = 60km/h thì các loại xe từ xe tải, xe rơ mooc có thể rẽ trái, rẽ phải hay quay đầu tại các nút giao một cách an toàn không. Chứ không phải cứ thiết kế theo tiêu chuẩn là yên tâm. Mọi thông số đều phải được kiểm tra lại một cách an toàn. Bên này họ dùng nhiều một phần vì họ sử dụng phương tiện là xe ô tô con (car) và phải đỗ xe ở road side (bên đường) hoặc là parking spaces (các khu để đỗ xe)

Vì thế mình xin giới thiệu với các bạn, các em sinh viên về món này. Nếu các bạn search youtube các bạn sẽ thấy có 2 phần mềm thông dụng là AutodeskAutoturn. Mình thì dùng Autoturn. Trên youtube cũng hướng dẫn rất cụ thể việc sử dụng các phần mềm này thế nào? Mong là các kỹ sư ở VN sẽ chú ý các vấn đề này khi thiết kế, đặc biệt thiết kế tại các nút giao.
Từ kinh nghiệm của mình khi vừa thiết kế đường có 5 nút giao, thì tất cả các nút giao đều được phải kiểm tra chặt chẽ các điều kiện về chạy xe và rẽ phải, trái và quay đầu. Ở Vietnam mình nghĩ nên sử dụng nhiều vì ở Vietnam tai nạn xảy ra quá nhiều do xe đi vào nút giao hoặc quay đầu xe. Gửi các bạn 1 video mình tìm thấy khá hay sử dụng Autodesk nên ở VN các bạn có thể thực tập được (có điều bằng Tiếng Anh, các bạn phải cố gắng để hiểu).
Sắp được nghỉ holiday mấy ngày nên tranh thủ viết cho các bạn đồng nghiệp và các em sinh viên vài dòng. Ai biết thêm phần mềm gì thì chia sẻ thêm nhé.

NCS Hà Nguyễn, làm việc tại New Zealand, nguyên cán bộ thiết kế của TEDI, giảng viên ĐH GTVT.
 
Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Phần mềm Dự thầu GXD
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top