Vai trò của Giám đốc tài chính (CFO) trong thời đại kỹ thuật số

nguyentheanh

Tác giả Dự toán GXD
Thành viên BQT
Tham gia
6/7/07
Bài viết
4.289
Điểm thành tích
113
Website
giaxaydung.vn
Vai trò của Giám đốc tài chính (CFO) trong thời đại kỹ thuật số

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang biến đổi cả về chất của nhiều công việc. Từ những nhân viên tập sự cho đến các quản lý cấp cao, hầu như mọi phòng ban chức năng đều đã khác nhiều so với 10 năm trước đây. Trong đó, ít có vị trí nào trải qua nhiều thay đổi như CFO.

Vai trò của CFO trong thời đại kỹ thuật số tập trung nhiều hơn vào các yếu tố chiến lược, chuỗi giá trị, và định hướng tương lai. Từ đó, các giám đốc tài chính có vị thế quan trọng hơn trong việc thúc đẩy những thay đổi mang tính cách mạng tại doanh nghiệp.

Những biến đổi này buộc các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính phải tự trang bị cho mình những kỹ năng mà trước đây được xem là ít hoặc không liên quan đến nghề kế toán, như lập kế hoạch kinh doanh, quản trị rủi ro, quản lý các mối quan hệ và tư duy chiến lược...
Chief-Financial-Office-CFO.jpg

CFO hiện nay phải có thể kết hợp khả năng lập chiến lược và quản lý hiệu suất. Họ phải vượt lên trên các nghiệp vụ quản lý, báo cáo thường nhật và đóng góp các quyết định có giá trị để đảm bảo chiến lược được thực thi một cách đầy đủ và đúng đắn.

Như vậy, với vai trò chiến lược, các CFO và phòng tài chính cần có thể ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm lập kế hoạch chiến lược, phân tích, tối ưu hóa, và báo cáo tài chính trong một khuôn khổ chung.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng những kỹ năng mềm, như giao tiếp, công nghệ, quản lý khách hàng, chiến lược kinh doanh... sẽ có tầm quan trọng lớn hơn trong công việc của những CFO hiện đại.

Bộ phận tài chính – kế toán cũng cần có sự gắn kết nhiều hơn đến các hoạt động kinh doanh, và có sự thấu hiểu về sản phẩm và khách hàng của doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là xử lý các con số. Bộ phận tài chính nên sử dụng chuyên môn nghiệp vụ của mình để giúp tối ưu hóa các quy trình kinh doanh, và qua đó đem đến lợi ích cho khách hàng.

Như vậy, CFO và phòng tài chính phải chuyển từ vai trò truyền thống là người canh giữ tài sản và dữ liệu tài chính của doanh nghiệp sang vai trò mới là người chèo lái định hướng chiến lược, đo lường và theo dõi những chỉ số hiệu suất chính của toàn doanh nghiệp.

Nguồn: Facebook Bùi Thị Lệ Phương

Các giám đốc doanh nghiệp xây dựng và các đơn vị chú ý nhé. Bộ phận tài chính - kế toán quan trọng lắm, quyết định sự phát triển mạnh mẽ hay ì trệ của tổ chức, nhiều khi rủi ro rất lớn nếu không làm tốt công tác này (có anh bạn giám đốc công ty xây dựng, giỏi quan hệ, làm ăn tốt, nhưng không chú ý công tác kế toán, bị phạt mười mấy tỷ :( )
 

Tải bộ cài phần mềm Dự toán GXD, Đấu thầu GXD, Thanh Quyết toán GXD, Quản lý chất lượng GXD. Dành cho người mua bản quyền
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Kích để xem khóa học Dự toán công trình
Phần mềm quản lý chất lượng công trình QLCL GXD
Tìm hiểu khóa học Thanh Quyết toán GXD

Các bài viết mới

Top