Dự toán cơ điện MEP Hướng dẫn lập dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.119
Điểm tích cực
6.336
Điểm thành tích
113
Dự toán cơ điện MEP: Hướng dẫn lập dự toán Phòng cháy chữa cháy. Hướng dẫn này tốt cho người mới bắt đầu, cho người làm trái ngành xây dựng, tất nhiên anh/em xây dựng hoặc cơ điện đã làm dự toán thì càng thuận.

I. Đặt vấn đề
- Công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là yêu cầu đối với mọi công trình. Việc lập dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết.
- Bạn sẽ rất khó tìm ở đâu khóa học dạy lập dự toán phòng cháy chữa cháy (PCCC).
- Giáo trình lập dự toán phòng cháy chữa cháy càng không có.
Trong bối cảnh như trên, có tài liệu tham khảo, dù là ít hay còn sơ sài thì cũng đã là rất quý rồi.

II. Giải pháp

Vừa qua tôi (Nguyễn Thế Anh - admin giaxaydung.vn) được mời giảng dạy cho sinh viên ngành Kinh tế & Quản lý xây dựng (khóa đầu tiên), Khoa Kiến trúc công trình, Trường Đại học Phương Đông. Phần mềm Dự toán GXD được chọn đưa vào giảng dạy.

Thầy trò định hướng vừa dạy và học lập dự toán bằng Dự toán GXD vừa tường thuật lại cách làm và tài liệu để chia sẻ với các đồng nghiệp cả nước.

Một đề bài lập dự toán hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) với số liệu và một số câu hỏi lý thuyết cơ bản về dự toán, dự thầu. Để đáp ứng yêu cầu do tôi đề ra: Khi nộp hồ sơ xin việc phải làm phải thành thạo chuyên môn và các công cụ tin học. Sinh viên lớp 5091160 phải thành thạo các kỹ năng trình bày bài làm của mình trên: Word, Dự toán GXD (Excel), PowerPoint, Pdf, quay và biên tập được video và sử dụng được một số phần mềm tiện ích.

Đính kèm bài này là: Bài làm do sinh viên Ma Thế Truyền lớp 5091160. Ngành: Kinh tế và Quản lý xây dựng. Khoa: Kiến trúc công trình, ĐH Phương Đông thực hiện.

Có thể là chưa hoàn thiện 100%, nhưng tôi tin rằng sinh viên lớp này khi đi làm sẽ nhanh chóng tiếp cận công việc thực tế về dự toán, chi phí xây dựng công trình hơn nhiều sinh viên của trường khác.

III. Bạn nên làm thế nào?
Bước 1. Tải tài liệu về, in ra giấy để cầm trên tay
Bước 2. Đọc và nghiên cứu kỹ
Bước 3. Mở máy tính, mở phần mềm Dự toán GXD, chạy lại, ghi chép các kinh nghiệm bạn rút ra
Bước 4. Sau khi làm xong tổng kết lại những điều bạn thu hoạch được, những gì bạn tự nghĩ ra, sáng tạo ra hơn


 

File đính kèm

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.119
Điểm tích cực
6.336
Điểm thành tích
113
Video sau đây do sinh viên Hoàng Đạt Tuân lớp 5091160. Ngành: Kinh tế và Quản lý xây dựng. Khoa: Kiến trúc công trình, ĐH Phương Đông thực hiện. Xem video chân phương như này thì người mới làm dự toán, người trái ngành dễ hiểu dễ làm theo hơn, nắm bắt rồi từ đó tìm hiểu sâu hơn.

Mặc dù chưa chuẩn xác 100% (vì các bạn SV làm việc trong áp lực nhiều đồ án, ôn thi nhiều môn khác). Nhưng video đi kèm thuyết minh này là tài liệu để các bạn mới học về dự toán dự thầu tham khảo rất tốt. Các cụ bảo không bột mà gột lên hồ, ở đây có sẵn ít bột cho các bạn rồi, từ đó mà phát triển lên, phát triển hơn nữa.Đính kèm là file dự toán kết quả của Video làm bằng Dự toán GXD (mở bằng Excel 2007 trở lên) gửi để các bạn tham khảo.

Mời bạn đăng ký dùng thử phần mềm Dự toán GXD tại địa chỉ https://gxd.vn.


Đăng ký học lớp dự toán và đo bóc khối lượng và các lớp nghiệp vụ về xây dựng
 

File đính kèm

GXD JSC

Công ty CP Giá Xây Dựng
Tham gia
12/7/08
Bài viết
1.540
Điểm tích cực
1.147
Điểm thành tích
113
Cập nhật tại thời điểm tháng 04/2020, về nguyên lý lập dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC vẫn như trên. Nhưng các căn cứ, cơ sở pháp lý, cơ cấu chi phí, định mức dự toán có thay đổi (đối với các dự án vốn Nhà nước).

1. Khái niệm
Dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC là toàn bộ chi phí cần thiết để thi công hạng mục PCCC của công trình.
Dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC thuộc vào hướng dẫn lập dự toán chi phí thiết bị. Gồm chi phí mua sắm các thiết bị Phòng cháy chữa cháy PCCC, chi phí lắp đặt các thiết bị PCCC vào công trình, chí phí gia công, chế tạo thiết bị phi tiêu chuẩn (nếu có); chi phí lắp đặt, thí nghiệm, hiệu chỉnh; chi phí chạy thử nghiệm thiết bị theo yêu cầu kỹ thuật; chi phí vận chuyển, bảo hiểm; thuế và các loại phí, chi phí liên quan khác.

2. Phương pháp, nội dung lập dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC

Phương pháp và nội dung cần lập dự toán Phòng cháy chữa cháy PCCC được trình bày ở các nội dung về Chi phí thiết bị của:
- Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 15/08/2019 của Chính phủ hướng dẫn quản lý chi phí đầu tư xây dựng
- Thông tư số 09/2019/TT-BXD ngày 29/12/2019 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng

3. Số liệu, công cụ lập dự toán hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC
- Định mức dự toán lắp đặt hệ thống kỹ thuật của công trình ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD ngày 29/12/2019 của Bộ Xây dựng;
- Định mức dự toán lắp đặt máy và thiết bị công nghệ ban hành theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD;
- Nếu quá trình thi công hạng mục Phòng cháy chữa cháy PCCC có các công việc liên quan đến vôi vữa, gạch đá, bê tông thì sử dụng thêm các mã định mức dự toán xây dựng công trình ban hành theo Thông tư số 10/2019/TT-BXD nói trên.
- Giá vật liệu, giá thiết bị thì lấy theo công bố giá vật liệu liên Sở của địa phương hoặc báo giá thị trường. Xem hướng dẫn xác định giá tại các phụ lục của Thông tư số 09/2019/TT-BXD nói trên, ví dụ: Giá vật liệu bạn đọc Phụ lục số 4.
- Giá ca máy thì lấy theo bảng giá ca máy địa phương nơi xây dựng công trình và theo hướng dẫn của Thông tư số 11/2019/TT-BXD (bạn phải mở ra mà đọc nó xem đầu cua, tai nheo ra làm sao).
- Giá nhân công thì có bảng giá nhân công của địa phương công bố và thực hiện theo Thông tư số 15/2019/TTBXD (mở ra đọc sẽ hiểu gốc rễ nhiều điều).

- Một công cụ rất quan trọng là Phần mềm Dự toán GXD và cơ sở dữ liệu lập dự toán. Bạn truy cập https://gxd.vn để đăng ký bản dùng thử hoặc đặt mua ngay. Bởi vì Dự toán GXD chạy trên Excel, rất tốt và linh hoạt để thống kê khối lượng thiết bị, phụ kiện, vật tư thi công hệ thống PCCC.

Nếu việc đọc các hướng dẫn tại các văn bản trên khó khăn và chán ngắt, mời bạn tới khóa học lập dự toán cơ điện MEP do GXD tổ chức. Bạn sẽ nắm bắt nhanh hơn so với tự học, tự đọc.

Thời gian quý hơn tiền bạc. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng bạn không bao giờ có thể có thêm thời gian. Khóa học lập dự toán cơ điện MEP tại GXD có cả online và offline sẽ giúp bạn học thuận lợi khi đang ở bất kỳ nơi nào. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian năm tháng cuộc đời tự mầy mò mà vẫn không làm được, làm mà không biết đúng hay sai.
 

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.119
Điểm tích cực
6.336
Điểm thành tích
113
Video mới quay tháng 06/2020 hướng dẫn: Làm công tác tạm tính và đổi tên vật tư cực nhanh khi xác định đơn giá lập dự toán cơ điện MEP. Phần mềm Dự toán GXD mới cập nhật. Mời bạn đọc xem videp:
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Nắp ga, song chắn rác Gang, Composite
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top