Từ bỏ một thói quen xấu trong 10 ngày

  • Khởi xướng td.bitexco
  • Ngày gửi
T

td.bitexco

Guest
Giữa nơi công cộng, bạn vô cùng xấu hổ khi nhận ra mọi người đang nhìn ngó mình vì bạn cắn móng tay. Đừng quá lo lắng! Những cách đơn giản giúp bạn từ bỏ tất cả những thói quen xấu này chỉ trong 10 ngày.

1. Tự đánh giá và thừa nhận rằng bạn có một thói quen xấu. Bạn sẽ chẳng đi được đến đâu nếu bạn không chịu thừa nhận sự thật này.
Hãy tự hỏi bản thân:

- Thói quen xấu của tôi là gì?
- Tại sao tôi không thể từ bỏ nó?
- Điều gì có thể giúp tôi từ bỏ thói quen này?
2. Lập lịch của thói quen: Mỗi lần bạn nhận ra mình chuẩn bị cắn móng tay, hay mút ngón tay, hay ngoáy mũi, hay làm bất kì thói quen xấu nào, hãy chấm dứt ngay và đánh dấu lên lịch. Nếu bạn thực sự muốn đạt được mục đích đề ra, bạn sẽ nhìn thấy rất rất nhiều những đánh dấu của bạn.
3. Tự làm cho mình một biển cấm theo kiểu “CẤM HÚT THUỐC” và mang theo nó đến mọi nơi nếu có thể. Mỗi lần nhìn thấy biển cấm này, bạn sẽ biết mình phải làm gì.
4. Tìm một ai đó bạn yêu mến mà lại ghét thói quen xấu này của bạn. Hãy tự nói với bản thân là mình sẽ không cho phép mình hành động như vậy khi có mặt người đó. Nếu bạn thực sự yêu mến người này, chắc chắn bạn sẽ không còn muốn làm việc gì đó xấu xí trước mặt họ. Hãy coi người đó như cái “mỏ neo” để bạn bám vào mỗi khi bạn muốn kiểm soát mong muốn làm hành động xấu kia.
5. Phá vỡ nhịp điệu của thói quen: Tất cả các thói quen đều xoay quanh một nhịp điệu nào đó, bắt đầu tại một thời điểm nhất định, có một sự kích thích đòi hỏi cơ thể bạn phải phản ứng lại. Hãy phá bỏ nhịp độ đó nếu bạn muốn từ bỏ thói quen. Cứ ngồi xem TV là bạn lại muốn ăn khoai tây chiên, bạn nên ít xem TV hơn hoặc ăn khi không ngồi xem TV. Với cách này, bạn sẽ xóa bỏ tác nhân gây kích thích và bắt đầu hành động có lựa chọn hơn.
6. Tận dụng tính xấu của bạn: Hãy sử dụng một thói quen xấu khác của bản thân để đánh bại thói quen này. Ví dụ: nếu bạn rất lười, hãy lười luôn với thói quen đó. Hãy tập trung nhiều suy nghĩ hơn cho thói quen này. Nếu bạn nghiện thuốc, hãy để bao thuốc của bạn trong cốp xe ngoài nhà gửi xe. Và vì bạn rất lười nên chắc chắn bạn không muốn đi lấy nó.
7. Cố gắng thay thế thói quen xấu này bằng một thói quen mới tốt đẹp hơn. Chìa khóa của vấn đề không nghĩ đến việc “không được làm” mà nghĩ ngược lại “hãy làm”. Thay vì nghĩ rằng không được ăn sôcôla sau bữa tối, bạn hãy nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu tập đi bộ buổi tối.
8. Tự phạt bản thân: Mang theo bên mình một con lợn đất, và mỗi khi bạn thực hiện thói quen xấu đó, hãy đút vào đó một số tiền kha khá (ví dụ bữa ăn trưa của bạn chẳng hạn). Nếu không, ghi ngay ra sổ nhắc nhở: “Bị phạt không được đi chơi với người yêu tối thứ 7 này”. Và hãy nghiêm túc thực hiện sự trừng phạt này.
9. Tự thưởng cho mình. Khi bạn đã thực hiện được một tuần, hoặc không có vết đánh dấu nào trên lịch, hãy mua cho mình một cái gì đó, hoặc đi mua sắm, ăn tại một nhà hàng thật ngon, hay bất kì cái gì có thể làm bạn vui vẻ.
10. Tự tha thứ cho mình khi bạn tái phạm sau khi đã từ bỏ thói quen một thời gian. Đừng tự trách móc bản thân nếu cuối cùng bạn lặp lại thói quen cũ. Hãy động viên bản thân và thử lại một lần nữa. Những nỗ lực của bạn chắc chắn không lãng phí và bạn không mất đi những nền tảng đã có. Sau mỗi nỗ lực, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn.Kiên trì làm theo những cách trên, chắc chắn bạn sẽ loại bỏ được một thói quen xấu. Hãy nghe, nhìn và cảm nhận một thành công do chính những nỗ lực của bạn tạo ra. Thật tuyệt vời phải không?
(Theo ngày nay)
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top