Trong phụ lục 03a thanh toán lần 1 ghi nhầm và bị vượt khối lượng thì lần 2 có được ghi giá trị âm giảm trừ đi không?

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.151
Điểm tích cực
6.340
Điểm thành tích
113
Cho em hỏi: Trong phụ lục 03a thanh toán khối lượng hoàn thành: Lần 1 ghi nhầm và bị vượt khối lượng thì thanh toán lần 2 có được ghi giá trị âm để khớp với giá hợp đồng công việc đó hay không? Hay phải giải quyết như nào? Em cảm ơn!

Trả lời:
Về lý thuyết thì khi làm phụ lục 03a phải căn cứ vào các biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành. Nên trong thanh toán vốn không có khái niệm ghi nhầm. Theo Nghị định số 192/2013/NĐ-CP và Thông tư số 54/2014/TT-BTC, món này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khai khống khối lượng.

can-cu-thanh-toan-theo-phu-luc-03a.jpg

Mẫu PL03a được nghiên cứu và thiết kế rất chặt chẽ.
Tuy nhiên, việc đã xảy ra rồi thì phải xử lý chứ làm sao. Theo kinh nghiệm các anh/chị đã làm: Bạn ghi âm trừ vào thanh toán lần 2 được nhé, nhiều người chia sẻ là đã xử lý thành công và không bị xử phạt gì (khi thanh tra, kiểm toán). Bởi các công việc xây dựng rất phức tạp, nhất là ở hiện trường, khó có thể chính xác tuyệt đối được. Khi ghi âm thanh toán lần 2, bạn làm thêm báo cáo thuyết minh lý do về việc âm khối lượng là được.

Khoản 3, Điều 5 Thông tư số 54/2014/TT-BTC ngày 24/04/2014 có quy định:
3. Các hành vi vi phạm trong chi đầu tư xây dựng cơ bản, chi vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Nghị định số 192/2013/NĐ-CP, bao gồm:
a) Chi thanh toán cho khối lượng công việc chưa thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang, chưa đủ điều kiện thanh toán;
b) Chi thanh toán vượt giá trị hợp đồng hoặc phụ lục điều chỉnh hợp đồng; chi cho những nội dung, công việc không có trong hợp đồng hoặc phụ lục điều chỉnh hợp đồng.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Khoản 3 Điều 46 Nghị định số 192/2013/NĐ-CP được áp dụng đối với hành vi vi phạm bị phát hiện sau khi Kho bạc Nhà nước đã thực hiện thanh toán, chi trả.
Khoản 5, Điều 26 của Nghị định 192/2013/NĐ-CP Xử phạt VPHC trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gây lãng phí trong cấp phát, thanh toán và quyết toán vốn cho dự án đầu tư.
Ý kiến cá nhân: Có vẻ các quy định xử phạt nói trên hơi chồng chéo, bởi những người làm xây dựng đã đủ mệt với Nghị định 139/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính đầu tư xây dựng rồi. Tại các nước tiên tiến trên thế giới, nhân lực làm xây dựng luôn thiếu, vì không ai muốn vào làm vừa vất vả - khó nhọc và nhiều rủi ro, thu nhập thấp... Xử phạt nhiều như này nay mai ngày xây dựng nước ta cũng thiếu nhân lực trầm trọng, hô hào mãi không ai vào ngành.

Dù không bị xử phạt, các bạn nhà thầu cũng nên rút kinh nghiệm, nâng cao năng lực, sử dụng phần mềm Quyết toán GXD để kiểm soát hồ sơ thanh toán cho tốt. Khi dùng phần mềm Quyết toán GXD, nhập khối lượng bạn sẽ biết ngay là tăng/giảm bao nhiêu % so với hợp đồng, kiểm soát chi phí tốt hơn...

Các sếp nên gửi các bạn mới làm hồ sơ thanh quyết toán đi học lớp Thanh quyết toán GXD hoặc lớp Kỹ sư QS GXD để nắm chắc hơn các cơ sở pháp lý, tránh việc sai sót, tránh thiệt hại do các lỗi xử phạt, còn tốn kém hơn đầu tư đi học nhiều lần.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.151
Điểm tích cực
6.340
Điểm thành tích
113
Trao đổi thêm với bạn đọc 1 số ý kiến hay về giải pháp xử lý:

Kỹ sư Vũ Ngọc Tú: Hoàn toàn được và nên làm như thế. Miễn sao tổng khối lượng thanh toán không vượt khối lượng hoàn công. Lần 1 tôi thanh toán sai do tính toán nhầm, lần 2 tôi phát hiện ra tôi tự giảm trừ đi (hồ sơ Khối lượng lần 2 sẽ phải thể hiện Khối lượng lũy kế đến lần 2). Tôi sai, tôi sửa => quá tốt. Chứ không nên làm như bạn nào nói bổ sung Phụ lục hợp đồng sẽ là sai càng sai, hợp đồng có sai đâu mà sửa.
P/s: tôi thanh toán KL âm nhiều lần rồi, với các CĐT nhà nước, ra cả kho bạc mà vẫn ok (mặc dù không phải do mình tính sai, mà do bản vẽ chỉnh sửa nhiều lần).

Nguyễn Thế Anh: OK em. Nhưng có vấn đề là có thể tạo ra kẽ hở: Chủ đầu tư và Nhà thầu bảo nhau thanh toán khống khối lượng, lấy tiền đem gửi ngân hàng hoặc đầu tư BĐS kiếm lời chia nhau, xong sau đó đem trả lại ở những lần sau (ví dụ thế, thực tế còn phức tạp hơn nhiều).
Vì thế, CĐT+NT phải phối hợp nhau để chứng minh đó là nhầm lẫn, là do chỉnh sửa thiết kế - nói chung khách quan, chứ ko phải cố ý trục lợi.

Kỹ sư Vũ Ngọc Tú: À, nếu nói vấn đề sâu xa thế thì vô cùng lắm thầy. Quan điểm ở đây là thanh toán sai sót nhầm lần KL chứ ko phải cố ý tính khống. Nếu tính khống mà để tính đến việc lấy tiền trước, trả lại sau thì biết ngay. Lần sau thấy KL giảm trừ âm quá lớn => cố tình => truy cứu trách nhiệm CĐT, TVGS => phạt..

Nguyễn Thế Anh: Ý của Ks Vũ Ngọc Tú ở chỗ phát hiện ngay rất hay, chúng ta thấy rằng nếu gian dối thì sẽ phải thanh toán khống giá trị lớn, chứ giá trị nhỏ thì chắc ko ai gian dối làm gì. Tất nhiên, có thể có những lý do khác.
Tuy nhiên, nếu cứ để cho sai như thế và được sửa vô tư, thì sẽ tạo ra tiền đề là: Tính tự giác trở nên thấp, người ta cứ làm sai thoải mái và sửa chữa thoải mái mà không bị sao -> công tác quản lý sẽ trở nên khó khăn, rối rắm... và nhiều hệ lụy khác. Túm lại, các bạn vẫn cần nâng cao năng lực, trách nhiệm để làm tốt hơn mọi khâu, làm đúng ngay từ đầu.
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top